Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc mua cây vân sam bị nhiễm bọ xít từ Đức, từ chối Canada

(CLO) Xuất khẩu gỗ của Đức sang Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh thời gian gần đây, trong khi đó Canada lại chứng kiến sự giảm sút xuất khẩu thê thảm tới nền kinh tế lớn thế hai thế giới.

Những khúc gỗ nhiễm bọ vỏ cây được chất lên một chiếc xe tải ở Baden-Wuerttemberg, Đức - Ảnh: AP

Những khúc gỗ nhiễm bọ vỏ cây được chất lên một chiếc xe tải ở Baden-Wuerttemberg, Đức - Ảnh: AP

Bọ cánh cứng từng là một vấn đề đau đầu đối với Andreas Voss, giám đốc tiếp thị gỗ của bang North Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất của Đức, nhưng gần đây mọi thứ đã tốt hơn. Sự xâm nhập của dịch hại trong các khu rừng vân sam của bang tạo ra khối lượng gỗ lớn không thể bán được đã được giải quyết khi Trung Quốc trở thành người mua.

Rừng vân sam ở Bắc Rhine-Westphalia bị tàn phá bởi một đợt tấn công kép trong ba năm qua - thời tiết khô hạn bất hợp lý xen kẽ với những cơn bão dữ dội đã tạo điều kiện hoàn hảo cho sự sinh sản của bọ vỏ cây. Kể từ năm 2018, 21 triệu mét khối cây vân sam đã bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã mua gần 1,2 triệu m3 gỗ tròn của Đức trong quý 2 năm nay, tăng 143% so với một năm trước. Những con số đó có nghĩa là Trung Quốc đã mua một nửa lượng gỗ xuất khẩu gỗ mềm của Đức, theo Wood Resources International có trụ sở tại Seattle.

Trước năm 2018, gỗ tròn của Đức hầu như chưa bao giờ được vận chuyển ra ngoài châu Âu. Nhưng sự xâm nhập của bọ cánh cứng đã khiến giá của vân sam Đức giảm xuống còn 45 đến 50 euro (53- 59 đô la) mỗi mét khối, bằng một nửa so với trước năm 2018.

Tuy nhiên, người mua châu Á đã không bị ảnh hưởng và kể từ năm 2018, xuất khẩu gỗ tròn từ Trung Âu sang khu vực này đã trở thành một lĩnh vực tăng trưởng mới.

Bọ cánh cứng đang tàn phá các khu rừng vân sam ở Đức - Ảnh: Getty

Bọ cánh cứng đang tàn phá các khu rừng vân sam ở Đức - Ảnh: Getty

Voss cho biết: “Những cây bị hại không được khai thác trong rừng càng lâu thì càng có nhiều bọ vỏ cây, với loài côn trùng này hiện có ba chu kỳ sinh sản hàng năm so với trước đây chỉ có một chu kỳ”.

Ông nói thêm: “Bọ cánh cứng xâm nhập vào cây ngay bên dưới vỏ cây, vì vậy nếu chúng tôi thu hoạch gỗ đủ sớm, chúng vẫn có thể được sử dụng cho xây dựng ở Trung Quốc”.

Khối lượng gỗ vân sam Bắc Rhine-Westphalian được chuyển đến Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, với những container đầy ắp và được vận chuyển bằng xe tải và trên các thuyền sông đến các cảng của Đức, Hà Lan hoặc Bỉ, nơi trước khi chuyển đi chúng được phun thuốc trừ sâu để tiêu diệt sâu bọ.

Trung tâm Nghiên cứu Liên bang JKI về Cây trồng của Đức cũng đang tiến hành các thử nghiệm mới đối với gỗ khúc trong các container để đảm bảo rằng phương pháp xử lý đã có hiệu quả. Trong quá khứ, những cánh rừng của Trung Quốc từng bị tàn phá bởi sự phá hoại của bọ xít.

Người phát ngôn của JKI xác nhận: “Các thử nghiệm vẫn chưa được hoàn thành; chúng phải được lặp lại vào các mùa khác nhau trong năm, vì phản ứng của côn trùng đối với việc xử lý khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ”.

Một cây vân sam trong khu rừng ở Đức bị sâu bọ tấn công - Ảnh: Getty

Một cây vân sam trong khu rừng ở Đức bị sâu bọ tấn công - Ảnh: Getty

Xuất khẩu gỗ mềm của Séc sang Trung Quốc cũng đã tăng 82% từ tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn chung, châu Âu chiếm 23% tổng nhập khẩu gỗ mềm của Trung Quốc trong quý II, tăng so với chỉ 2% trong cùng kỳ vào năm 2018.

New Zealand, Australia và Nga theo truyền thống là các nguồn nhập khẩu chính của Trung Quốc, nhưng các lô hàng của họ đã giảm lần lượt 1%, 16% và 22% trong cùng kỳ.

Xuất khẩu gỗ xẻ của Mỹ sang Trung Quốc cũng giảm 57% trong năm 2019 xuống còn 125 triệu USD so với một năm trước, theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ.

Vào tháng 6 năm 2019, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu đối với gỗ mềm của Mỹ để trả đũa việc Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc thập tự chinh thương mại của Tổng thống Donald Trump chống lại Bắc Kinh.

"Các tranh chấp thương mại gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể thúc đẩy Trung Quốc tìm kiếm hàng nhập khẩu từ nơi khác", Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo hồi tháng Hai.

Các cánh rừng bị bọ cánh cứng tấn công và thời tiết khắc nghiệt buộc các chủ rừng ở Đức phải thu hoạch sớm - Ảnh: AP

Các cánh rừng bị bọ cánh cứng tấn công và thời tiết khắc nghiệt buộc các chủ rừng ở Đức phải thu hoạch sớm - Ảnh: AP

Tuy nhiên, Canada đã phải gánh chịu hậu quả của sự sụt giảm, với việc xuất khẩu gỗ mềm sang Trung Quốc giảm 61% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 xuống chỉ còn 200.000 mét khối, theo Viện nghiên cứu quốc tế (WRI).

Các công ty lâm nghiệp Canada đang lo ngại việc kinh doanh sẽ sụt giảm hơn nữa sau khi Trung Quốc phàn nàn vào giữa tháng 6 rằng họ tìm thấy côn trùng trong gỗ cứng và gỗ mềm nhập khẩu của Canada.

Sau vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei Technologies tại Vancouver vào tháng 12/2018, Trung Quốc đã chặn các lô hàng hạt cải dầu của Canada với lý do lo ngại dịch hại, đồng thời tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn và thịt bò của Canada.

Các bước trả đũa này đã khiến các công ty lâm nghiệp của Canada lo ngại rằng vụ bắt bớ mới nhất có thể dẫn đến một lệnh cấm chính thức của Trung Quốc. Meng Wanzhou đang phải đối mặt với việc sắp bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc gian lận ngân hàng.

"Đôi khi việc gắn cờ dịch hại trong các lô hàng nhập khẩu là thiếu cơ sở khoa học và không có ý nghĩa gì ngoài các hàng rào phi thuế quan được dựng lên vì lý do chính trị", Hakan Ekstrom, một nhà phân tích tại WRI cho biết. "Nhưng tất nhiên, côn trùng nhập khẩu có thể là loài xâm lấn có khả năng gây ra những tác động tàn phá đối với ngành lâm nghiệp của nước nhập khẩu”.

Harry G. Broadman, giám đốc điều hành tại Berkeley Research Group và là cựu trợ lý đại diện thương mại của Hoa Kỳ, khuyến nghị thu thập thêm dữ liệu để xác định xem gỗ mềm xuất khẩu của Canada có bị sâu bọ phá hoại nghiêm trọng hơn gỗ từ các nước khác hay không.

Một người đàn ông đang kiểm tra thân cây vừa thu hoạch tại Đức - Ảnh: Getty

Một người đàn ông đang kiểm tra thân cây vừa thu hoạch tại Đức - Ảnh: Getty

“Đó là một câu hỏi thực tế, câu trả lời có thể được thực nghiệm dựa trên dữ liệu có thể dễ dàng thu thập được”, Broadman nói.

"Điều đó sẽ cần một chặng đường dài để giải quyết câu hỏi mà một số người nêu ra rằng, Trung Quốc đang giảm nhập khẩu gỗ xẻ của Canada để trả đũa việc Ottawa bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Meng Wanzhou", ông nói thêm.

Dù động cơ chính trị là gì, sự bùng nổ xuất khẩu gỗ mềm ở Trung Âu khó có thể kéo dài quá giữa thập kỷ này. Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ dự đoán rằng sẽ có sự thiếu hụt nguồn cung ở châu Âu trong tương lai, phản ánh tình hình thu hoạch sớm do sự phá hoại của bọ vỏ cây.

Các nhà máy cưa châu Âu đang đạt công suất sản xuất, và xuất khẩu gỗ xẻ, dăm gỗ và bột gỗ đã qua chế biến dự kiến ​​sẽ chậm lại.

“Với hàng chục tỷ con bọ vỏ đang di chuyển, sẽ không còn gỗ vân sam để xuất khẩu ở Đức trong vòng 5 năm nữa nếu xu hướng thảm họa vẫn diễn ra nghiêm trọng như hiện nay”, giám đốc tiếp thị gỗ của North Rhine-Westphalia, Voss cho biết.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.