(NB&CL) Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn. Song, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn đồng lòng quan điểm chung nhất: Chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm, không thể đánh đổi.

(NB&CL) Tại nhiều cuộc hội nghị cấp cao của thế giới, các quốc gia đều mặc nhiên thừa nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của đất nước hình chữ S.

(NB&CL)Cách đây gần 5 năm, năm 2014, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ tiếp nhận và công bố bộ Atlas bản đồ thế giới của nhà địa lý học Philippe Vandermaelen (1795-1869). Trong bộ Atlas này, có một số tư liệu bản đồ có giá trị quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

(NB&CL) Kế tiếp thời kỳ nhà nước phong kiến Việt Nam, Nhà nước Việt Nam trước sau như một khẳng định nhất quán chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chủ quyền ấy hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

(NB&CL) Trong các Nhà nước phong kiến Việt Nam, triều Nguyễn là triều đại liên tục thực thi chủ quyền biển, đảo quốc gia. Triều Nguyễn đã ban hành và thực thi hàng loạt chính sách cũng như tài liệu về biển, đảo nhằm bảo vệ, khai thác vùng lãnh thổ này.

(NB&CL) Nhà nước phong kiến Việt Nam từ hàng trăm năm trước đã sớm có ý thức về bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền, cương thổ của Tổ quốc, trong đó có cương vực lãnh thổ trên biển, đặc biệt là khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

(CLO) Việc 39 thi thể được phát hiện bên trong một chiếc thùng xe hồi tuần trước đã làm rúng động toàn thế giới, đặt lại một vấn đề cũng không còn là mới: nạn buôn người.

(NB&CL)Yêu sách “đường lưỡi bò” là cực kỳ phi lý; Không có bất cứ cơ sở pháp lý nào theo luật pháp quốc tế và UNCLOS cho “đường lưỡi bò”; VN và các nước trong khu vực và trên thế giới chưa từng công nhận bất kỳ một hàm ý về phạm vi quyền đối với vùng biển được gán cho “đường lưỡi bò”…

(NB&CL) Với vị trí địa chiến lược trọng yếu, không quá ngạc nhiên khi Biển Đông từ lâu đã là vùng biển rơi vào tầm ngắm số 1 trong mục tiêu tranh chấp chủ quyền của nhiều quốc gia. Tham vọng và âm mưu độc chiếm Biển Đông cũng từ đó mà thành.

(CLO) “Với tất cả mọi người đó là Ngày Giải phóng Thủ đô, nhưng đối với chúng tôi thì đó là Ngày về lịch sử”- Đó là chia sẻ đầy xúc cảm của Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chính ủy Trung đoàn 36, Đại đoàn 308- đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô cách đây tròn 65 năm.

(NB&CL) Chiếu theo những quy định đã được ghi rõ trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đối với những khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chỉ có Việt Nam mới có quyền thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

(CLO) "Cám ơn Việt Nam", "biết ơn sự giúp đỡ trong sáng của quân đội và nhân dân Việt Nam" luôn là cảm xúc thường trực mà người đứng đầu Chính phủ Campuchia Hun Sen luôn muốn bày tỏ mỗi khi đặt chân lên đất nước hình chữ S. Đó là những ân tình mà ông và đất nước Campuchia mãi khắc ghi.

(NB&CL) Thời gian gần đây, dư luận thế giới đã nhiều lần lên tiếng xung quanh việc Trung Quốc đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đến khu vực Bãi Tư Chính, xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vậy thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế là gì?

(CLO) Những ngày qua, hàng nghìn người đã xếp hàng trước điện Invalides, nơi đặt di hài ông Jacques Chirac, người vừa qua đời ở tuổi 86, để bày tỏ lòng thành kính với vị cựu Tổng thống Pháp. Điều gì ở vị nguyên thủ thứ 22 của nước Pháp đã khiến người dân nước này yêu quý ông đến vậy?

(CLO) Chẳng nề hà sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi du lịch bằng tàu điện ngầm... đó là Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trang tin Business Insider vừa tung ra chùm ảnh ghi lại những lần Nữ hoàng đi xe bus, tàu điện ngầm... giữa những ồn ào chuyện vợ chồng Hoàng tử Harry đi du lịch bằng máy bay riêng.

(CLO) "Tổng thống phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Không ai được quyền đứng trên luật pháp”. Chủ nhân của phát ngôn đanh thép ấy đồng thời ra tuyên bố buộc đương kim chủ nhân Nhà Trắng phải chịu điều tra, luận tội- là Nancy Pelosi- người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

(NB&CL) Nhiều năm trở lại đây, biển Đông luôn là một trong những vấn đề “nóng” nhất liên tục được đề cập trên mặt báo cũng như được đưa ra thảo luận trên bàn nghị sự. Chừng ấy đủ để thấy tầm quan trọng và vị thế địa chiến lược trọng yếu của Biển Đông đối với khu vực Đông Á và thế giới.

(CLO) Hạ viện Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra về việc có hay không luận tội ông Trump sau cuộc gọi được cho là đã tạo áp lực lên Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai.

(CLO) Thomas Cook- doanh nghiệp lữ hành hiện đại đầu tiên trên thế giới, cho biết công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố phá sản. Đây là tin tức tuy không khó để đoán định trước, nhưng khi được thông báo chính thức vẫn làm thế giới bàng hoàng.

(NB&CL) “Bãi Tư Chính nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

(CLO) Với người dân Thái Lan, tân quốc vương Maha Vajiralongkorn hay Rama X là vị vua hết sức đặc biệt. Đặc biệt không chỉ bởi tính cách hết sức cứng rắn, cực kiệm lời, rất ít trả lời phỏng vấn báo chí mà còn bởi những người phụ nữ, cũng hết sức đặc biệt đang cận kề bên đức quân vương.

(NB&CL) 30 năm qua kể từ ngày thành lập, ngày 5/7/1989, nhà giàn DK1 đã tồn tại hiên ngang giữa biển Đông, xứng danh là “Cột mốc chủ quyền Quốc gia đặc biệt trên biển”, góp phần lớn vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

(CLO) Hai năm liên tiếp, Scarlett Johansson- mỹ nhân vào hàng gợi cảm nhất Hollywood- chiếm giữ vị trí số 1 trong danh sách những nữ diễn viên kiếm tiền giỏi nhất thế giới. Hơn một thập kỷ "tung hoành" tại kinh đô điện ảnh thế giới, vinh quang Scarlett Johansson gặt hái có thừa nhưng éo le, đoạn trường thì cũng chẳng ít.

(CLO) Sau những nỗ lực che giấu bất thành, ngày 20/8, giới chức Brazil đã buộc phải "thú nhận" trước dư luận toàn cầu: rừng Amazon- lá phổi của hành tinh- đang cháy với tốc độ kỷ lục. Theo đó, mỗi phút có khoảng 10.000 km2 diện tích rừng Amazon bị phá hủy.