Điều chỉnh kích thước chữ

TPHCM: Đề nghị phân cấp cho UBND cấp huyện cấp “sổ hồng”

(CLO) Để thị trường bất động sản TPHCM phục hồi và phát triển theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh và bền vững, HoREA kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo sớm cấp “sổ hồng” dự án nhà ở và phân cấp cho UBND cấp huyện cấp “sổ hồng”.

Audio

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản nước ta nhìn chung vẫn chưa đạt được mục tiêu phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh và bền vững.

Để thị trường bất động sản TPHCM phục hồi và phát triển theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh và bền vững, HoREA kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo sớm cấp “sổ hồng” dự án nhà ở.

Cụ thể, HoREA đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương thực hiện xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở, để sớm giải quyết cấp “sổ hồng” cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp và hơn 100 dự án nhà ở đang còn tồn ở Sở Tài nguyên Môi trường.

TPHCM: Đề nghị phân cấp cho UBND cấp huyện cấp “sổ hồng”

TPHCM: Đề nghị phân cấp cho UBND cấp huyện cấp “sổ hồng”

Bên cạnh đó, HoREA đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết “ưu tiên” cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn. Đối với các sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh của chủ đầu tư (nếu có) thì tách riêng để xử lý.  

Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, HoREA đề nghị tách ra xử lý riêng, với một số biện pháp bảo đảm.

Cụ thể, các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp “sổ hồng” và sẽ cấp khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc, chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền; chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính xem xét, sớm giải quyết các dự án đã “tạm nộp” tiền sử dụng đất, theo quy định tại Khoản 8 Điều 17 Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 9 Thông tư số 10/2018/TT-BTC.

Hiệp hội cũng đề nghị UBND TP xem xét chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có hay không phát sinh nghĩa vụ tài chính và sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án. Đồng thời, phải kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư, không để tình trạng tiếp tục “treo” các dự án, gây bức xúc cho các chủ đầu tư và người mua nhà. 

Để giảm tải cho Ban Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường các thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là Hà Nội và TPHCM, HoREA đề nghị phân cấp cho UBND cấp huyện cấp “sổ hồng” (cấp mới, cấp đổi) cho tổ chức, cá nhân, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, khi xem xét sửa đổi Luật Đất đai.

Kỳ Hoa