Điều chỉnh kích thước chữ

Trump huy động quân đội ngăn chặn biểu tình bạo lực

(CLO) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai cho biết ông sẽ triển khai quân đội tới các bang không sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để kiểm soát đường phố, khi các cuộc biểu tình bạo lực lan khắp nước Mỹ.

Audio
Tổng thống Trump khẳng định sẽ huy động quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp nước Mỹ - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump khẳng định sẽ huy động quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp nước Mỹ - Ảnh: Reuters

“Quốc gia của chúng ta đã bị kìm kẹp bởi những kẻ vô chính phủ chuyên nghiệp, đám đông bạo lực, kẻ chủ mưu, kẻ cướp bóc, tội phạm, kẻ bạo loạn, Antifa và những người khác", ông Trump nói trong vườn hoa hồng của Nhà Trắng khi lựu đạn chớp nhoáng nổ ra ở công viên Lafayette.

“Đây không phải là hành động phản kháng ôn hòa, mà là những hành động khủng bố trong nước", ông Trump nói, đề cập đến các cuộc biểu tình bạo lực bắt đầu vào tuần trước sau cái chết của người đàn ông người Mỹ gốc Phi George Floyd ở bang Minnesota vào ngày 25/5.

"Chúng tôi không thể cho phép những tiếng kêu chính đáng và những người biểu tình ôn hòa bị nhấn chìm bởi một đám đông giận dữ", Trump nói.

"Một số chính quyền tiểu bang và địa phương đã không thực hiện hành động cần thiết để bảo vệ cư dân của họ ... đó là lý do tại sao tôi đang sử dụng quyền tổng thống hành động ngay lập tức, để ngăn chặn bạo lực và khôi phục an ninh và an toàn ở Mỹ”.

“Tôi đang huy động tất cả các nguồn lực liên bang có sẵn - dân sự và quân sự - để ngăn chặn bạo loạn và cướp bóc, chấm dứt sự hủy diệt và đốt phá và bảo vệ quyền của người Mỹ tuân thủ luật pháp. Do đó, các biện pháp sau đây sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Đầu tiên, chúng tôi sẽ chấm dứt bạo loạn và hành động vô luật pháp đã lan rộng khắp đất nước. Chúng tôi sẽ chấm dứt ngay bây giờ", ông Trump nói thêm.

Quân đội Mỹ có thể sẽ được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình đang diễn biến hết sức phức với, khi tình trạng đốt phá và trộm cướp xảy ra liên tục nhiều ngày qua - Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ có thể sẽ được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình đang diễn biến hết sức phức với, khi tình trạng đốt phá và trộm cướp xảy ra liên tục nhiều ngày qua - Ảnh: Reuters

"Hôm nay, tôi đặc biệt khuyến nghị mọi thống đốc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để chúng ta thống trị trên đường phố. Thị trưởng và thống đốc phải thiết lập một sự hiện diện lực lượng thực thi pháp luật cho đến khi bạo lực bị dập tắt. Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của họ, sau đó tôi sẽ triển khai quân đội Hoa Kỳ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ", Trump tiếp tục.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm thứ Hai cũng kêu gọi quân đội Hoa Kỳ được triển khai trên khắp cả nước, để khuất phục các cuộc bạo loạn kéo dài hàng tuần, và các cuộc biểu tình đã bị châm ngòi bởi cái chết của George Floyd.

“Bạo loạn và cướp bóc cần kết thúc tối nay”, thượng nghị sĩ Tom Cotton viết trên Twitter.

Cho đến lúc này, ít nhất 4.400 người đã bị bắt ở Mỹ trong bảy ngày liên tiếp xảy ra bạo loạn và biểu tình ở các thành phố của Mỹ, theo AP.

Các bang đã ban bố lệnh giới nghiêm và lực lượng cảnh sát vũ trang được triển khai ở gần 50 bang, nhưng căng thẳng tại Mỹ vẫn chưa lắng xuống.