Triều Tiên bắt giữ hàng chục giám đốc, nhân viên trong cuộc trấn áp buôn bán trái phép

(CLO) Các nhà chức trách đã tịch thu chứng chỉ thương mại của các công ty thương mại bị bắt trong cuộc trấn áp.
Cầu Hữu nghị Trung-Bắc Triều Tiên, nối thành phố Đan Đông của Trung Quốc với thành phố Sinuiju của Triều Tiên. (Nguồn: telegraph.co.uk).

Cầu Hữu nghị Trung-Bắc Triều Tiên, nối thành phố Đan Đông của Trung Quốc với thành phố Sinuiju của Triều Tiên. (Nguồn: telegraph.co.uk).

Bắt giữ hàng chục giám đốc, hàng trăm nhân viên

Theo nguồn tin của Daily NK tại Triều Tiên hôm 14/7 vừa qua, các nhà chức trách đã bắt giữ khoảng 20 người đứng đầu các công ty thương mại trong một cuộc “thanh tra chung” các doanh nghiêp liên quan đến thương mại bắt đầu vào tháng trước. Hàng trăm nhân viên buôn bán cũng đã bị bắt và đang bị thẩm vấn.

Những người bị bắt đang bị buộc tội nhập khẩu các mặt hàng nằm ngoài danh mục nhập khẩu đã được phê duyệt của đất nước hoặc phân phối các mặt hàng nhập khẩu chưa trải qua các thủ tục kiểm dịch thích hợp.

Các nhà chức trách Triều Tiên được cho là đang áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với các nhà nhập khẩu vi phạm các thủ tục kiểm dịch, thay vì chỉ tập trung vào việc nhập khẩu các mặt hàng không được chấp thuận.

Daily NK hiểu rằng các mặt hàng nhập khẩu của các công ty bị phá sản trong đợt kiểm tra mới nhất bao gồm hàng tiêu dùng khan hiếm trên hầu hết các thị trường của đất nước, bao gồm gia vị, dầu đậu nành, hạt mè và đường.

Buôn lậu, gửi kiều hối ngụy trang giao dịch thương mại

Dựa trên nguồn tin của Daily NK, các nhà chức trách đã tịch thu toàn bộ số hàng nhập khẩu không được chấp thuận. Họ cũng đã tịch thu chứng chỉ thương mại của các công ty thương mại có liên quan.

Hơn nữa, các thanh tra đang nhắm vào các công ty thương mại liên quan đến chuyển tiền ra nước ngoài. Nhìn chung, với việc các nhà chức trách Triều Tiên kiểm soát lượng kiều hối và trừng phạt những người trung gian tạo điều kiện cho họ, người dân Triều Tiên đang gặp khó khăn lớn trong việc chuyển tiền.

Nguồn tin giấu tên của tờ Daily NK nói rằng các nhà chức trách không đưa ra miễn trừ trong cuộc đàn áp mới nhất này. Nếu các công ty này bị bắt quả tang tham gia vào hoạt động buôn bán bất hợp pháp, họ rõ ràng sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc và “không thương tiếc”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã ra lệnh rằng những cá nhân bị bắt trong cuộc thanh tra này phải đối mặt với thủ tục tố tụng hình sự. Các nhà chức trách cũng áp dụng các tiêu chí tương tự trong cuộc đàn áp đối với các công ty liên kết với “các tổ chức đặc biệt”.

Do chính quyền Triều Tiên coi hoạt động buôn bán bất hợp pháp của các công ty thương mại là “hoạt động chính trị”, những người phạm tội dường như phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng nhất, bao gồm tử hình hoặc biệt giam trong trại tù chính trị - tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội ác của họ.

“Ít nhất, sẽ không ai thoát tội nhanh chóng khi phải trải qua thời gian ở trong trại cải tạo hoặc lao động bắt buộc”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Đợt kiểm tra mới nhất dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 7. 

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: