Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: Mất cả thập kỷ để hồi phục kinh tế, đồng USD tiếp tục đi xuống

(CLO) Đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhanh so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi có dự báo cho thấy nước Mỹ có thể mất cả thập kỷ để hồi phục kinh tế.

Audio
Đồng USD liên tiếp sụt giảm. Ảnh: TL

Đồng USD liên tiếp sụt giảm. Ảnh: TL

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Đầu phiên giao dịch ngày 9/7 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,60 điểm.

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhanh so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi có nhiều dự báo cho thấy nước Mỹ có thể mất cả thập kỷ để hồi phục kinh tế.

Theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), nước Mỹ có thể sẽ phải mất cả thập kỷ tới để phục hồi nền kinh tế đất nước sau những hậu quả của đại dịch Covid-19 mang lại.

CBO cảnh báo đại dịch sẽ làm giảm sản lượng kinh tế tích lũy trong 10 năm tới. Không tính đến lạm phát, thiệt hại tổng cộng là 15,7 nghìn tỷ USD.

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang trở nên khó kiểm soát, bùng nổ ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Australia…

Đi cùng với triển vọng khó lường của nền kinh tế thế giới, giới đầu tư đánh cược vào khả năng ngân hàng trung ương và chính phủ các nước, trong đó đi đầu là Mỹ, sẽ tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền vào các hệ thống tài chính để vực dậy nền kinh tế.

 Những yếu tố này là cơ sở khiến đồng USD giảm mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Tại thị trường Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.218 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN vẫn được duy trì ở mức 22.175 - 23.650 VND/USD.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.085 – 23.103 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.270 – 23.297 VND/USD.

Thị trường tự do ghi nhận đồng USD giao dịch ở mức 23.170 - 23.200 VND/USD.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm, Công ty Chứng khoán MBS nhận định rằng diễn biến tỷ giá của Việt Nam ổn định nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Diễn biến tỷ giá USD trong nước từ đầu năm 2020 cho đến giữa tháng 3 khá ổn định với mức dao động chỉ ở mức 0,2 – 0,3%.

Trong suốt 6 tháng đầu năm 2020, tỷ giá USD dao động trong một biên độ hẹp khi áp lực từ yếu tố cung cầu USD tương đối thấp với bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU đã nới lỏng tiền tệ rất mạnh tay khiến áp lực bên ngoài lên VND là không lớn.