Báo Điện tử Công luận

(CLO) Căng thẳng giữa Ukraine và Nga, đã gia tăng kể từ đầu năm, đặc biệt sau khi Nga tăng cường quân đội ở biên giới và tại Crimea.

(CLO) Trong vài năm qua, Indonesia và Singapore đang có cách hiểu khác nhau về Điều 51 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Cụ thể, hai bên bất đồng về việc Singapore có quyền truyền thống để tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong vùng biển quần đảo của Indonesia hay không?

(CLO) Với nhiều hoạt động quân sự trong khu vực trong thời gian qua, nhiều người đang tự hỏi liệu "chiến tranh lạnh" Ukraine-Nga sắp "nóng"? Tạp chí Eurasia Review mới đây có bài phân tích và chỉ ra 6 câu hỏi cốt lõi cho vấn đề này.

(NB&CL) "Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình..."- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(CLO) Khi tiền tệ kỹ thuật số và tiền điện tử xuất hiện, Bitcoin được coi là thách thức trực tiếp đối với quyền kiểm soát tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, lúc này chính phủ nhiều nước châu Á đang thúc đẩy phát triển tiền điện tử như một phương thức thanh toán chủ yếu trong tương lai.

(CLO) Nhiều người dân kể lại rằng họ cảm thấy bị lừa, dụ dỗ quyên góp tiền định kỳ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2020. Cho đến nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã hoàn trả gần 123 triệu USD cho cử tri do nhiều cử tri bị thu số tiền nhiều hơn dự kiến.

(CLO) Các cuộc tấn công vào các khu vực dân sự ở Bang Karen cho thấy chính quyền quân sự cố gắng chấm dứt các cuộc nội chiến kéo dài của đất nước thông qua vũ lực, nhưng đã có nhiều thập kỷ bằng chứng cho thấy điều này dường như là không thể.

(CLO) Những nhà quan sát châu Âu đang lo lắng trước căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và Ukraine đối với cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và trên bán đảo Crimea đã sáp nhập. Những lời cảnh báo và tuyên bố đến từ Moscow, Kiev và Washington là những lời lẽ nghiêm túc và mạnh mẽ nhất trong nhiều tháng.

(CLO) Trong khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá khắp thế giới, thì ô nhiễm không khí lại lặng lẽ giết chết gấp 3 lần số đó. Nhân loại phải chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu với với mức độ khẩn cấp như khi chúng ta phải đối mặt với Covid-19.

(CLO) Mới bị Mỹ cáo buộc thao túng dữ liệu liên quan tới vắc xin COVID-19 của mình, AstraZeneca đã phải đối mặt với sự giám sát chưa từng có trong sáu tháng qua.

(CLO) Đầu tháng 3/2021, Nhà Trắng công bố Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia tạm thời. Đây được xem là bộ quy tắc cho các hoạt động đối ngoại và đối nội của chính quyền Joe Biden, đồng thời ngầm bác bỏ ngầm chính sách “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Trump, để đưa “nước Mỹ trở lại”.

(CLO) Vụ xả súng làm 8 người, trong đó có 6 người phụ nữ châu Á tử vong ở Atlanta đang làm gia tăng những hành vi bạo lực chống người châu Á ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

(CLO) Cuộc nội dậy khởi nguồn cho chiến tranh dai dẳng và đẫm máu ở Syria bắt đầu từ 10 năm trước. Sau một thập kỷ, gần nửa triệu người đã thiệt mạng và hàng triệu người khác buộc phải rời bỏ nhà cửa. Syria từ một đất nước yên bình giờ thành một đống đổ nát…

(CLO) Liệu Mỹ có thể chuyển từ “cạnh tranh cực đoan” sang “hợp tác cực đoan” với Trung Quốc vì lợi ích của người dân Myanmar và sự ổn định trong khu vực? Đó là câu hỏi duy nhất được đặt ra giữa các nhà lãnh đạo khu vực.

(CLO) Bác sĩ Amir Khan, người hiện làm việc tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe của thành phố Bradford, nước Anh, giải thích những gì đã biết về các biến thể từ Brazil, Nam Phi và Vương quốc Anh, cùng với một biến thể mới được phát hiện ở Nigeria.

(CLO) Hôm qua (12/3), các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc gặp nhau gần như lần đầu tiên trong một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến. Giới quan sát nhận định, cuộc gặp này có thể sẽ định hình lại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó Bộ tứ hay nhóm Quad đóng vai trò quyết định.

(CLO) Nhật Bản vừa tưởng niệm nạn nhân thảm họa sóng thần, thảm họa hạt nhân Fukushima 10 năm trước. Dù chính phủ nước này cố gắng xây dựng, đầu tư để hồi sinh nhưng Fukushima vẫn như một thị trấn ma.

(NB&CL) Hôm nay, ngày 11/3/2021, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân kỷ niệm 70 năm ra số đầu (11/3/1951 – 11/3/2021). 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo Nhân Dân đã trải qua hành trình phát triển đầy tự hào, gắn liền với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc, với lịch sử chiến đấu vinh quang của Đảng.

(CLO) Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la và gói cứu trợ COVID-19 mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng sẽ tạo tiền đề cho sự phục hồi sau đại dịch virus Corona ở Hoa Kỳ.

(CLO) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á những năm qua đã nỗ lực để ngăn hặn tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và các em gái, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ở mức độ báo động. Điều này đòi hỏi, không chỉ chính quyền mà mọi người dân cần chung tay để hạn chế vấn nạn này.

(CLO) COVID-19 đã chia cắt nước Mỹ, giết chết hơn 500.000 người và xóa bỏ nhiều năm thành quả kinh tế. Nhiều tháng sau, 10 triệu người vẫn thất nghiệp. Gần 40 triệu người cũng đang bị đe doạ mất nơi ở. Hơn 79 triệu người Mỹ nói rằng họ không thể trả tiền điện, nước hoặc gas.

(CLO) Trong bối cảnh phân phối vắc xin COVID-19 đang gặp khó khăn, nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi các công ty dược chia sẻ bí quyết vắc xin, nhằm đẩy nhanh tốc độ sản xuất phục vụ nhu cầu tiêm chủng rất lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, không dễ để các công ty dược phẩm chấp nhận gợi ý này.

(CLO) Tỷ phú Warren Buffett đã khuyến khích các nhà đầu tư duy trì niềm tin của họ vào nền kinh tế Mỹ và các doanh nghiệp mà tập đoàn Berkshire Hathaway của ông sở hữu trong một bức thư trấn an các cổ đông của mình hôm thứ Bảy (27/2).

(CLO) Nước Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 và bước đầu có được hiệu quả khi số ca nhiễm đang giảm dần. Tuy nhiên, để có được thành quả ít ỏi này là một chặng đường gian nan của người dân trong việc tìm kiếm cơ hội tiêm vắc xin COVID-19.

Báo Công Luận