Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng dụng xóa bỏ app Trung Quốc được Ấn Độ, Úc tải về với tốc độ chóng mặt

(CLO) Remove China Apps là ứng dụng có chức năng xác định để giúp người dùng smartphone xóa các ứng dụng được phát triển có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc.

Audio

Sự kiện: Remove China Apps

Ứng dụng Remove China Apps.

Ứng dụng Remove China Apps.

Ứng dụng Remove China Apps được phát triển bởi OneTouchAppLabs, xác định tất cả các ứng dụng do Trung Quốc sản xuất trong điện thoại của người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng smartphone này không hỗ trợ tự gỡ bỏ app mà người dùng phải tự gỡ cài đặt các ứng dụng Trung Quốc.

Trang Techcrunch cho biết ứng dụng Remove China Apps đã cán mốc 1 triệu lượt tải chỉ sau 10 ngày trình làng hồi tháng 5, trở thành một hiện tượng trong làng công nghệ ở đất nước hơn tỉ dân này.

Cách hoạt động của Remove China Apps khá đơn giản, nó sẽ quét thiết bị và báo cho người dùng biết có ứng dụng nào cài trên máy có nguồn gốc Trung Quốc không, ví dụ như ứng dụng TikTok.

Ứng dụng Remove China Apps đã cán mốc 1 triệu lượt tải chỉ sau 10 ngày được trình làng.

Ứng dụng Remove China Apps đã cán mốc 1 triệu lượt tải chỉ sau 10 ngày được trình làng.

Hầu hết lượt tải Remove China Apps là ở Ấn Độ, nhưng theo dữ liệu phân tích của Hãng khảo sát App Annie cho thấy ứng dụng đang phổ biến ở Úc trong vài ngày gần đây khi được lên hạng 5 trong mục app công cụ dành cho Android.

Thành công này làm người ta dễ liên tưởng đến căng thẳng hiện nay giữa Ấn Độ và Trung Quốc xung quanh lãnh thổ tranh chấp trên dãy Himalaya. Trong khi Úc cũng căng thẳng với Trung Quốc liên quan nhiều vấn đề như dịch COVID-19, thương mại, can thiệp chính trị...

Trên kho ứng dụng Andorid, Remove China Apps nhận được đánh giá 4,9/5 từ gần 180.000 người dùng. Công ty phát triển nói họ cung cấp dịch vụ này "vì các mục tiêu phi thương mại".

Giới quan sát công nghệ đặt một số câu hỏi về OneTouch AppLabs vì nguồn gốc khá lờ mờ của công ty này, trang web của họ trông sơ sài so với những gì được giới thiệu.

Tuy nhiên, không rõ OneTouch định nghĩa thế nào là "ứng dụng Trung Quốc", liệu ứng dụng do người Hoa sống ở nước ngoài phát triển có được tính? Hay chi nhánh hải ngoại của một công ty Trung Quốc nào đó?

Dù sao thì sự xuất hiện của Remove China Apps đang gây ra tranh luận dữ dội trong cộng đồng các nhà phát triển Trung Quốc - những người đang tham vọng chinh phục thị trường nước ngoài. Hiện đã có những lời kêu gọi cộng đồng báo cáo ứng dụng này lên Google.

Mặt khác, nhiều người hiểu được tâm lý chống Trung Quốc đang dâng cao ở nước ngoài. Một nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc thừa nhận với Techcrunch:

"Tôi nghĩ những gì xảy ra ở Ấn Độ sẽ xảy ra ở các nước khác trong tương lai. Đây là một tác động lâu dài các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc cần phải tính toán".

 
Cùng chủ đề: Remove China Apps