Trộm cắp tại sân bay: Chỉ có nội bộ, không thể do “người ngoài”!

Cục Hàng không Việt Nam đang truy tìm thủ phạm ăn cắp hành lý của hành khách tại 3 sân bay quốc tế là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, trong đó không loại trừ có sự móc nối giữa nhân viên soi chiếu và nhân viên bốc xếp hàng hóa.

Cục Hàng không Việt Nam đang truy tìm thủ phạm ăn cắp hành lý của hành khách tại 3 sân bay quốc tế là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, trong đó không loại trừ có sự móc nối giữa nhân viên soi chiếu và nhân viên bốc xếp hàng hóa.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vấn đề mất cắp hàng hóa, hành lý của hành khách đi máy bay đã xảy ra từ lâu và là tình trạng chung của cả thế giới. Tại Việt Nam, từ 12/2013 - 12/2014 ghi nhận 48 vụ việc mất cắp hành lý, tài sản của hành khách và từ đầu 2015 đến nay đã tiếp nhận 23 vụ việc báo cáo mất tài sản.

Quy trình vận chuyển hàng hóa khi đi máy bay được thực hiện từ khâu hành khách làm thủ tục tại quầy xong, hành lý sẽ đi qua máy soi chiếu an ninh và chuyển xuống đảo hành lý (các công đoạn này đều tự động qua băng chuyền). Tại đảo hành lý, nhân viên mặt đất sẽ sắp xếp, phân loại hàng hóa, cho vào xe chuyên dụng để vận chuyển ra máy bay và xếp lên khoang hàng hóa của máy bay.

Ông Phương Hồng Minh - Phó Giám đốc Công ty dịch vụ mặt đất HGS - đặt ra nghi ngờ về việc moi móc hành lý có thể xảy ra lớn nhất ở hầm hàng tàu bay và khu vực phân loại hàng hóa.

“Các quy trình sắp xếp hành lý từ quầy làm thủ tục ra đảo hàng hóa, rồi đưa ra tàu bay thời gian rất ngắn, lại có camera giám sát, nhiều người nên khó thực hiện được” - ông Phương Hồng Minh cho hay.

[caption id="attachment_20064" align="aligncenter" width="448"] Việc mất cắp hành lý ở sân bay đã xảy ra từ nhiều năm nay[/caption]

Dù việc mất cắp hành lý đã xảy ra lâu nay nhưng trong buổi kiểm tra của Cục Hàng không tại sân bay Nội Bài hôm qua (10/6), các đơn vị khai thác mặt đất đều khẳng định đã rà soát và đảm bảo nhân viên của mình tốt, các đơn vị này đều áp dụng các biện pháp ngăn chặn, nhưng việc mất cắp vẫn xảy ra!?

Trước sự báo cáo giải thích của các đơn vị mặt đất, Phó Cục trưởng Đào Văn Chương (phụ trách về an ninh hàng không) tỏ thái độ không đồng tình và đặt ra câu hỏi có hay không sự thông đồng giữa nhân viên soi chiếu với việc mất hành lý, hàng hóa? Các đơn vị đều cho rằng tuyển dụng người có nhân thân tốt, phẩm chất tốt nhưng có thể do môi trường làm việc nên đã tạo điều kiện cho nhân viên có hành vi không tốt.

Về vấn đề này, ông Hoàng Thanh Quang - Giám đốc Trung tâm An ninh cảng hàng không quốc tế Nội Bài - cho biết, không loại trừ có sự móc nối giữa nhân viên soi chiếu và nhân viên bốc xếp hàng hóa trong việc trộm cắp hành lý của hành khách. Trong 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 đã phát hiện bàn giao 996 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự hàng không, trong đó bao gồm cả trộm cắp hàng hóa, hành lý.

“Chúng tôi đã xác định, người ngoài không thể vào khu vực sân bay để trộm cắp hành lý, chỉ có nội bộ. Thời gian qua chúng ta cũng phát hiện một số vục việc nhưng xử lý không đến nơi đến chốn, rồi có khi lại động chạm nên không triệt để. Chúng tôi đang lên kế hoạch phối hợp giữa 16 đơn vị liên quan để giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn tình trạng này”.

Theo Cục phó Cục Hàng không Đào Văn Chương, nếu hành khách bị mất cắp hành lý, khi chưa truy được thủ phạm cụ thể là ai, thuộc đơn vị nào thì hãng hàng không sẽ phải chịu trách nhiệm. Việc chặn đứng mất cắp hành lý hàng không là để hình ảnh Việt Nam đến với hành khách và bạn bè trên thế giới với hình ảnh thân thiện - là điểm đến tin cậy cho bạn bè quốc tế.

