Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc bỏ qua mục tiêu tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ

(CLO) Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã không công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay, đánh dấu lần đầu tiên sau ba thập kỷ, chính phủ đã bỏ qua việc đặt mục tiêu đó trong kế hoạch chi tiết hàng năm.

Audio
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không công bố mục tiêu tăng trưởng năm 2020 trong báo cáo công việc hàng năm trước kỳ họp Quốc hội - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không công bố mục tiêu tăng trưởng năm 2020 trong báo cáo công việc hàng năm trước kỳ họp Quốc hội - Ảnh: TTXVN

Trong một báo cáo chính phủ được trình bày tại Bắc Kinh vào thứ Sáu, khi bắt đầu phiên họp thường kỳ của Quốc hội Trung Quốc, cơ quan lập pháp của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ dự báo thâm hụt ngân sách tăng lên hơn 3,6% tổng sản phẩm quốc nội, tăng từ 2,8% trong năm ngoái và có kế hoạch phát hành tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (141 tỷ USD) trái phiếu, để duy trì sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội và phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Trung Quốc thường tiết lộ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm trong báo cáo công việc của thủ tướng. Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay bắt đầu vào thứ Sáu (22/5), chậm hai tháng rưỡi so với hàng năm vì sự bùng phát của virus Corona.

Việc từ bỏ công bố mục tiêu tăng trưởng hàng năm cho thấy, các nhà lãnh đạo dự đoán Trung Quốc có thể không đạt được mục tiêu lâu dài là tăng gấp đôi GDP thực tế từ năm 2010 đến 2020, mặc dù truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Sáu rằng, các mục tiêu phát triển dài hạn cho năm nay vẫn còn nguyên trước đại dịch. Trung Quốc dường như vẫn còn cơ hội để đạt được cột mốc GDP.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã bị kìm hãm khi chính phủ ưu tiên các lĩnh vực như tăng tỷ lệ việc làm và bảo vệ chuỗi cung ứng công nghiệp.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế vì nhiều đối tác của Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại sau một thời gian dài phong tỏa. Trước đó, GDP Trung Quốc trong quý 1 đã giảm 6,8%, giảm sâu nhất sau nhiều thập kỷ.

Tại kỳ họp Quốc Hội thường kỳ tại Bắc Kinh lần này, khoảng 3.000 đại biểu từ khắp đất nước sẽ trao đổi trong bảy ngày các mục quan trọng như ngân sách quốc gia, các biện pháp kích thích kinh tế và dự luật lập pháp.

Một số dự luật được đưa ra bao gồm một bộ luật dân sự mới, luật toàn diện đầu tiên của quốc gia về bảo vệ quyền riêng tư, ly hôn và quấy rối tình dục cũng như luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong.