Điều chỉnh kích thước chữ

Trí tuệ nhân tạo cũng cần phải ngủ, nghỉ ngơi để duy trì hoạt động

(CLO) Phát hiện từ nghiên cứu Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos cho biết Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng cần nghỉ ngơi tương tự với não bộ con người để duy trì hoạt động.

Audio
Trí tuệ nhân tạo cũng cần nghỉ ngơi để khôi phục, duy trì hoạt động giống con người.

Trí tuệ nhân tạo cũng cần nghỉ ngơi để khôi phục, duy trì hoạt động giống con người.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các mạng neural, tức là các hệ thống có chức năng lọc dữ liệu giống với não bộ con người hoạt động, họ đã luyện một bộ xử lý máy tính hoạt động, giúp nó thu thập thông tin như não người.

Nhà khoa học máy tính Yijing Watkins cho biết nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng các hệ thống giả lập mạng neural đã mất ổn định khi thời gian học kéo dài, hệ thống chỉ ổn định trở lại khi đặt trong trạng thái sóng suy nghĩ tương tự bộ não con người trải nghiệm khi ngủ.

Bên cạnh đó, máy tính đã được các nhà nghiên cứu cho trải nghiệm giấc ngủ bằng nhiều âm thanh khác nhau. Cho ra kết quả tốt khi máy tính trải nghiệm các âm đúng theo phân phối chuẩn Gauss, âm thanh này giống trải nghiệm của neuron sinh học khi đang ở trong trạng thái giấc ngủ sâu để ổn định.

Ứng dụng này đã khẳng định rằng một bộ não nhân tạo cũng sẽ cần nghỉ ngơi để khôi phục trạng thái hoạt động, nhờ đó mà các nhà nghiên cứu có nhận định tương tự về các hệ thống trí thông minh nhân tạo trong tương lai.

Thuật toán mới này sẽ khiến trí thông minh nhân tạo sẽ phát triển hơn trong tương lai.

Thuật toán mới này sẽ khiến trí thông minh nhân tạo sẽ phát triển hơn trong tương lai.

Cũng trong thời gian tới, áp dụng thuật toán giấc ngủ này sẽ được nghiên cứu áp dụng lên loại chip máy tính Loihi của hãng Intel, chip này cũng có hoạt động tương tự não người.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng hy vọng rằng chip Loihi sẽ có những giấc ngủ ngắn, nhờ đó mà việc xử lý thông tin từ việc quan sát sẽ ổn định hơn