Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích vì không nêu tên được nước ASEAN nào

(CLO) Ông Pete Hegseth, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng, không thể nêu tên một nước nào trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Điều này dấy lên làn sóng chỉ trích cả trong và ngoài nước Mỹ.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 14/1, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth đã yêu cầu ông Hegseth "nêu tầm quan trọng của ít nhất một quốc gia… trong ASEAN" và loại thỏa thuận nào mà Mỹ có với ít nhất một trong những quốc gia đó.

Đáp lại, ông Hegseth nói: "Tôi không nói chính xác có bao nhiêu quốc gia trong đó, nhưng tôi biết chúng ta có đồng minh ở Hàn Quốc, Nhật Bản và AUKUS với Úc. Chúng ta đang cố gắng hợp tác chế tạo tàu ngầm với họ". AUKUS là liên minh phòng thủ giữa Úc, Anh và Mỹ.

Thượng nghị sĩ Duckworth ngay lập tức chỉ trích: "Không có quốc gia nào trong ba quốc gia mà anh nhắc đến nằm trong ASEAN. Tôi đề nghị anh nên làm một ít bài tập về nhà trước khi chuẩn bị cho những cuộc đàm phán kiểu này". 

ung vien bo truong quoc phong my bi chi trich vi khong neu ten duoc nuoc asean nao hinh 1

Ông Pete Hegseth, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn làm bộ trưởng quốc phòng. Ảnh: Facebook/PeteHegseth

ASEAN, bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines và Thái Lan, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

Mỹ cũng có các thỏa thuận quốc phòng với Philippines và Thái Lan, trong khi Singapore là một trong những đối tác hợp tác an ninh chính của Mỹ.

Tuy nhiên, việc ông Hegseth không thể nêu tên bất kỳ quốc gia thành viên nào, kể cả những đồng minh thân cận như Philippines và Thái Lan, đã khiến nhiều người nghi ngờ khả năng của ông trong việc lãnh đạo chính sách quốc phòng.

Tình huống này không chỉ làm nổi bật sự thiếu chuẩn bị của ông Hegseth trong phiên điều trần xác nhận mà còn đặt ra câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với ASEAN.

Các nhà phê bình cho rằng việc Mỹ thường xuyên ưu tiên hợp tác song phương, như tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines hoặc thành lập AUKUS, đã làm suy yếu vai trò tập thể của ASEAN.

Đồng thời, sự phân tách rõ rệt giữa chính sách quốc phòng và kinh tế của Mỹ cũng làm gia tăng lo ngại rằng Washington quá tập trung vào an ninh mà bỏ qua hợp tác kinh tế với khu vực.

Ông Hegseth, 44 tuổi, từng là người dẫn chương trình Fox News và là một cựu quân nhân, gây tranh cãi với các quan điểm bảo thủ như phản đối phụ nữ tham gia chiến đấu và chỉ trích các chính sách về đa dạng trong quân đội.

Dù vấp phải sự phản đối từ phía Đảng Dân chủ, ông Hegseth vẫn có khả năng được xác nhận nhờ sự ủng hộ từ ông Trump và các Thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Hoài Phương (theo CNA, Reuters, SCMP)

Xem thêm

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

(CLO) Khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới theo dõi các trận đấu World Cup trực tiếp, nhiều người dân tại Gaza chỉ có thể xem lại các đoạn cắt hoặc những trận đấu phát lại, trong bối cảnh chiến tranh, mất điện, còn mạng internet thì chập chờn.

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

Liên hợp quốc yêu cầu ngành AI công khai chi phí môi trường

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi các công ty AI lớn công khai toàn bộ tác động môi trường từ hoạt động của các trung tâm dữ liệu và cam kết sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu phát triển AI đang làm gia tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và nước trên toàn cầu.

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

Iran từ chối cho phép IAEA thanh tra cơ sở hạt nhân bị tấn công

(CLO) Iran khẳng định sẽ không cho phép các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở hạt nhân bị hư hại trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng đã có thỏa thuận về hoạt động thanh tra tại những địa điểm này.

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Starmer sau thông báo từ chức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã công khai chỉ trích Thủ tướng Anh Keir Starmer sau thông báo sẽ từ chức. Ông Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và quan hệ với Washington đã khiến ông Starmer “tự gây tổn hại nghiêm trọng” về mặt chính trị.

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100

(CLO) Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Alan Greenspan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính sách tiền tệ Mỹ hiện đại, đã qua đời ngày 22/6 ở tuổi 100 do các biến chứng của bệnh Parkinson.

Cỡ chữ bài viết: