Điều chỉnh kích thước chữ

Truy tìm khẩn cấp tài xế xe Grab chở bệnh nhân 450 ở TP.HCM

(CLO) Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa phát thông báo khẩn tìm tài xế xe Grab đã chở bệnh nhân 450.

Audio
Truy tìm khẩn cấp tài xế xe Grab chở bệnh nhân 450 ở TP.HCM. Ảnh minh họa.

Truy tìm khẩn cấp tài xế xe Grab chở bệnh nhân 450 ở TP.HCM. Ảnh minh họa.

Theo đó, tối 30/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phát đi thông báo tìm kiếm tài xế Grab Bike đã chở nữ bệnh nhân 450.

HCDC yêu cầu tài xế Grab Bike nói trên liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng của HCDC (0869577133) để được kiểm tra sức khoẻ và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Nữ bệnh nhân 450 là vợ của bệnh nhân 449, người này có thời gian chăm sóc chồng ở Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó di chuyển vào TPHCM và có dấu hiệu mỏi cơ, mệt mỏi, sổ mũi nên được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với COVID-19 sau đó. 

Hai bệnh nhân (449 và 450) đã được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị.

Tình hình sức khoẻ của nữ bệnh nhân hiện không sốt, ổn định, phổi chưa tổn thương, chỉ ho khan, hi vọng không diễn tiến bất thường. Bệnh nhân nam tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phải thở oxy, tổn thương dạng phế nang lan tỏa hai bên, kèm nhiều bệnh lý cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp.

Vì xét nghiệm COVID-19 của bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng nên các bác sĩ đã hội chẩn các chuyên khoa nội tiết, nội tim mạch để tập trung điều trị cho bệnh nhân.

Trước khi được phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân 450 đi lại nhiều nơi: từ Đà Nẵng vào TP.HCM, đến Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó là Bệnh viện quốc tế City, thuê khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh...

Ngay sau khi nhận thông tin về hai ca nghi mắc COVID-19, HCDC đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng và điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc để lấy mẫu, cách ly theo dõi.

Theo thống kê, có tổng cộng 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa với hai bệnh nhân (148 trường hợp đã được xác minh, 10 trường hợp đang tiếp tục xác minh và 1 trường hợp vẫn đang được truy vết).

Qua lấy mẫu xét nghiệm, có 121/147 mẫu âm tính, 26 mẫu đang chờ kết quả và một người đang chờ lấy mẫu. Trong đó, 81 người tiếp xúc gần và xa với bệnh nhân tại Bệnh viện Quốc tế City và 27 trường hợp tiếp xúc gần ở Bệnh viện Chợ Rẫy đều được xác định âm tính.

Minh Châu