Điều chỉnh kích thước chữ

UNICEF nỗ lực cải thiện sức khỏe và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh Việt Nam

(CLO) UNICEF thời gian qua đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam. Giữa tháng 12/2019, tổ chức này đã được nhà sản xuất tã giấy Huggies cam kết đầu tư 1 triệu USD trong 3 năm tới.

Báo nói Công luận

Theo đó, tại Trụ sở Liên hợp quốc tại Hà Nội, UNICEF đã nhận được cam kết hỗ trợ từ Công ty Kimberly-Clark (nhà sản xuất tã giấy Huggies) về việc hỗ trợ cho 7 tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông trong tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Trong chương trình này, các bên sẽ tổ chức tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân, xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Đại diện UNICEF Việt Nam và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tại trụ sở UNICEF tại Hà Nội.

Đại diện UNICEF Việt Nam và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tại trụ sở UNICEF tại Hà Nội.

Theo dự tính, các hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong 3 năm và sẽ gián tiếp hỗ trợ cho hơn một triệu trẻ sơ sinh hàng năm. 

“Chúng tôi rất vui mừng về hợp tác giữa tập đoàn Kimberly-Clark và UNICEF nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ bà mẹ và sơ sinh ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam thông qua đào tạo nâng cao năng lực cho các bộ y tế tại trung ương và địa phương. Đây là những hỗ trợ quý báu và cần thiết, góp phần giúp Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em...”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Được biết, trong 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi. Từ 1990 đến 2018, tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm 52 xuống còn 12 trẻ trên 1.000 ca sinh. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao. Ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum, tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

K.Giang