Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

UBND quận Đống Đa "bất lực" trước sai phạm của quán bar Airport Chùa Bộc?

(CLO) Quán bar Airport Chùa Bộc không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm. Khu vực này luôn tiềm ẩn nhiều hành vi trái pháp luật như: sử dụng ma túy, đâm chém...nhưng dường như chính quyền sở tại lại “bất lực” trước việc xử lý những sai phạm của quán bar này.

Audio

Quán bar hoạt động “chui”, bị bắt vì sử dụng ma túy

Thông tin tìm hiểu từ PV báo Nhà báo & Công luận cho thấy, quán bar Airport Chùa Bộc có địa chỉ tại mảnh đất số 6-8 phố chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng điều bất ngờ là cơ sở này chưa được cấp phép xây dựng.

Theo văn bản báo cáo của UBND phường Quang Trung gửi lên quận Đống Đa và TP Hà Nội thì quán bar này không có giấy phép xây dựng, cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản xử lý sai phạm nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Điều đáng nói là, trong khi hoạt động "chui" nhiều năm, tại bar Airport Chùa Bộc đã để xảy ra hàng loạt các vụ vi phạm nghiêm trọng. Thậm chí lực lượng Công an từng đột kích bắt quả tang hành vi sử dụng ma túy tại đây, nhưng quán bar Airport Chùa Bộc vẫn ngang nhiên tồn tại…

Bar Airport Chùa Bộc đã từng bị thu giữ nhiều ma túy, bóng cười (ảnh TL)

Bar Airport Chùa Bộc đã từng bị thu giữ nhiều ma túy, bóng cười (ảnh TL)

Cụ thể, vào khoảng ngày 15/6/2017 tại Bar Airport Chùa Bộc đã xảy ra một vụ xô xát, một thanh niên đã bị đâm trọng thương.

Tiếp đó, rạng sáng ngày 22/8/2019, CA quận Đống Đa đã kiểm tra đột xuất Bar Airport Chùa Bộc thu giữ nhiều ma túy và 3 bình khí N20 có trọng lượng khác nhau hơn 100 quả bóng cao su để phục vụ bóng cười cho khách...

Ngang nhiên xây dựng trái phép!

Được biết, chính quyền quận Đống Đa đã nhiều lần xử lý vi phạm trật tự xây dựng của quán bar Airport Chùa Bộc, nhưng mọi việc vẫn "đâu vào đấy". Trong một Công văn báo cáo UBND TP Hà Nội vào ngày 23/12/2019, UBND quận Đống Đa cho biết: “UBND quận đang tiếp tục chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, thực hiện xử lý dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng theo đúng quy định pháp luật, hoàn thành trong tháng 1/2020”.

Gần đây nhất, ngày 25/2/2020, UBND phường Quang Trung cũng có báo cáo và đề xuất xử lý hành vi tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng của Công ty cổ phần An Vượng Á Châu (AVAC) tại 6-8 Chùa Bộc.

Tại công văn này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung thừa nhận: “Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, UBND phường Quang Trung liên tục đôn đốc dỡ bỏ nhưng Công ty AVAC vẫn cố tình không tự dỡ bỏ công trình vi phạm”.

Bất ngờ hơn, hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng của Công ty AVAC tại 6-8 Chùa Bộc được bắt đầu lập từ…ngày 15/12/2014. Tức là vi phạm này đã tồn tại hơn 5 năm nhưng chính quyền sở tại vẫn "bất lực" trong việc xử lý.

Thực trạng này cho thấy, chủ sở hữu quán Bar Airport Chùa Bộc đang ngang nhiên chống đối chính quyền sở tại, bất tuân pháp luật khiến cho dư luận vô cùng bức xúc.

Không trả đất dù đã hết hạn thuê

Quá trình tìm hiểu của phóng viên báo Nhà báo & Công luận cho thấy, lô đất rộng 9.825,7m2 số 6-8 phố Chùa Bộc vốn thuộc quyền sử dụng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank). Ngày 8/7/2016, MB Bank đã chuyển nhượng tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất cho Tổng công ty 36 - CTCP (TCT 36).

Chấp thuận việc chuyển nhượng này, ngày 22/7/2016 UBND TP Hà Nội đã có QĐ số 4025QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại 6-8 Chùa Bộc từ MB Bank để giao cho TCT 36 thuê.

Ngày 15/12/2016, Sở TNMT đã cấp Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho TCT 36.

Điều bất ngờ là sau khi hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án khu nhà cao tầng dịch vụ thương mại tại số 6-8 Chùa Bộc thì TCT 36 không thể triển khai dự án do một doanh nghiệp ký hợp đồng thuê một phần mặt bằng làm văn phòng và kinh doanh Bar Airport…trước đó với công ty con của MB Bank. Doanh nghiệp này đã không chịu trả lại mặt bằng mặc dù hợp đồng thuê đã hết thời hạn từ năm 2015.

Cụ thể, năm 2014 Công ty cổ phần địa ốc MB (MB Land) có cho Công ty AVAC thuê toàn bộ tài sản hiện hữu trên khu đất A, khu đất B, khu đất C và tòa nhà Sắc Xuân phía sau tòa nhà Khách sạn ASEAN tại 6-8 Chùa Bộc.

Theo Hợp đồng số 30/2014/MBLAND-AVAC ký ngày 31/10/2014 thì Công ty AVAC thuê tài sản nhằm kinh doanh cho thuê văn phòng, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, hoạt động quán rượu, quầy bar… thời gian thuê là một năm, sau ngày 31/12/2014 là hết hợp đồng.

Tiếp đó, ngày 30/6/2015 Công ty AVAC lại ký hợp đồng thuê tài sản với Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản MB Bank thuê tòa nhà Sắc Xuân 2 tầng trong khuôn viên khu đất số 6-8 Chùa Bộc; thời hạn hợp đồng là hai tháng chấm dứt vào ngày 30/8/2015.

Các hợp đồng trên sau khi hết hạn đều không được các công ty của MB Bank ra hạn. Như vậy, tính đến thời điểm MB Bank chuyển nhượng tài sản cho TCT 36 thì Công ty AVAC không còn quyền gì đối với những tài sản đã thuê, ngoài việc cố tình không chịu trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Trước việc AVAC không chịu bàn giao lại đất, ảnh hưởng đến việc xây dựng dự án Tổng công ty 36 đã quyết định làm đơn khởi kiện ra tòa. Mặc dù thời hạn thuê đất đã hết, các văn bản liên quan đều đã hết hạn nhiều năm nhưng phía AVAC vẫn cho rằng, việc giao kết hợp đồng giữa MB Bank và TCT 36 là “vi phạm điều cấm của pháp luật” và có đơn phản tố đòi tuyên “vô hiệu" để đảm bảo hiệu lực pháp luật và quyền lợi của Công ty AVAC.

Trong văn bản gửi TCT 36, UBND thành phố Hà Nội, Tổng giám đốc AVAC Nguyễn Bảo Vinh cho rằng: Giấy chứng nhận QSD đất số CG 533226 được UBND TP Hà Nội cấp cho TCT 36 xâm phạm đến quyền lợi của bên thứ 3 là Công ty AVAC… Phía AVAC đã gửi đơn yêu cầu thẩm định tại chỗ các tài sản trên khu đất 6-8 Chùa Bộc để có căn cứ giải quyết vụ khiếu kiện của TCT 36...

Trước thái độ bất tuân pháp luật của công ty AVAC, lãnh đạo TCT 36 khẳng định: Khi TCT 36 nhận bàn giao tài sản từ MB Bank thì ngoài các hạng mục tòa nhà 5 tầng khách sạn ASEAN và tòa nhà 2 tầng Sắc Xuân được ghi nhận là tài sản hợp pháp được ghi nhận trong Giấy chứng nhận QSD đất và QSH nhà ở, còn có một số công trình không ghi nhận do xây dựng không phép trên đất thuê đã hết thời hạn thuê của Công ty AVAC. Đây là hành vi cố ý chiếm giữ và kinh doanh trái phép trên mặt bằng của TCT 36.

Báo Nhà báo&Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.