Điều chỉnh kích thước chữ

"Tứ cường" Trung Quốc tham vọng về một kho ứng dụng chung có khả năng cạnh tranh Play store

(CLO) "Global Developer Service Alliance" (viết tắt: GDSA, dịch tạm: Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu) do "tứ cường": Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo hợp sức lập nên nhằm cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để tải lên các ứng dụng của họ.

Báo nói Công luận

Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo chiếm đến hơn 40% thị trường điện thoại. Đây còn là những đối thủ đáng gờm của nhau trong một ngành công nghiệp có tính cạnh tranh rất cao này. Hẳn phải có một động lực thực sự nào đó thì bốn ông lớn này mới hợp tác cùng nhau? 

Mục tiêu của GDSA là đơn giản hóa quá trình phân phối trò chơi, nhạc, phim cũng như các ứng dụng đến với smartphone chạy hệ điều hành Android, hỗ trợ các nhà phát triển đưa phần mềm của họ ra thị trường thế giới.

"Tứ cường" Trung Quốc

Nếu như trước đây một mình Huawei xây dựng kho ứng dụng riêng của mình để chống lại lệnh cấm từ Mỹ thì khả năng thành công vẫn còn gây hồ nghi. Nhưng việc có thêm cả sự tham gia của Xiaomi, Oppo, Vivo thì tổng thị phần đã vào khoảng 40% của thị trường smartphone, lúc này tỉ lệ thành công trong việc "thoát ly Google" sẽ trở nên sáng sủa hơn.

Giờ đây nếu lập trình viên viết ứng dụng cho liên minh này thì ứng dụng của họ sẽ ngay lập tức có sẵn trên 4 kho ứng dụng riêng kia, có nghĩa là tuy 4 mà là 1, hoàn toàn đủ khả năng trở thành đối trọng thực sự của Play store.

“Bằng cách thiết lập liên minh, mỗi công ty đều tận dụng được lợi thế của hãng khác ở các khu vực khác nhau, với Xiaomi là Ấn Độ, Vivo và Oppo ở Đông Nam Á và Huawei ở châu Âu. Bên cạnh đó, họ có cũng có thể tạo ra sức ép với Google”, Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu mảng di động tại Canalys chia sẻ.

Mai Bùi