Điều chỉnh kích thước chữ

Ukraine mất Donbass, Zelensky đổ lỗi cho người tiền nhiệm Poroshenko

(CLO) Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Sáu (26/11) đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm Pyotr Poroshenko về việc mất Donbass, và quyền thủ tướng Ukraine vào năm 2014, Alexander Turchinov, vì mất Crimea.

Audio

"Ông Turchinov là một trong những người đã mất Crimea. Và ông Poroshenko là một trong những người đã mất Donbass. Điều này nói lên tất cả. Đó là ý kiến ​​của riêng tôi và, tôi chắc chắn, là ý kiến ​​của đa số người Ukraine", ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo.

ukraine mat donbass zelensky do loi cho nguoi tien nhiem poroshenko hinh 1

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh:TASS

Sau cuộc đảo chính tháng 2 năm 2014, chính quyền Crimea và Sevastopol đã đưa ra quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề thống nhất với Nga. Tham gia cuộc bỏ phiếu vào ngày 16 tháng 3 có hơn 80% cử tri đủ điều kiện, 96,7% và 95,5% ở Crimea và Sevastopol lần lượt ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Vào ngày 18 tháng 3, Tổng thống Nga đã ký hiệp ước về việc gia nhập Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol vào Liên bang Nga. Vào ngày 21 tháng 3, hiệp ước đã được Quốc hội Liên bang phê chuẩn. Bất chấp các kết quả rõ ràng hoặc lời biện minh, Kiev đã từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.

Ở miền Đông Ukraine, với dân số chủ yếu nói tiếng Nga, các cuộc biểu tình quần chúng bắt đầu sau cuộc đảo chính của chính phủ ở Kiev. Để trả đũa, chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự ở Donbass. Các cuộc oanh tạc của pháo binh và đường không vào các khu dân cư đã gây ra một thảm họa nhân đạo trong khu vực.

Trong tình huống này, Donbass đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề quyền tự quyết của các cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk, và vào ngày 12 tháng 5 năm 2014, cả hai nước cộng hòa đều tuyên bố chủ quyền của nhà nước.

Cơ sở để giải quyết xung đột ở Donbass là một gói các biện pháp để thực hiện các thỏa thuận Minsk (Minsk-2), được ký kết bởi các thành viên trong 'Nhóm liên hệ để giải quyết ở Donbass vào ngày 12 tháng 2 năm 2015.

Hoàng Long (theo TASS)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Apple cập nhật sửa lỗi bảo mật nghiêm trọng của Safari

(CLO) Apple cho biết bản cập nhập của iOS, iPadOS và macOS sẽ được phát hành tuần tới để sửa lỗi khiến lịch sử duyệt web của người dùng bị lộ.

Nhà sản xuất phim Hàn Quốc bị chỉ trích dữ dội vì ngược đãi động vật

(CLO) Kênh truyền hình Hàn Quốc KBS và ê kíp làm phim “The King of Tears, Lee Bang Won” đang gặp rắc rối vì bộ phim bị chỉ trích và kiện tụng về việc ngược đãi động vật.

15 ngày đầu năm 2022, thương mại Việt Nam thâm hụt 1,64 tỷ USD

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 1 tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 1,64 tỷ USD.

Samsung Galaxy S22 series có thể sẽ ra mắt vào ngày 9/2 tới?

(CLO) Chủ tịch mảng di động của Samsung TM Roh xác nhận sự kiện Unpacked đầu tiên trong năm 2022 sẽ được tổ chức tháng 2 tới đây. Mặc dù công ty vẫn chưa công bố ngày chính xác nhưng gần đây đã xuất hiện thông tin rò rỉ đó là ngày 9/2.

Bộ Xây dựng: “Giá căn hộ trung cấp tăng 23% là xu hướng chung”

(CLO) Qua tính toán của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá căn hộ cao cấp chỉ tăng 0,5%. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp tăng 23%, đất khu công nghiệp tăng 20%, đất nền tăng 3% - 5%.

Triệt phá đường dây mại dâm 'sugar baby - sugar daddy' gắn mác sinh viên, công sở

(CLO) Sáng 22/1. Thông tin từ Công an TP.Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá đường dây môi giới mua bán dâm qua mạng xã hội.

Ô tô được lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ 25/1 - 10/2/2022

(CLO) UBND tỉnh Tiền Giang vừa thống nhất phương án lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022 theo đề xuất của Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Twitter là mạng xã hội đầu tiên cho phép dùng NFT để làm ảnh đại diện

(CLO) Hình ảnh đại diện NFT sẽ hiển thị dưới dạng hình lục giác, thay vì hình tròn và người dùng có thể nhấp vào chúng để xem thêm các thông tin về tác phẩm NFT đó.

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ em

(CLO) Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả