UNICEF cảnh báo hơn 1 tỷ trẻ em phải đối mặt cùng lúc nhiều rủi ro khí hậu

(CLO) Ngày 16/6, UNICEF cảnh báo rằng 1,1 tỷ trẻ em trên thế giới đối mặt nhiều rủi ro khí hậu chồng chéo.

Theo báo cáo công bố ngày 16/6 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), gần như toàn bộ trẻ em trên thế giới đang phải đối mặt với ít nhất một mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó khoảng 1,8 tỷ trẻ em chịu tác động từ hạn hán và 1,2 tỷ trẻ em bị ảnh hưởng bởi tình trạng nắng nóng cực đoan.

anh-chup-man-hinh-2026-06-16-191818-picsart-aiimageenhancer.png
Gần như tất cả trẻ em đều đang phải đối mặt với các mối nguy hiểm do biến đổi khí hậu gây ra. Ảnh: UNICEF

UNICEF nhận định trẻ em là nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng. Tổ chức này kêu gọi các chính phủ khẩn trương đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng cường khả năng thích ứng và nâng cao năng lực quản lý thiên tai nhằm giảm thiểu tác động đối với trẻ em.

Báo cáo đánh giá nhiều loại hình hiểm họa liên quan đến biến đổi khí hậu, đồng thời xem xét tác động của ô nhiễm không khí, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do côn trùng truyền bệnh như sốt rét, cũng như khả năng tiếp cận nước sạch, dịch vụ y tế và các dịch vụ xã hội trên toàn cầu.

Theo UNICEF, khoảng 1,1 tỷ trẻ em trên thế giới đang phải đối mặt với ít nhất ba rủi ro khí hậu chồng chéo. Tổ chức này cảnh báo sự kết hợp của nhiều hiểm họa cùng lúc có thể tạo nên một "chuỗi nguy hiểm phức tạp", gây áp lực lớn lên năng lực ứng phó của các chính phủ và hệ thống dịch vụ xã hội.

Quản lý thống kê của UNICEF và đồng tác giả báo cáo cho biết: "Trẻ em không chỉ phải đối mặt với các hiểm họa riêng lẻ như lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt hay nắng nóng cực đoan, mà còn phải hứng chịu nhiều mối đe dọa cùng lúc".

Báo cáo cho thấy khoảng 662 triệu trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão nhiệt đới, 337 triệu trẻ em đối mặt với lũ lụt sông và 33 triệu trẻ em có nguy cơ chịu tác động từ lũ lụt ven biển. Ngoài ra, khoảng 1 tỷ trẻ em khác có nguy cơ mắc bệnh sốt rét, phần lớn tập trung tại châu Phi.

Trong năm 2024, các hiện tượng thời tiết cực đoan và thảm họa liên quan đến khí hậu đã khiến việc học tập của 242 triệu trẻ em tại 85 quốc gia bị gián đoạn.

UNICEF xác định Somalia, Madagascar, Myanmar, Campuchia và Pakistan là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, số lượng trẻ em chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hạn hán tập trung tại các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp như Bangladesh, Indonesia, Nigeria, Pakistan và Tanzania.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trẻ em tại các quốc gia không giáp biển đang phải đối mặt với những rủi ro không tương xứng từ hạn hán, sa mạc hóa, nắng nóng và lũ quét. Tình trạng khan hiếm nước được dự báo sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn tại một số quốc gia như Botswana và Burkina Faso trong những năm tới.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: