Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc phê duyệt vắc xin COVID-19 nội địa đầu tiên

(CLO) Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước đầu tiên của nước này vào thứ Năm (31/12), mở đường cho việc tiêm chủng đại trà và được công nhận ở nước ngoài.

Audio
Một nhân viên y tế kiểm tra các ống tiêm sản phẩm vắc xin bất hoạt COVID-19 tại một nhà máy đóng gói của Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Sinopharm - Ảnh: AP

Một nhân viên y tế kiểm tra các ống tiêm sản phẩm vắc xin bất hoạt COVID-19 tại một nhà máy đóng gói của Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Sinopharm - Ảnh: AP

Được phát triển bởi Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, hay còn gọi là Sinopharm, vắc xin COVID-19 của họ cho thấy hiệu quả 79,34% và tỷ lệ chuyển đổi kháng thể dương tính 99,52% trong kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Viện này đã công bố một ngày trước đó.

Sinopharm là một trong 4 công ty dược phẩm của Trung Quốc đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vắc xin COVID-19. Các thử nghiệm của Sinopharm liên quan đến hai loại vắc xin khác nhau với sự tham gia của 70.000 tình nguyện viên ở hơn 10 quốc gia.

Tại Trung Quốc, vắc xin đầu tiên của Sinopharm đã được cấp cho gần 1 triệu người theo quy định của pháp luật để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ cung cấp vắc xin miễn phí cho mọi công dân.

Vắc xin của Sinopharm được cho là sử dụng một loại virus bất hoạt làm tác nhân miễn dịch. Nó có thể được bảo quản trong khoảng từ 2 C đến 8 C, giúp vận chuyển và bảo quản dễ dàng hơn so với vắc xin dựa trên công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech, vốn phải được giữ ở nhiệt độ âm 70 độ C.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain cũng đã phê duyệt vắc xin của Sinopharm vào đầu tháng này sau khi thử nghiệm lâm sàng ở hai nước cho thấy tỷ lệ hiệu quả là 86%. Hôm thứ Năm (31/11), Pakistan thông báo họ sẽ đặt hàng 1,2 triệu liều vắc xin của Sinopharm.

Năng lực sản xuất của Sinopharm đạt 120 triệu liều tính đến ngày 31/12, Global Times đưa tin, trích lời một giám đốc điều hành công ty. Công ty đặt mục tiêu tăng con số đó lên đến 1 tỷ liều trong năm mới.

Trong khi đó, Shanghai Fosun Pharmaceutical sẽ hợp tác với BioNTech để sản xuất vắc xin COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA của nhà sản xuất dược phẩm Đức ở Trung Quốc, theo nhóm truyền thông Caixin có trụ sở tại Bắc Kinh.

Fosun Pharmaceutical đã nhận được giấy phép từ BioNTech vào đầu năm nay để phân phối vắc xin này ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Theo Caixin, dây chuyền sản xuất của Fosun ban đầu có thể sản xuất 200 triệu liều vắc xin hàng năm.