Điều chỉnh kích thước chữ

Twitter bổ sung công cụ chống "fake news" bầu cử

(CLO) Twitter - một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới mới đây đã bổ sung công cụ nhằm chống lại các tin tức giả (fake news) gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử.

Audio
Ảnh: PCMag.

Ảnh: PCMag.

Công cụ mới này nhằm giúp người dùng báo cáo mọi hành vi phát tán trên nền tảng này những thông tin sai lệch liên quan đến các cuộc bầu cử. Theo hướng dẫn của Twitter, nếu người dùng phát hiện nội dung tweet chứa thông tin sai lệch có thể báo cáo bằng cách nhấp vào menu thả xuống, chọn mục "thông tin sai lệch về bầu cử", sau đó giải thích vì sao thông tin này sai lệch và gửi báo cáo cho Twitter.

Các mạng xã hội lớn hiện nay đều chịu nhiều áp lực từ các nhà chức trách trên khắp thế giới, buộc họ phải chủ động hơn trong việc chống lại các thông tin sai sự thật. Điển hình cho những thông tin sai lệch về bầu cử là hướng dẫn sai cách thức đăng ký, hình thức bỏ phiếu, thông tin sai về các yêu cầu xác định danh tính cử tri và thông tin không chính xác về ngày giờ bỏ phiếu.

Công cụ mới được ứng dụng đầu tiên tại Ấn Độ - nơi gần 900 triệu cử tri đang tham gia cuộc tổng tuyển cử, bắt đầu từ ngày 11/4 đến hết ngày 19/5. Sau đó, Twitter sẽ triển khai công cụ này tại các nước châu Âu trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện tại đây vào cuối tháng 5 tới.

Trước Twitter, mạng xã hội Facebook cũng đã tuyên bố gỡ bỏ gần 700 trang và tài khoản được lập ra để cung cấp thông tin sai lệch cho cử tri Ấn Độ trước cuộc tổng tuyển cử tại nước này. Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen công bố các biện pháp mới bao gồm gỡ bỏ các thông tin vi phạm chính sách của Facebook, hạn chế lan truyền các nội dung có vấn đề kể cả khi những nội dung này không vi phạm qui định và cung cấp cho người dùng những thông tin đính kèm để họ có thể lựa chọn có nên truy cập thông tin, đọc hay chia sẻ thông tin hay không.

fakenewsav151429734782

Fake news là tin giả, tin vịt, tin chưa kiểm chứng. Những hình ảnh đau xót thương tâm, những phương pháp trị bệnh nan y dễ dàng mà không dùng thuốc, những câu chuyện chính trị mang tính kích động.v.v... là những chủ đề ưa thích của fake news. Đơn giản là bởi vì nó đánh vào cảm xúc bồng bột của người xem, dễ được Like/Share dễ câu tương tác. Nói ngắn gọn theo ngôn ngữ Marketing thì có nghĩa là dễ “Go viral”.

Fake News đã chính thức trở thành cụm từ nổi bật nhất của năm 2017. Cụm từ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong năm 2017 và được liệt vào "từ của năm" do từ điển Collins Dictionary của Anh lựa chọn. Thú vị hơn, chính Tổng thống Mỹ Donal Trump là người đã góp phần đưa cụm từ này trở nên phổ biến đến vậy.

Từ Fake News sẽ được in trong ấn bản tiếp theo của từ điển Collins Dictionary. Đây là cụm từ đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nhiều nhất kể từ khi ông lên giữ chức vụ cao nhất điều hành nước Mỹ.

Hoàng Long