(NB&CL) Có những khoảnh khắc mà chắc hẳn chẳng ai trong chúng ta muốn chúng tái diễn bất cứ thêm một lần nào, bởi những nỗi đau thương phía sau đó là không thể kể xiết.

(NB&CL) Trong số những bức ảnh báo chí được xem là chấn động nhất thế giới, có bức ảnh với tên gọi “Kền kền chờ đợi” (The Vulture and the Starving Child). Bức ảnh này ngay khi xuất hiện đã tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội và đẩy tác giả bức ảnh đến cái chết đầy bi kịch.

(NB&CL) Hình ảnh cô gái trẻ với đôi mắt xanh rực sáng, chứa đầy xúc cảm đã thực sự ám ảnh độc giả, ám ảnh cả tác giả bức ảnh lẫn Ban Biên tập tờ National Geographic. Ám ảnh đến mức cô gái ấy được mệnh danh là “Nàng Mona Lisa người Afghan”.

(NB&CL) Một trong những lý do chính khiến “Cô bé nhà máy sợi” được đánh giá là một trong những bức ảnh mang tầm ảnh hưởng thời đại là việc bức ảnh đã gợi cho nhân loại về một vấn nạn nhức nhối dư luận xã hội những năm đầu thế kỷ 20: Vấn nạn bóc lột sức lao động trẻ em.

(NB&CL) Bức ảnh báo chí "Người mẹ di cư ” được chụp từ năm 1936 nhưng cho đến nay, sau nhiều thập kỷ, vẫn đầy sức ám ảnh với độc giả hiện thời bởi giá trị hiện thực ăm ắp và câu chuyện hậu trường nhiều ám ảnh phía sau.

(NB&CL) Thế giới đang hoảng hốt với COVID-19 bởi tốc độ lây lan khủng khiếp của nó, đang đe dọa toàn cầu, nhưng cách đây 102 năm, đã có trận đại dịch cúm có tốc độ lây lan khủng khiếp hơn nhiều mang tên “bệnh cúm Tây Ban Nha”.

(NB&CL) Khi dịch Covid-19 bùng nổ khắp toàn cầu thì điều mà tất cả mong muốn nhất là câu chuyện giải pháp nào để loại trừ con virus mang cái tên mỹ miều Corona. Một trong những “đầu việc” trọng điểm của WHO suốt thời gian qua là liên tục hối thúc các nước nghiên cứu thuốc điều trị và vaccine.

(NB&CL) Bác Hồ, Đảng, Dân tộc và mùa xuân - không biết tự bao giờ, 4 danh từ ấy luôn song hành, như một thể thống nhất không thể tách rời. Và sự thực, suốt cuộc đời mình, Bác chỉ đau đáu niềm trăn trở lớn nhất là làm sao mang lại những mùa xuân đầm ấm, tươi vui cho Đảng, cho dân tộc.

(NB&CL) Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn. Song, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn đồng lòng quan điểm chung nhất: Chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm, không thể đánh đổi.

(NB&CL) Tại nhiều cuộc hội nghị cấp cao của thế giới, các quốc gia đều mặc nhiên thừa nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của đất nước hình chữ S.

(NB&CL)Cách đây gần 5 năm, năm 2014, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ tiếp nhận và công bố bộ Atlas bản đồ thế giới của nhà địa lý học Philippe Vandermaelen (1795-1869). Trong bộ Atlas này, có một số tư liệu bản đồ có giá trị quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

(NB&CL) Kế tiếp thời kỳ nhà nước phong kiến Việt Nam, Nhà nước Việt Nam trước sau như một khẳng định nhất quán chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chủ quyền ấy hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

(NB&CL) Trong các Nhà nước phong kiến Việt Nam, triều Nguyễn là triều đại liên tục thực thi chủ quyền biển, đảo quốc gia. Triều Nguyễn đã ban hành và thực thi hàng loạt chính sách cũng như tài liệu về biển, đảo nhằm bảo vệ, khai thác vùng lãnh thổ này.

(NB&CL) Nhà nước phong kiến Việt Nam từ hàng trăm năm trước đã sớm có ý thức về bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền, cương thổ của Tổ quốc, trong đó có cương vực lãnh thổ trên biển, đặc biệt là khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

(CLO) Việc 39 thi thể được phát hiện bên trong một chiếc thùng xe hồi tuần trước đã làm rúng động toàn thế giới, đặt lại một vấn đề cũng không còn là mới: nạn buôn người.

(NB&CL)Yêu sách “đường lưỡi bò” là cực kỳ phi lý; Không có bất cứ cơ sở pháp lý nào theo luật pháp quốc tế và UNCLOS cho “đường lưỡi bò”; VN và các nước trong khu vực và trên thế giới chưa từng công nhận bất kỳ một hàm ý về phạm vi quyền đối với vùng biển được gán cho “đường lưỡi bò”…

(NB&CL) Với vị trí địa chiến lược trọng yếu, không quá ngạc nhiên khi Biển Đông từ lâu đã là vùng biển rơi vào tầm ngắm số 1 trong mục tiêu tranh chấp chủ quyền của nhiều quốc gia. Tham vọng và âm mưu độc chiếm Biển Đông cũng từ đó mà thành.

(CLO) “Với tất cả mọi người đó là Ngày Giải phóng Thủ đô, nhưng đối với chúng tôi thì đó là Ngày về lịch sử”- Đó là chia sẻ đầy xúc cảm của Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chính ủy Trung đoàn 36, Đại đoàn 308- đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô cách đây tròn 65 năm.

(NB&CL) Chiếu theo những quy định đã được ghi rõ trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đối với những khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chỉ có Việt Nam mới có quyền thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

(CLO) "Cám ơn Việt Nam", "biết ơn sự giúp đỡ trong sáng của quân đội và nhân dân Việt Nam" luôn là cảm xúc thường trực mà người đứng đầu Chính phủ Campuchia Hun Sen luôn muốn bày tỏ mỗi khi đặt chân lên đất nước hình chữ S. Đó là những ân tình mà ông và đất nước Campuchia mãi khắc ghi.

(NB&CL) Thời gian gần đây, dư luận thế giới đã nhiều lần lên tiếng xung quanh việc Trung Quốc đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đến khu vực Bãi Tư Chính, xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vậy thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế là gì?

(CLO) Những ngày qua, hàng nghìn người đã xếp hàng trước điện Invalides, nơi đặt di hài ông Jacques Chirac, người vừa qua đời ở tuổi 86, để bày tỏ lòng thành kính với vị cựu Tổng thống Pháp. Điều gì ở vị nguyên thủ thứ 22 của nước Pháp đã khiến người dân nước này yêu quý ông đến vậy?

(CLO) Chẳng nề hà sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi du lịch bằng tàu điện ngầm... đó là Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trang tin Business Insider vừa tung ra chùm ảnh ghi lại những lần Nữ hoàng đi xe bus, tàu điện ngầm... giữa những ồn ào chuyện vợ chồng Hoàng tử Harry đi du lịch bằng máy bay riêng.

(CLO) "Tổng thống phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Không ai được quyền đứng trên luật pháp”. Chủ nhân của phát ngôn đanh thép ấy đồng thời ra tuyên bố buộc đương kim chủ nhân Nhà Trắng phải chịu điều tra, luận tội- là Nancy Pelosi- người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ.