Điều chỉnh kích thước chữ

Tranh thủ xả trạm BOT, nhiều xe giao hàng "lách" vượt chốt chặn vào TPHCM

(CLO) Theo tin từ Tổng cục Đường bộ (ĐBVN) Việt Nam ngày 21/7, Tổng cục này vừa cảnh báo nhiều nhà xe, doanh nghiệp lợi dụng việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 để vượt chốt chặn đi vào TPHCM.

Audio
Nhiều xe vào TP.HCM treo biển xe hội chữ thập đỏ, xe làm từ thiện ... nhưng thực chất là để giao hàng (chui). Ảnh minh họa.

Nhiều xe vào TP.HCM treo biển xe hội chữ thập đỏ, xe làm từ thiện ... nhưng thực chất là để giao hàng (chui). Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo Tổng cục ĐBVN thông tin, những ngày gần đây, cơ quan này ghi nhận nhiều trường hợp xe ô tô dán bảng “xe hướng về Sài Gòn”, “đoàn xe từ thiện”, “xe hội chữ thập đỏ”... để qua chốt kiểm soát vào TPHCM, nhưng thực chất là để lách để giao hàng.

Tại địa phương, cơ quan quản lý cho hay, tất cả đều là xe từ thiện "trá hình", giả danh xe cứu trợ, xe từ thiện để vận chuyển hàng hóa trên khoang hành khách. Các nhà xe di chuyển tới các bãi tập kết để giao hàng gây mất trật tự an toàn giao thông và vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Huyệ, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN nói, do dịch Covid-19 diễn biến xấu,ngày 19/7, ông đã ký  quyết định tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ở khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.

Và để để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, ông Huyện cũng cho biết, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để

Theo văn bản hướng dẫn đã ban hành, đối tượng miễn phí dịch vụ đường bộ được áp dụng là xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập. Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Cũng theo Tổng cục ĐBVN, các điều kiện để các phương tiện được miễn phí là các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định…của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch phải có văn bản của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo (Ủy ban mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ...) và thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Nếu các phương tiện không đủ 2 yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định. Tổng cục ĐBVN còn cho biết, toàn bộ việc miễn phí cho các xe nêu trên bên cạnh việc thực hiện lưu trữ, các đơn vị thực hiện ghi chép cụ thể số lượng, biển số, chủng loại phương tiện, lập biên bản từng ca có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo trạm, trưởng ca và nhân viên thu phí. Các đơn vị chịu trách nhiệm thống kê đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác về đối tượng được miễn phí.

Về việc gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đối với các phương tiện có vé tháng, vé quý mà thời gian hiệu lực trùng với thời gian tạm dừng thu phí theo Chỉ thị số 16, các đơn vị xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Anh

Bình Luận