Trung Quốc tự tin đạt tăng trưởng GDP 5% bất chấp chiến tranh thương mại

(CLO) Trung Quốc tự tin giữ mục tiêu tăng trưởng GDP 5% năm nay dù nhập khẩu nông sản, năng lượng Mỹ lao dốc mạnh.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã lên tiếng trấn an dư luận trước những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế của nước này.

770-202504302202531.png
Quang cảnh đô thị tại Trung Quốc. Ảnh: Getty

Các nhà hoạch định chính sách bày tỏ sự lạc quan rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 5% hoàn toàn nằm trong tầm tay, đồng thời nhấn mạnh rằng việc giảm nhập khẩu nông sản và năng lượng từ Mỹ sẽ không tạo ra thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc, ông Zhao Chenxin, được Financial Times dẫn lời trong phát biểu ngày thứ Hai, khẳng định:

"Ngay cả khi chúng tôi không mua ngũ cốc thức ăn chăn nuôi và hạt có dầu từ Hoa Kỳ, nguồn cung lương thực của đất nước vẫn không bị ảnh hưởng nhiều". Lời đảm bảo này nhằm xoa dịu những quan ngại về tác động của căng thẳng thương mại lên đời sống người dân.

Giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, các cơ quan chính sách hàng đầu và quan chức Trung Quốc không ngừng nỗ lực để củng cố niềm tin của công chúng. Họ khẳng định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoàn toàn có khả năng đứng vững trước những thách thức từ cuộc chiến thuế quan này.

Ông Zhao Chenxin nhấn mạnh thêm: "Những kết quả đạt được trong quý đầu tiên đã tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế suốt cả năm. Dù tình hình quốc tế có biến động ra sao, chúng tôi vẫn sẽ kiên định với các mục tiêu phát triển, giữ vững chiến lược đã đề ra và tập trung làm tốt công việc của mình". Phát biểu này cho thấy sự tự tin và quyết tâm của Trung Quốc trong việc vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống còn 4%, so với mức 4,6% được dự đoán hồi tháng Giêng. Dù vậy, Trung Quốc vẫn kiên trì gửi đi thông điệp rằng họ hoàn toàn tự tin vào khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay.

Trong diễn biến liên quan, vào tháng Ba vừa qua, Trung Quốc đã cắt giảm mạnh nhập khẩu nhiều mặt hàng năng lượng và nông sản từ Mỹ, giữa lúc căng thẳng thương mại và thuế quan với Hoa Kỳ ngày càng leo thang. Động thái này được dự báo sẽ tiếp tục khiến lượng hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc mua giảm sút trong tháng này cũng như thời gian tới.

Cụ thể, nhập khẩu khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) từ Hoa Kỳ của Trung Quốc trong tháng Ba đã giảm xuống mức zero sau khi nước này áp thuế lên LNG và các sản phẩm năng lượng khác của Mỹ.

Điều này khiến các mặt hàng trên trở nên kém hấp dẫn về mặt kinh tế đối với người mua Trung Quốc. Tương tự, dữ liệu hải quan Trung Quốc được Bloomberg trích dẫn cho thấy nước này không nhập khẩu bất kỳ lúa mì nào từ Mỹ trong cùng tháng.

Ngoài ra, lượng bông nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc trong tháng Ba giảm tới 90% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lượng ngô mua từ Mỹ cũng chạm mức thấp nhất trong 5 năm. Những con số này phản ánh rõ tác động của căng thẳng thương mại lên quan hệ giao thương giữa hai nước.

Một quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ hoàn toàn có thể được thay thế bằng nguồn cung từ nơi khác. Đồng thời, chính quyền Bắc Kinh khẳng định việc ngừng nhập khẩu năng lượng từ Mỹ chỉ gây ảnh hưởng rất hạn chế đến nguồn cung dầu, khí đốt và than của Trung Quốc.

Với những động thái và tuyên bố trên, Trung Quốc đang cho thấy sự chủ động trong việc ứng phó với thách thức từ cuộc chiến thương mại, đồng thời nỗ lực duy trì đà tăng trưởng kinh tế bất chấp áp lực từ bên ngoài.

Xem thêm

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.

Vietcombank đồng hành cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi, hưởng ứng Ngày Tài chính số 2026

Vietcombank đồng hành cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi, hưởng ứng Ngày Tài chính số 2026

(NB&CL) Nhằm thúc đẩy nộp thuế điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, ngày 3/6/2026, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp cùng Cục Thuế tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm hưởng ứng Ngày Tài chính số năm 2026 và hiện thực hóa Nghị định số 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Dốc toàn lực bảo đảm điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Dốc toàn lực bảo đảm điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

(NB&CL) Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (diễn ra từ ngày 10 - 13/6/2026), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án cấp điện tại toàn bộ các điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thí sinh yên tâm dự thi.

PV GAS nhập khẩu gần 120.000 tấn LNG, LPG giữa cao điểm nhu cầu năng lượng

PV GAS nhập khẩu gần 120.000 tấn LNG, LPG giữa cao điểm nhu cầu năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng trong nước tăng cao và thị trường thế giới tiếp tục biến động khó lường, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tiếp nhận gần 120.000 tấn LNG và LPG, đồng thời chủ động thu xếp hàng trăm nghìn tấn nhiên liệu cho các tháng tiếp theo.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Bứt phá công nghệ 5G Advanced, Viettel thiết lập tốc độ 10 Gbps

Bứt phá công nghệ 5G Advanced, Viettel thiết lập tốc độ 10 Gbps

Làm chủ giải pháp tổng hợp băng tần và xử lý dữ liệu tại biên trên nền tảng mạng 5G Standalone (5G SA) thực tế, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đã thử nghiệm thành công và tối ưu toàn trình công nghệ 5G Advanced để đạt tốc độ truyền dữ liệu 10 Gbps – dẫn đầu Đông Nam Á.

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam

Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, sự phát triển, mở rộng quy mô của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) còn có ý nghĩa quyết định tới mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Chiến tranh gây thiếu hụt nguồn cung, nhôm Trung Quốc lên ngôi

Chiến tranh gây thiếu hụt nguồn cung, nhôm Trung Quốc lên ngôi

(CLO) Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 5 khi các doanh nghiệp nước này tận dụng cơ hội từ sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu do xung đột tại Trung Đông gây ra. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô tiếp tục lao dốc khi chiến tranh làm gián đoạn dòng chảy năng lượng từ khu vực vùng Vịnh.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Morgan Stanley: Giá LNG châu Á có thể lập đỉnh 3,5 năm

Morgan Stanley: Giá LNG châu Á có thể lập đỉnh 3,5 năm

(CLO) Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu Á có thể tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi vào cuối năm nay khi nhu cầu điện phục vụ mùa hè tăng mạnh, trong khi châu Âu đẩy nhanh quá trình bổ sung kho dự trữ khí đốt đã cạn kiệt.

Cỡ chữ bài viết: