Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Năm 2019 lấy cải cách hành chính làm trọng tâm

(CLO) Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện các phường xã, quận huyện và Sở, ngành… đã nhận thu nhập tăng thêm. Vì vậy trong năm 2019, các địa phương, sở ngành cần gắn thu nhập tăng thêm này với mức độ hài lòng của người dân.

Audio
BT

Chiều 19/2/2019, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, với 41 điểm cầu.

Theo báo cáo của các sở ngành và các địa phương, bên cạnh kết quả giải quyết hồ sơ đúng hạn bình quân đạt trên 99%, các gia tăng số lượng dịch vụ hành chính công, sắp xếp lại bộ máy, trao đổi văn bản thông qua thư điện tử… bước đầu cũng nhận được sự hài lòng từ người dân.

Tuy nhiên Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý: “Cần xem sự đánh giá hài lòng của người dân với kết quả làm việc của từng nơi để làm cơ sở cho thu nhập tăng thêm, không làm cho dân hài lòng thì sao hoàn thành nhiệm vụ, mà không hoàn thành nhiệm vụ thì sao nhận thu nhập tăng thêm”.

“Hiện, nhiều quận, huyện kể cả Văn phòng UBND TP vẫn còn chậm công bố thời hạn giải quyết thủ tục hồ sơ. Cho nên, trong năm 2019 chúng ta phải thực hiện nguyên tắc này, phải cam kết làm được dù khó”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

BT2

Năm 2019, TP.HCM lấy cải cách hành chính làm trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một một số nội dung cần tiếp tục hoàn thiện. Cụ thể, vẫn còn không ít cơ quan, đơn vị chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cải cách hành chính, nên chưa có sự quan tâm đúng mức, chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức, đặc biệt là các công chức, viên chức có thiếu sót, vi phạm và tham mưu, xử lý giải quyết hồ sơ bị trễ hạn.

Mặc dù tỷ lệ hồ sơ trễ hạn được kéo giảm xuống còn dưới 1%, tuy nhiên do số lượng hồ sơ của TP.HCM tiếp nhận và giải quyết là rất lớn, nên số lượng hồ sơ trễ hạn vẫn còn cao – 140.000 hồ sơ, trong đó tập trung chủ yếu trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, lý lịch tư pháp… Và đây cũng là điều gây bức xúc cho người dân.

Vì vậy, quy định về thư xin lỗi do giải quyết hồ sơ trễ hẹn cũng đã được đưa ra tại hội nghị.

Theo đó, trong năm 2018, tổng số hồ sơ các sở ngành¸ UBND các quận huyện và phường xã tiếp nhận là 14.224.953 hồ sơ, đã giải quyết là 14.089.026 hồ sơ, đang giải quyết là 67.646 hồ sơ.

Trong số hồ sơ đã giải quyết, có 14.156.672 hồ sơ giải quyết đúng hạn (chiếm tỷ lệ 99,52%) và 68.281 hồ sơ giải quyết trễ hạn (chiếm tỷ lệ 0,48%).

Trong số 68.281 hồ sơ giải quyết trễ hạn, có 61.276 hồ sơ đã được thực hiện thư xin lỗi (chiếm tỷ lệ 89,74%) và 7.005 hồ sơ chưa thực hiện thư xin lỗi (chiếm tỷ lệ 10,26%).

Khuất Đại Nam