Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc có kế hoạch đưa người lên Sao hỏa năm 2033

(CLO) Mục tiêu đầy tham vọng này là một phần của kế hoạch xây dựng căn cứ trên Hành tinh Đỏ, trong một cuộc cạnh tranh không gian ngày càng gay gắt với Mỹ.

Audio
Tàu thám hiểm Zhurong của Trung Quốc và tàu đổ bộ sứ mệnh Tianwen-1 trên bề mặt sao Hỏa. Trung Quốc hiện có kế hoạch gửi một phi hành đoàn đến Hành tinh Đỏ @ Reuters

Tàu thám hiểm Zhurong của Trung Quốc và tàu đổ bộ sứ mệnh Tianwen-1 trên bề mặt sao Hỏa. Trung Quốc hiện có kế hoạch gửi một phi hành đoàn đến Hành tinh Đỏ @ Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc có kế hoạch gửi phi hành đoàn đầu tiên của mình lên sao Hỏa vào năm 2033, với các chuyến bay tiếp theo thường xuyên, trong một kế hoạch dài hạn nhằm xây dựng một căn cứ có người ở lâu dài trên Hành tinh Đỏ và khai thác tài nguyên của nó. 

Kế hoạch đầy tham vọng, sẽ tăng cường một cuộc chạy đua với Hoa Kỳ để đưa con người lên Sao Hỏa, lần đầu tiên được tiết lộ chi tiết sau khi Trung Quốc hạ cánh một người máy rô bốt lên sao Hỏa vào giữa tháng 5 trong sứ mệnh đầu tiên lên hành tinh này. Người đứng đầu nhà sản xuất tên lửa chính của Trung Quốc, Wang Xiaojun, đã chia sẻ trong một hội nghị khám phá không gian ở Nga gần đây.

Trước khi các sứ mệnh của phi hành đoàn bắt đầu, Trung Quốc sẽ gửi robot đến Sao Hỏa để nghiên cứu các địa điểm khả thi cho căn cứ và xây dựng các hệ thống khai thác tài nguyên ở đó, China Space News đưa tin hôm thứ Tư (23/6).

Để con người có thể cư trú trên Sao Hỏa, các phi hành đoàn sẽ phải có khả năng sử dụng các nguồn tài nguyên của hành tinh, chẳng hạn như khai thác nước nào bên dưới bề mặt của nó, tạo ra oxy tại chỗ và sản xuất điện.

Trung Quốc cũng phải phát triển công nghệ đưa các phi hành gia bay trở lại Trái đất. Dự kiến ​​sẽ có một sứ mệnh khứ hồi để thu thập các mẫu đất từ ​​hành tinh này vào cuối năm 2030.

NASA, cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ, đã và đang phát triển công nghệ để đưa một phi hành đoàn lên Sao Hỏa và quay trở lại vào khoảng những năm 2030.

Để rút ngắn thời gian di chuyển, tàu vũ trụ sẽ phải khai thác năng lượng giải phóng từ các phản ứng hạt nhân dưới dạng nhiệt và điện, ngoài các chất đẩy hóa học truyền thống, Wang cho biết. Ông nói, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các chuyến bay khứ hồi với tổng thời gian bay là “vài trăm ngày”.

Trung Quốc cũng đang có kế hoạch thiết lập một căn cứ ở cực nam của Mặt trăng và triển khai các chuyến thám hiểm bằng robot tới các tiểu hành tinh và Sao Mộc vào khoảng năm 2030.

Tuần trước, Trung Quốc đã cử ba phi hành gia tới một trạm vũ trụ chưa hoàn thành trong sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên kể từ năm 2016, mở rộng sự hiện diện ngày càng tăng gần trái đất và thách thức sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong không gian quỹ đạo.

Hoàng Long