Ngày 13/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Bàn Văn Vỹ (SN 1996, trú xã Lục Sơn, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Giết người”.
Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 17/10/2025, vợ Vỹ sinh 2 con tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tuy nhiên 1 trong 2 cháu bé sức khỏe yếu, nên ngày 23/10 cháu bé yếu hơn phải chuyển cấp cứu theo dõi. Thương cháu nên người dì của vợ Vỹ ngồi ở hàng lang khóc. Vỹ nghĩ người nhà của mình bị bác sĩ, y tá mắng nên bức xúc.
Khi vào phòng bệnh, Vỹ thấy vợ đang ngồi ôm con, còn chị Nguyễn Thị Nhung (nhân viên y tế) đang chăm sóc 2 cháu bé sinh đôi gần đó. Vỹ nghĩ mình là người dân tộc thiểu số, bị xem thường nên con không được chăm sóc như con người khác.
Người đàn ông này lấy dao gọt hoa quả trên tủ tấn công chị Nhung. Phát hiện sự việc, những người trong phòng bệnh ôm các cháu bé bỏ chạy ra khỏi phòng.
Lúc này, Vỹ bế một cháu bé trong buồng đưa lên cao, đi lại hướng cửa sổ phòng vệ sinh và la hét “tao giết”. May mắn, cháu bé được người nhà sản phụ giằng khỏi tay Vỹ.
Khi cháu bé được trao cho điều dưỡng Trần Thị Hồng thì bị Vỹ dùng dao tấn công vào cổ, vai. Người đàn ông này tiếp tục đâm vào lưng bà Phan Thị Tứ khi bà này đang chạy lại giường bế cháu.
Tiếp đó, Vỹ lấy một con dao trong túi xách của vợ chạy sang phòng trực điều dưỡng đâm điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hoài bị thương. Gã tiếp tục đâm vào vai chị Nguyễn Thị Thùy Trang. Nữ điều dưỡng này ngã ra giường, dùng chăn che chắn nhưng bị Vỹ đâm tiếp nhiều nhát vào cổ, ngực, mặt...
Sau đó, bảo vệ bệnh viện và lực lượng công an có mặt bắt giữ Vỹ. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu.
Cơ quan điều tra xác định, Bàn Văn Vỹ đã gây tổn thương cho chị Nguyễn Thị Thùy Trang 40% cơ thể, chị Ngô Thị Thủy bị tổn thương 6%, bà Phan Thị Tứ và chị Nguyễn Thị Nhung bị tổn thương 3%, chị Nguyễn Thị Thu Hoài tổn thương 1%.
Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai do nghi ngờ các y bác sỹ xem thường gia đình mình là người đồng bào dân tộc thiểu số nên chăm sóc hai con sinh đôi không chu đáo bằng các bạn khác. “Bị cáo vì thương con, xót vợ nên đã không giữ được bình tình”, bị cáo khai.
Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, các con còn nhỏ để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Các bị hại không có mặt tại tòa nhưng đã đơn xin giảm án cho bị cáo.
Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Sau khi xem xét toàn diện vụ án và các tình tiết giảm nhẹ, tòa tuyên phạt bị cáo Bàn Văn Vỹ 15 năm tù về tội “Giết người”.