Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đã bỏ xa Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

(CLO) Trung Quốc vượt qua Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) và đang hướng tới mục tiêu thống trị toàn cầu nhờ những tiến bộ công nghệ của nước này, Reuters đưa tin.

Audio

Theo đánh giá của cơ quan tình báo phương Tây, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có khả năng thống trị nhiều công nghệ mới nổi quan trọng, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền trong vòng một thập kỷ tới.

trung quoc da bo xa my trong linh vuc tri tue nhan tao hinh 1

Trung Quốc muốn sử dựng trí tuệ nhân tạo (AI) để trở thành nước dẫn đầu thế giới vào năm 2030. Ảnh minh họa

Nicolas Chaillan, cựu giám đốc về phần mềm tại Lầu Năm Góc, cho biết việc không theo kịp đối thủ đang khiến Mỹ đối mặt với rủi ro.

Ông Nicolas Chaillan đã từ chức để phản đối sự chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Mỹ.

“Chúng ta (Mỹ) không có một cơ hội cạnh tranh nào trước Trung Quốc trong vòng 15 hoặc 20 năm nữa. Hiện tại, Trung Quốc vốn dĩ đã vượt qua chúng ta, theo quan điểm của tôi”, ông Chaillan cho tờ Financial Times được biết.

Cựu quan chức này cảnh báo, Trung Quốc đang trên đà thống trị, kiểm soát mọi thứ, từ các bài tường thuật của giới truyền thông đến địa chính trị.

Ông Chaillan cho rằng nguyên nhân Mỹ bị đối thủ bỏ lại phía sau là do sự đổi mới chậm chạp, sự miễn cưỡng của các công ty như Google trong việc hợp tác với nhà nước về AI cũng như các cuộc tranh luận về đạo đức liên quan đến công nghệ này.

Các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ làm việc với chính phủ và đang đầu tư mạnh vào AI mà không quan tâm đến vấn đề đạo đức, Chaillan cho biết, đồng thời nhận định, khả năng phòng thủ mạng trong một số cơ quan chính phủ của Mỹ chỉ đang ở “cấp mẫu giáo”.

Trước đó, Trung Quốc công bố có kế hoạch xây dựng một khu công nghệ trị giá 13,8 tỷ nhân dân tệ (2,1 tỷ USD) dành cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã cho hay.

Khuôn viên sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm và nằm ở quận Mentougou ngoại ô phía tây Bắc Kinh, có diện tích 54,87 ha, Tân Hoa Xã cho biết. Khu công viên công nghệ sẽ có khoảng 400 doanh nghiệp và dự kiến sẽ tạo ra một giá trị sản lượng hàng năm khoảng 50 tỷ nhân dân tệ.

Nguồn dữ liệu lớn tốc độ cao, điện toán đám mây, sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo (AI), sẽ là trọng tâm nghiên cứu của khu công nghệ. Tại đây cũng sẽ có Internet di động 5G, siêu máy tính và các dịch vụ điện toán đám mây.

Vào tháng 7/2017, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đã đưa ra kế hoạch cho đất nước này trở thành nước dẫn đầu thế giới vào năm 2030, với mục đích biến ngành công nghiệp trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ. Cụ thể, Trung Quốc muốn đưa ra một "bước đột phá lớn" trong công nghệ AI vào năm 2025.

Chính quyền Bắc Kinh hy vọng sẽ thúc đẩy thương mại hóa AI trong các lĩnh vực khác nhau tại Trung Quốc như thành phố thông minh. Ngoài ra, họ còn chú ý tới khả năng ứng dụng AI vào các mục đích quân sự.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.