Tư vấn tâm lý cho các F0 ngay tại nhà trong dịch COVID-19 ở TP. HCM

(CLO) Các tình nguyện viên là chuyên gia tâm lý sẽ giúp các F0 cởi bỏ được nút thắt âu lo, khơi dậy trong họ nghị lực và tinh thần chiến thắng dịch bệnh.

Đánh bay âu lo, khơi dậy sức mạnh tinh thần

Học tập và theo đuổi chuyên ngành tâm lý học, nhất là tâm lý người bệnh, nên khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP. Hồ Chí Minh, chàng thanh niên Nguyễn Hoàng Hiệp đã xung phong vào điểm nóng.

Hiệp chia sẻ: “Hơn lúc nào hết, cuộc chiến chống dịch bệnh rất cần những tri thức trẻ, các sinh viên sắp ra trường. Quê tôi ở tận Gia Lai xuống học tâm lý học ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, đang thực tập chuẩn bị ra trường”.

Từ kiến thức thu nhận được, Hiệp nhận thức sâu sắc nhận về tầm quan trọng việc cởi bỏ tâm lý nặng nề, tiếp sức mạnh tinh thần cho người nhiễm COVID-19.

tu van tam ly cho cac f0 ngay tai nha trong dich covid 19 o tp hcm hinh 1

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp tình nguyện viên tư vấn tâm lý cho các F0.

Ban đầu Nguyễn Hoàng Hiệp làm tình nguyện viên trong các khu thu dung, điều trị ở Bình Dương. Khi mô hình trạm y tế lưu động được triển khai anh đã về Trạm Y tế Lưu động phường Thuận Giao (Thuận An, Bình Dương).   

“Các nguyên tắc cụ thể, nguyên tắc cơ bản để tư vấn tâm lý cho F0 tôi đều nắm chắc.

Khi cùng các nhân viên, bác sĩ trong trạm vượt nắng, mưa, đêm tối đến thăm khám, phát túi thuốc cho F0 thì mình sâu sát tư vấn luôn.

Khi mới biết mình bị hầu hết F0 đều sợ chuyển nặng, lo đời sống không biết sẽ ra sao.

Đặc biệt có người thiếu thông tin, thu nhận thông tin sai lệch hoặc tự ti. Vậy nên cùng với điều trị bằng thuốc, giải tỏa khủng hoảng tâm lý cho người bệnh lẫn người thân của họ là cần thiết, giúp họ nâng cao, giữ vững cảm giác an toàn”- Nguyễn Hoàng Hiệp bộc bạch.

Ông H, một F0 từng nằm li bì, không thiết tha điều trị ở Thuận An giãy bầy: “Tôi không còn trẻ nên khi nhiễm rất sợ.

Cứ lo bệnh chuyển nặng nhanh không biết phải xoay sở thế nào. Lại còn người thân, con cái xung quanh nữa.

Tuy nhiên khi được tư vấn kỹ về dịch bệnh cũng như lợi ích điều trị theo phác đồ của ngành y tế thì rất tự tin, không lo lắng nữa. Từ mất ngủ, mệt mỏi, hoảng sự đã bình thường trở lại”.

Giá trị của những liều “vaccine tinh thần"

Theo Nguyễn Hoàng Hiệp, cùng với điều trị, thì tư vấn tâm lý, sẻ chia, khơi dậy tinh thần lạc quan của người bệnh chính là những liều “vaccine tinh thần”.

“Vaccine tinh thần” còn rất hữu ích với cả những người sinh sống ở các vùng dịch, đang có số ca nhiễm COVID-19 cao.

Ở TP. Hồ Chí Minh đang có chương trình “vaccine tinh thần”. Việc giải tỏa tâm lý cho người dân trước đại dịch hoặc tư vấn cho F0 có nhiều cách, nhiều bước.

Có thể thông qua các ứng dụng trực tuyến, gọi điện… Sau đó còn tư vấn trực tiếp, đối diện đối tượng được tư vấn với người tư vấn.

Những ngày lăn lộn đưa “vaccine tinh thần” đến F0 ở Thuận An luôn thôi thúc Hiệp làm việc với công suất cao hơn nữa. Anh bảo: Có trường hợp rơi vào khủng hoảng rất nhanh.

người tâm lý hay xáo trộn, ngay khi biết mình thành F0 là suốt ngày lơ mơ, sợ sệt, cứ cảm giác như COVID-19 là cái gì kinh khủng lắm.

Ăn uống không đầy đủ, rối loạn lo âu, sức khỏe giảm sút mạnh nên việc đáp ứng điều trị cũng bị ảnh hưởng.

Một trong những ca F0 đáng nhớ mà Hiệp đã xóa bỏ tâm lý chán chường đó là hai người trong một gia đình cùng vào khu thu dung, nhưng sau đó một người vĩnh viễn ra đi.

Người còn lại trở về không giữ được vững vàng tâm lý, nguy cơ rơi vào trầm cảm hoặc các rối loạn khác.

“Trường hợp đó tôi đã tiếp cận, khơi gợi tất cả tâm tư, ý nghĩ sâu kín nhất trong lòng họ.

Từ đó hóa giải dần bằng các phương pháp khoa học tâm lý của mình. Còn với nỗi đau chìm khuất trong lòng họ, mình cũng đi sâu vào tìm hiểu, đồng cảm và giúp họ vơi dần đi, không quá áp lực và nặng nề nữa” - Hiệp chia sẻ.

Trong nhiều ngày qua, cùng với cởi bỏ các gánh nặng tâm lý lo âu thì Trạm Y tế Lưu động Thuận Giao luôn cấp phát đầy đủ các túi thuốc cho F0 tại nhà.

Đồng thời ngày 2-3 lần điện thoại nắm bắt tình hình. Oxy và các thiết bị cần thiết cho cấp cứu luôn sẵn sàng.

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: