Điều chỉnh kích thước chữ

TP Leipzig (CHLB Đức) – TP Hà Nội: Hợp tác cùng phát triển

(CLO) Trong chuyến thăm và làm việc kéo dài từ ngày 2-10/12, ông Torsten Bonew -Thị trưởng thứ nhất TP Leipzig, Đức đã có buổi gặp gỡ thân mật với CT UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào ngày 3/12. Trên cơ sở đó, trong chuyến viếng thăm, thành phố Leipzig đã trao tặng thành phố Hà Nội 100.000 EURO nhằm hỗ trợ nâng cấp hệ thống quan trắc chất lượng nước sinh hoạt.

Báo nói Công luận

Bền chặt mối quan hệ giao thương Việt – Đức

Làm việc cùng đoàn công tác của Thị trưởng thứ nhất TP Leipzig, CT UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra những quan điểm trong cuộc thảo luận về những vấn đề hợp tác, giao lưu giữa hai thành phố trong thời gian sắp tới. 

Ngoài ra, chuyến viếng thăm còn góp phần trong việc thắt chặt hơn mối quan hệ ngày càng thiết thân giữa hai nước, cũng như góp phần phát triển kinh tế càng sâu rộng của các tập đoàn, doanh nghiệp. 

Trên cơ sở đó, trong chuyến viếng thăm, thành phố Leipzig đã trao tặng thành phố Hà Nội 100.000 EURO nhằm hỗ trợ nâng cấp hệ thống quan trắc chất lượng nước sinh hoạt. Đây có thể xem như một động thái thể hiện sự chia sẻ và cùng nhau phát triển giữa hai thành phố.  

Quang cảnh buổi hội đàm. 
Chia sẻ trong cuộc gặp gỡ, CT UBND TP HÀ Nội Nguyễn Đức Chung cho biết “Hà Nội là thành phố lớn với diện tích hơn 3.000km2 và 7,6 triệu dân. Tuy nhiên, với tốc đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang phải đối mặt với các thách thức lớn như: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm sông hồ, không khí, ùn tắc giao thông… 

Bởi vậy, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, thành phố đã đưa ra nhiều chương trình phát triển đô thị, cải tạo nguồn nước và cung cấp nước sạch, trong đó có dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống sử dụng công nghệ chuyển giao từ Đức. Nhà máy này đã vận hành và phát nước thương mại từ tháng 10 với công suất 150.000 m3/ngày đêm”.

Bày tỏ cảm động trước sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, Thị trưởng thứ nhất thành phố Leipzig, ông Torsten Bonew cho biết, Leipzig có mối quan hệ chặt chẽ lâu đời với Việt Nam. 

Tại đây, hầu như trường học nào cũng có học sinh Việt Nam. Thành phố Leipzig tuy chỉ có khoảng 600.000 dân nhưng là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Đức.

 
Trong quá trình phát triển, Leipzig cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức tương tự như Hà Nội.Đó là những khó khăn về xử lý ô nhiễm môi trường, phát triển hạ tầng giao thông… Với kinh nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Leipzig mong muốn được hợp tác lâu dài với thành phố Hà Nội để cùng vượt qua khó khăn, hướng tới phát triển bền vững.

Ông Torsten Bonew khẳng định, chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Leipzig đến Hà Nội tập trung vào các lĩnh vực: phối hợp xử lý nước thải và cung cấp nước sạch thông qua hệ thống máy móc sử dụng năng lượng mặt trời; hợp tác đào tạo đại học trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật giữa trường Đại học Xây dựng Hà Nội với trường Cao Đẳng Kỹ Thuật, Kinh Tế và Văn Hóa

Hợp tác cùng nhau phát triển

Cũng trong khuôn khổ của chuyến viếng thăm, Thị trưởng Torsten Bonew đã có đến dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống sau khi làm việc với CT UBND TP Hà Nội. Đây được xem là một trong những dự án chiến lược của Tập đoàn Aone Deutschland AG trong việc đem lại giải pháp nước sạch cho thành phố Hà Nội và những khu vực lân cận.

Thị trưởng Torsten Bonew  phát biểu trong buổi  làm việc tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống .
Ông Torsten Bonew – Thị trưởng Thứ nhất Thành phố Leipzig cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển nhà máy nước mặt Sông Đuống nhằm đồng thời cho biết rất khâm phục trước tốc độ xây dựng nhà máy nước: “Chúng tôi sẽ phát triển tiếp dự án hiện nay với công ty Aqua One là một, thứ hai chúng tôi sẽ cải thiện tình hình cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô. Tôi rất phấn khởi nếu so với báo cáo chưa được hai năm mà các bạn đã xây dựng công trình như thế này thì so với tốc độ của Đức thì rất phi thường và chúng tôi rất khâm phục tốc độ của các bạn, và rất phấn khởi cùng với người Đức đưa công nghệ của Đức áp dụng vào đây rất đáng khen ngợi”.

Với tầm quan trọng chiến lược của dự án, đoàn đã cùng nhìn lại những cột mốc quan trọng từ những ngày đầu tiên xây dựng dự án NMNM Sông Đuống. Trước đó là chuyến thăm và làm việc của Ngài Martin Dulig, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Giao thông – Phó thủ hiến bang Sachsen, Đức tại nhà máy nước mặt sông Đuống, chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái các hệ thống bể xử lý nước tại NMNM sông Đuống với công suất lên tới 10,8 MWp giữa tập đoàn AquaOne và công ty Aone Deutschland AG của Đức. Dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị và lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Chuyến thăm và làm việc lần này của Ngài thị trưởng TP Leipzig tiếp tục việc chia sẻ, thảo luận  nhằm đưa ra định hướng phát triển bền vững cho dự án trong thời gian sắp tới. 

Trong đó, các đại diện đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý nước thải, bùn thải, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ mới với Công ty Aqua One - chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Đoàn đại biểu đến tham quan dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống.
Đồng thời, tham quan nhà máy giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B. Giai đoạn này được thực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag của CHLB Đức với những công nghệ hiện đại nhất đã được áp dụng tại nhiều thành phố của Đức, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và Châu Âu.

Hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã vận hành giai đoạn 1 và phát nước thương mại từ 10/2018 với công suất 150.000 m3/ngày đêm, nhà máy đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019.

 Phú Thắng