Điều chỉnh kích thước chữ

UEFA sắp thay đổi luật bàn thắng trên sân khách ở cúp Châu Âu

(CLO) Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) đang tổ chức các buổi thảo luận nhằm mục đích hướng tới sự thay đổi luật bàn thắng sân khách tại cúp Châu Âu bắt đầu từ mùa giải tới.

Audio

Theo quy định mới, mọi bàn thắng trên sân khách chỉ được tính cho đến hết 90 phút trong trận lượt về. Các bàn thắng được ghi trong hiệp phụ sẽ không còn được tính lợi thế.

Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ lớn của đa số các câu lạc bộ hàng đầu Châu Âu và sẽ được bàn bạc kỹ lưỡng tại cuộc họp của Ủy ban các giải đấu của UEFA. Quyết định cuối cùng sẽ chính thức được đưa ra vào thứ Sáu tới.

Nếu chính thức được thông qua, luật mới sẽ chính thức áp dụng tại các giải đấu Châu Âu gồm Champions League và Europa League kể từ mùa sau.

Việc thay đổi thể thức sẽ khiến số trận đấu tại Champions League tăng lên gần gấp đôi hiện tại. Ảnh: UEFA

Việc thay đổi thể thức sẽ khiến số trận đấu tại Champions League tăng lên gần gấp đôi hiện tại. Ảnh: UEFA

Trên thực tế, đề xuất thay đổi được xem là hợp lý khi mùa giải 2020-2021 đã chứng kiến nhiều bất cập vì đại dịch Covid-19. Số trận đấu cúp Châu Âu diễn ra trên sân trung lập ngày các nhiều, nhất là của những đội bóng Anh như Chelsea, Liverpool,... Tình cảnh ấy đẩy luật bàn thắng sân khách cũ vào thế không còn phù hợp.

Trước đó, đề xuất xóa bỏ hoàn toàn luật bàn thắng trên sân khách mà các câu lạc bộ tại Châu Âu đưa ra đã bị cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá châu lục bác bỏ. UEFA đã giữ quan điểm sẵn sàng nghe thay đổi nhưng không muốn hủy bỏ đi truyền thống.

Liên đoàn bóng đá Châu Âu hiện cũng đang đẩy mạnh kế hoạch tăng số đội (32 lên 36) và số trận của Champions League (125 lên 225) mỗi mùa. Các câu lạc bộ sẽ đá 10 trận với 10 đối thủ khác nhau, theo hệ thống phân nhóm hạt giống. 8 đội hàng đầu sẽ đi tiếp vào vòng 1/8 và các đội từ thứ 9 đến thứ 24 sẽ thi đấu để giành 8 suất còn lại. Dự kiến đến năm 2024, quy định này sẽ chính thức áp dụng.