Trung Quốc cân nhắc đóng Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán

(CLO) Trung Quốc đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán để trả đũa lệnh Washington đóng cửa cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Houston, Reuters dẫn một nguồn tin thân cận.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin chỉ trích quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, Texas và cho biết Trung Quốc sẽ đáp trả xứng đáng - Ảnh: Kyodo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin chỉ trích quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, Texas và cho biết Trung Quốc sẽ đáp trả xứng đáng - Ảnh: Kyodo

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, phải đóng để "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán trong 72 giờ.

Trung Quốc gọi đây là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Wang Wenbin cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết trừ khi Mỹ đảo ngược quyết định của mình.

Sau yêu cầu của Mỹ, cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán và cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng "không được cấp quyền vào tòa nhà".

Xe chữa cháy bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - Ảnh: Reuters

Xe chữa cháy bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - Ảnh: Reuters

Video do các nhân chứng chia sẻ cho thấy một số người đang tập trung xung quanh và ném đồ vào các đám lửa ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán.

Quan hệ Mỹ-Trung đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua khi Washington cáo buộc Bắc Kinh thực hành thương mại không công bằng, phản ứng kém với sự bùng phát của virus Corona, vi phạm nhân quyền và tranh chấp lãnh thổ không chính đáng với các nước láng giềng.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích Hoa Kỳ vì nhiều hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: