Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm sau cuộc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan

(CLO) Theo một cuộc thăm dò dư luận do Reuters công bố hôm thứ Hai (30/8), chưa đến 40% người Mỹ tán thành việc Tổng thống Joe Biden xử lý việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Audio
ty le ung ho ong biden giam sau cuoc rut quan cua my khoi afghanistan hinh 1

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì một cuộc họp ngắn về cơn bão Ida với Quản trị viên của FEMA Deanne Criswell và các thống đốc và thị trưởng từ các tiểu bang và thành phố bị ảnh hưởng bởi cơn bão tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 8, 2021. Ảnh: REUTERS / Carlos Barria

Bài liên quan

Cuộc khảo sát quốc gia được thực hiện từ ngày 27 đến 30 tháng 8, cho thấy 51% không tán thành cách tiếp cận của Biden trong khi 38% tán thành. 

Mỹ đã hoàn tất việc rút các lực lượng quân sự của mình khỏi Afghanistan vào thứ Hai (30/8), hai thập kỷ sau khi họ đưa quân vào nước này sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã sơ tấn 122.000 người kể từ ngày 14 tháng 8, bao gồm cả công dân của họ và những người Afghanistan đã giúp đỡ họ trong hơn 20 năm chiến tranh.

Nhưng một số người Mỹ và hàng nghìn người Afghanistan đủ điều kiện vẫn chưa ra khỏi đất nước, nơi hiện một lần nữa nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Washington sẽ theo đuổi một nỗ lực ngoại giao để sơ tán những người còn ở lại.

Trong cuộc thăm dò được hoàn thành ngay trước khi quân đội Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan, 49% người được hỏi cho rằng quân đội Mỹ nên ở lại Afghanistan "cho đến khi tất cả công dân Mỹ và các đồng minh của Afghanistan được sơ tán" và 25% cho rằng các lực lượng Mỹ nên ở lại cho đến khi tất cả công dân Mỹ có thể rời đi. Chỉ 13% nói rằng quân đội nên "sơ tán ngay lập tức".

Chính quyền của Tổng thống Biden đã bị bao trùm bởi ba cuộc khủng hoảng trong tháng này: việc rút quân tại Afghanistan, đại dịch COVID và cơn bão Ida tàn phá khắp Louisiana sau khi đổ bộ vào Chủ nhật (29/8).

Cuộc thăm dò của Reuters cho thấy 20% người nói rằng ông Biden đáng bị "đổ lỗi nhất cho tình trạng hiện tại" của cuộc chiến tại Afghanistan.

10% chủ yếu đổ lỗi cho cựu Tổng thống George W. Bush, người đã ra lệnh tấn công Afghanistan hai thập kỷ trước, và 9% đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump, người năm ngoái đã đàm phán về việc rút quân nhanh chóng của Mỹ.

30% khác đổ lỗi cho một loạt các tác nhân khác trong khu vực, bao gồm Taliban, quân đội Afghanistan, các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ và ISIS-K, nhóm chiến binh đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tuần trước tại sân bay Kabul khiến 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Ngay cả khi họ theo dõi cuộc di tản kịch tính đang diễn ra ở Afghanistan, người Mỹ vẫn tập trung vào các vấn đề ở quê nhà hơn: đại dịch và nền kinh tế Mỹ. Cả hai đều là những lĩnh vực có thế mạnh tương đối đối với Biden.

Cuộc thăm dò cho thấy 35% người Mỹ tin rằng COVID là vấn đề lớn nhất mà đất nước phải đối mặt hiện nay, trong khi 18% cho rằng đó là nền kinh tế. Chỉ 10% nói rằng đó là cuộc chiến ở Afghanistan.

Khoảng 55% người lớn tán thành cách ông Biden chỉ đạo phản ứng COVID-19 của Mỹ, trong khi 38% không đồng ý. Về kinh tế, 47% cho biết họ tán thành các chính sách của ông trong khi 45% không tán thành.

Khi được hỏi bên nào có kế hoạch tốt hơn để xử lý cuộc chiến chống khủng bố, 29% cho biết đảng Cộng hòa trong khi 26% cho biết đảng Dân chủ.

Theo thỏa thuận rút quân năm 2020, cựu Tổng thống Trump bắt đầu giảm mạnh quân số đến mức chỉ còn khoảng 3.500 quân ở Afghanistan vào thời điểm ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng - từ mức cao nhất là 100.000 người vào thời điểm đỉnh cao của cuộc chiến.

Giống như người tiền nhiệm Donald Trump, ông Joe Biden đã hứa sẽ kết thúc chiến tranh. Nhưng chính quyền của ông đã tính toán sai sức mạnh của quân đội Afghanistan do Mỹ huấn luyện và lực lượng này đã nhanh chóng đầu hàng Taliban trong những tuần trước khi ông Biden ấn định  thời hạn Mỹ rút quân vào ngày 31 tháng 8.

Cuộc xung đột kéo dài 20 năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 lính Mỹ và ước tính khoảng 240.000 người Afghanistan. Thiệt hại ươc tính tới 2 nghìn tỷ đô la.

Hoàng Long

Bình Luận
 
 
Tin mới
Điều gì đang đe dọa tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26?

(CLO) Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow tới đây sẽ buộc các nhà lãnh đạo thế giới ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, ổn định nhiệt độ toàn cầu và đóng góp tài chính để ứng phó với thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Học sinh thích thú về

(CLO) Những ngày gần đây, học sinh trường THCS Cù Chính Lan (phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá) thích thú khi được thầy hiệu trưởng trồng "cây điều ước" giữa sân trường mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Đội tuyển Việt Nam rơi khỏi top 15 châu Á sau 2 năm

(CLO) Sau những thành tích không mấy khả quan, đội tuyển Việt Nam đã bị đánh bật khỏi top 15 châu Á sau 2 năm. Trước đó, tuyển Việt Nam có 24 tháng liên tiếp (10/2019 – 9/2021) nằm trong top 15 dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Hungary

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Sau Covid-19, EU sẽ thay đổi các quy tắc ngân sách để giữ đồng euro

(CLO) Vào hôm nay (19/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để xem xét điều chỉnh quy tắc ngân sách, phù hợp với việc nợ công tăng cao sau đại dịch Covid-19, đồng thời các quốc gia còn phải chịu chi phí khổng lồ khi chuyển đổi sang nền “kinh tế xanh”.

TP. HCM: Kiến nghị cho hàng quán bán đồ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sở Công thương TP. HCM vừa có kiến nghị cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Bình Thuận phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng không hợp pháp

(CLO) Ngày 19/10, cơ quan chức năng Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt các bãi tập kết và các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp.

Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.