Theo Dân trí

Xem thêm

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

(CLO) Gần 100 cá thể cò ốc - loài chim nước quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam - bất ngờ xuất hiện và kiếm ăn trên các cánh đồng lúa tại Gia Lai. Trước sự xuất hiện của đàn cò ốc, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường theo dõi, bảo vệ và khuyến cáo người dân không săn bắt, xua đuổi nhằm góp phần bảo tồn loài chim quý hiếm.

Xã Đồng Lê (Quảng Trị): Vững bước trên hành trình kiến tạo vùng quê phát triển toàn diện

Xã Đồng Lê (Quảng Trị): Vững bước trên hành trình kiến tạo vùng quê phát triển toàn diện

Sau năm đầu tiên vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Đồng Lê (Quảng Trị) đang ghi dấu những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ những cánh rừng xanh bạt ngàn, những vùng cây ăn quả trĩu quả đến hệ thống hành chính ngày càng hiện đại, địa phương đang từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng nền nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số và kiến tạo động lực mới cho phát triển bền vững.

Nhiều chủ quán cà phê loay hoay trước quy định mới về tiền bản quyền âm nhạc

Nhiều chủ quán cà phê loay hoay trước quy định mới về tiền bản quyền âm nhạc

(CLO) Từ ngày 1/7 việc thực hiện quy định về chi trả tiền bản quyền khi sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh chính thức được áp dụng theo Nghị định 134/2026/NĐ-CP. Quy định mới khiến nhiều chủ quán cà phê quan tâm, khi việc mở nhạc phục vụ khách được xác định là hành vi khai thác tác phẩm cho mục đích thương mại.

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

(CLO) Trước mất mát lớn của các ngư dân sau vụ cháy tàu đánh cá, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ. Sự sẻ chia kịp thời không chỉ giúp bà con vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm động lực để họ sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

(CLO) Với dáng thế độc đáo cùng việc hội tụ đầy đủ ba yếu tố nghệ thật đỉnh cao “cổ - kỹ - mỹ” cây sanh nghìn năm tuổi ở Nghệ An trở thành kỳ quan của tạo hóa. Không chỉ được xem là báu vật vô giá, cây sanh có dáng thế “mâm xôi con gà” còn được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, trở thành niềm tự hào mà người dân bản địa chung tay gìn giữ qua bao thế hệ.

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

(CLO) Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ trên đường Trường Chinh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn được các lực lượng chức năng kiên trì thực hiện, không quản nắng mưa. Mỗi mét đất được mở ra không chỉ mang theo hy vọng tìm lại những người đã ngã xuống, mà còn thể hiện đạo lý tri ân và quyết tâm đưa các anh trở về với đất Mẹ.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

(CLO) Sau vụ cháy nghiêm trọng khiến 16 tàu cá bị thiêu rụi, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ trước mắt và xây dựng phương án ổn định sinh kế lâu dài cho các ngư dân bị ảnh hưởng.

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

(CLO) Một tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy rồi lan sang các phương tiện bên cạnh tại khu vực Lạch Quèn, khiến 3 tàu bị hư hỏng nặng. Vụ cháy gây thiệt hại ước tính 1,5 tỷ đồng.

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 224/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết thi hành Luật Chuyển đổi số. Trong đó, nhiều quy định mới về cung cấp dịch vụ công trực tuyến được kỳ vọng sẽ giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu số và từng bước chuyển từ mô hình phục vụ "theo yêu cầu" sang "chủ động phục vụ" người dân, doanh nghiệp.

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

(CLO) Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh. Điều hòa, quạt điện hoạt động liên tục kéo theo hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao, tạo thêm áp lực lên chi tiêu sinh hoạt trong mùa hè.

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

(CLO) Nhằm hỗ trợ người dân quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và từng bước tiếp cận kinh tế số, xã Ia Hiao (Gia Lai) đã đầu tư xây dựng phòng livestream cộng đồng với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ bán hàng. Mô hình mới này không chỉ tạo điều kiện để người dân chủ động giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương do chính mình làm ra, mà còn mở ra một hướng đi đầy triển vọng trong hành trình chuyển đổi số ở vùng khó.

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Bằng sự chủ động, quyết liệt và tư duy trách nhiệm đón đầu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nhanh chóng cụ thể hóa các chủ trương lớn của Trung ương và của tỉnh bằng một lộ trình bài bản, khoa học trong việc sắp xếp, sáp nhập thôn bản năm 2026. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số cơ học, mà là một cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đưa chính quyền cơ sở ngày càng gần dân, sát dân hơn.

Cỡ chữ bài viết: