Điều chỉnh kích thước chữ

Trên 150 triệu người trên toàn thế giới đã mắc COVID-19

(CLO) Đến sáng 29/4, tổng số ca COVID-19 trên toàn thế giới được ghi nhận là 150.188.962 ca, trong đó có 3.162.699 người tử vong.

Audio
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Lubieszyn, Ba Lan. Ảnh: PAP

Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Lubieszyn, Ba Lan. Ảnh: PAP

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 29/4 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 862.459 trường hợp mắc COVID-19 và 14.485 ca tử vong. Tổng số ca COVID-19 trên toàn cầu đến nay là 150.188.962 ca, trong đó có 3.162.699 người tử vong.

Ngày 28/4, thế giới có tới 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 104 quốc gia, vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 588.215 ca tử vong trong tổng số 32.979.391 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 204.812 ca tử vong trong số 18.368.096 ca bệnh. Đáng lo ngại, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể mới tại Ấn Độ đã lây lan sang 17 quốc gia trên thế giới và cũng được cho là có khả năng lây lan chóng mặt. Trước tình hình diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, cộng đồng quốc tế hiện đang tăng cường viện trợ trang thiết bị, vật tư y tế giúp nước này ứng phó với dịch bệnh.

Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới trong những ngày qua đang có chiều hướng tăng mạnh, khiến nhà chức trách hết sức lo ngại. Hiện tổng số ca bệnh tại Hàn Quốc tăng lên 120.673 ca. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 775 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong 4 ngày qua, trong khi số ca không truy vết được tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Hàn Quốc cũng thông báo nới lỏng quy định cách ly đối với những người đã tiêm vaccine. Theo đó, trường hợp người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 dù tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nghi nhiễm sẽ được miễn cách ly tại nhà. Thay vào đó, những người này sẽ được xét nghiệm 2 lần trong vòng 14 ngày.

Còn những người đã tiêm phòng đầy đủ trong nước, xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại Hàn Quốc, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nghi nhiễm cũng sẽ được miễn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh từ các nước đang lây lan mạnh biến thể của virus SARS-CoV-2 như Nam Phi hay Brazil sẽ không nằm trong diện này.

Pakistan hôm qua lần đầu tiên ghi nhận hơn 200 ca tử vong trong ngày vì dịch COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi trên cả nước lên 17.530 người. Pakistan cũng ghi nhận 5.292 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 810.231 ca.

Tại khu vực châu Âu, Viện nghiên cứu Robert Koch (RKI) của Đức cho biết nước này ghi nhận 22.231 ca mắc mới và 312 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và tử vong lên lần lượt hơn 3,33 triệu ca và 82.280 ca.

Trong khi đó, Bỉ đã quyết định tạm thời đóng cửa đối với du khách đến từ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi bằng đường bộ, đường thủy, đường hàng không, do lo ngại sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở những quốc gia này.

Tuy nhiên, Bỉ vẫn cho phép một số hoạt động di chuyển thiết yếu đối với nhân viên vận tải, thủy thủ cũng như các chuyến công tác của các nhà ngoại giao, nhân viên thuộc các tổ chức quốc tế và những người được các tổ chức quốc tế mời mà sự hiện diện của họ là cần thiết cho hoạt động của tổ chức hoặc trong việc thực hiện các chức năng khác.

Những du khách nước ngoài khi nhập cảnh vào Bỉ phải có giấy chứng nhận do người sử dụng lao động cấp, giấy chứng nhận do cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Bỉ cấp để chứng minh rằng chuyến đi là cần thiết. Những người trở về từ các nước trên buộc phải thực hiện các quy tắc kiểm tra và kiểm dịch nghiêm ngặt hơn. Những người có quốc tịch Bỉ cũng như những người thường trú ở Bỉ, có thể trở về nước từ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

T.Toàn