Điều chỉnh kích thước chữ

Trần Hiểu Húc: Chết vai 'Lâm Đại Ngọc' từ trong phim ra ngoài đời

(CLO) Nữ diễn viên Trần Hiểu Húc có cuộc đời sóng gió khi nổi tiếng sớm với vai Lâm Đại Ngọc trong "Hồng Lâu Mộng", phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Tào Tuyết Cần. Tuy nhiên, cô lại lận đận về già với căn bệnh ung thư, vào nương nhờ cửa Phật.

Audio

Năm 1965, ông Trần Cường - một đạo diễn Kinh kịch và vợ là giáo viên dạy múa ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) sinh được một bé gái. Cô bé chào đời vào buổi bình minh, lại không được khỏe mạnh nên được cha mẹ đặt tên là Hiểu Húc với ý nghĩa mong con sau này sẽ đầy sức sống như ánh mặt trời lúc sáng sớm, rạng rỡ và vui vẻ.

Khi Trần Hiểu Húc lớn lên cũng là vào thời điểm Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc diễn ra với trọng tâm nhằm vào giai cấp tư sản mà ông Trần Cường là một trong số đó. Cha cô về sau bị bắt khiến cuộc sống hai mẹ con vô cùng khó khăn vì bị hàng xóm xa lánh, không những thế bạn bè cô cũng chế giễu.

Trần Hiểu Húc sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Trần Hiểu Húc sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Hiểu Húc ngày càng trở nên nhút nhát, sống khép kín. Ngoài học trên lớp, cô bé tìm niềm vui trong việc học ballet, đọc những tác phẩm văn học nổi tiếng và thơ ca. Năm 14 tuổi, Hiểu Húc gia nhập Đoàn Kịch nói Yên Sơn.

Khi đoàn phim "Hồng Lâu Mộng" tổ chức tuyển diễn viên vào năm 1984, Trần Hiểu Húc đã khăng khăng đòi đóng vai Lâm Đại Ngọc. Lúc ấy, cô cho rằng nếu cô không đóng vai này khán giả sẽ nghĩ là Lâm Đại Ngọc sao lại đi đóng nhân vật khác.

Sau này, chính nữ diễn viên đã chia sẻ rằng, bà thích Lâm Đại Ngọc có lẽ vì bà và cô ấy có những nét tính cách tương đồng. Trần Hiểu Húc nói, bà thích sự trong sáng không màng thế tục của nàng Đại Ngọc. Và thế là nàng tiểu thư nhà họ Trần đã nhận được vai như ý muốn năm bà mới chỉ 19 tuổi.

Lâm Đại Ngọc là nhân vật đưa Trần Hiểu Húc lên đỉnh cao danh vọng nhưng cũng là tảng đá ngáng ngang sự nghiệp diễn xuất của bà.

Lâm Đại Ngọc là nhân vật đưa Trần Hiểu Húc lên đỉnh cao danh vọng nhưng cũng là tảng đá ngáng ngang sự nghiệp diễn xuất của bà.

Tuy vào vai khi còn rất trẻ, nhưng lối diễn xuất thần của bà đã chinh phục hàng triệu trái tim người Trung Quốc và nhiều khán giả châu Á khác. Bà đã lột tả được trọn vẹn nhân vật này, thậm chí trở thành khuôn mẫu cho các thế hệ sau noi theo. Vì thế, mới có câu: "Trong mắt ngàn người có ngàn bản Hồng Lâu Mộng, nhưng trong mắt ngàn người lại chỉ có một Lâm Đại Ngọc – Trần Hiểu Húc".

Vai Lâm Đại Ngọc đã mang lại danh tiếng tột bậc cho Trần Hiểu Húc nhưng cũng là cái bóng quá lớn mà bà không thể vượt qua sau đó. Nữ diễn viên từng tâm sự, 3 năm sau khi "Hồng lâu mộng" lên sóng, bà không có công ăn việc làm, phải lưu lạc ở Bắc Kinh và gặp nhiều uất ức. Cuối cùng bà đã giã từ sự nghiệp diễn xuất của mình lúc còn rất sớm.

Sau khi phim "Hồng lâu mộng" hoàn thành không lâu, Trần Hiểu Húc kết hôn với nam diễn viên Tất Ngạn Quân. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Họ chia tay chỉ sau một thời gian ngắn sống chung. Bà từng thổ lộ về người chồng đầu tiên rằng tính cách thời trẻ của bà rất ương bướng, không bao dung mà bà lại muốn trải nghiệm cả nỗi đau lẫn vui sướng.

Bà trải qua hai đời chồng nhưng không có con vì một lần sảy thai.

Bà trải qua hai đời chồng nhưng không có con vì một lần sảy thai.

Về sau bà đến với người chồng thứ hai là đạo diễn Hách Đồng. Bà cùng ông thành lập một công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo. Công ty của hai người đạt được một số thành công nhất định nên đến giai đoạn 2005 – 2006, Trần Hiểu Húc được bình chọn là một trong 10 nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc.

Năm 2016, khi thấy con gái có những dấu hiệu không tốt về sức khỏe, đạo diễn Trần Cường đã khuyên bà nên đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, bà vẫn hay viện cớ không đi. Tới khi cơ thể ngày càng yếu, bà mới đi khám và nhận được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối.

Cuối đời nữ diễn viên chịu nhiều đau đớn do căn bệnh ung thư vú và nguyện nương nhờ cửa Phật.

Cuối đời nữ diễn viên chịu nhiều đau đớn do căn bệnh ung thư vú và nguyện nương nhờ cửa Phật.

Những năm tháng cuối đời Trần Hiểu Húc bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can của gia đình và bác sĩ để lên chùa tu hành. Chồng bà cũng theo bà đi tu. Bà chịu nhiều đau đớn trong thời gian đó và qua đời vào tháng 5/2017 trong niềm tiếc thương vô hạn của người thân và những khán giả yêu mến phim "Hồng lâu mộng".