Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin Covid-19 có thể gây tử vong hay không?

(CLO) Các tuyên bố trực tuyến về việc vắc xin Covid-19 có thể gây chết người đang tràn lan sau một loạt trường hợp tử vong ở người cao tuổi tại các viện dưỡng lão. Thế nhưng vắc xin có phải là nguyên nhân chính?

Audio
Nhiều người dân Mỹ biểu tình phản đối tiêm vắc xin. ẢNh: DW

Nhiều người dân Mỹ biểu tình phản đối tiêm vắc xin. ẢNh: DW

Bài liên quan

Với việc phân phối vắc-xin Covid-19 đang được tiến hành thuận lợi trên khắp thế giới và mọi con mắt đều đang đổ dồn vào những người đã được tiêm thuốc.

"Mười lăm trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19", "Tử vong tại nhà chăm sóc sau khi tiêm vắc xin Covid-19", "Tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin chết sau khi tiêm vắc xin Covid-19" đang là những tiêu đề nóng trên các mặt báo trong thời gian qua.

Trong mỗi trường hợp, tiêu đề đôi khi có thể đánh lừa người đọc nếu không xem xét kỹ nội dung. Tờ DW đã xem xét một số trường hợp ở Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Na Uy, Bỉ và Peru, và nhận thấy rằng trong mọi trường hợp, các chuyên gia từ nhiều cơ quan y tế không thể tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa việc tiêm chủng và tử vong.

Tính đến thời điểm công bố, ít nhất 37 triệu người đã được tiêm phòng Covid-19 ở các quốc gia này, theo cơ quan theo dõi vắc xin toàn cầu của Bloomberg cho hay. Ở các quốc gia đó, tổng số trường hợp tử vong được báo cáo xảy ra sau tiêm chủng là dưới 250, với ít nhất 181 trường hợp trong số này chưa được xác minh độc lập.

Đức: "Tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19"

Viện Paul Ehrlich (PEI) phụ trách tiêm chủng ở Đức đã điều tra 10 trường hợp tử vong ở nước này trong khoảng thời gian từ vài giờ đến 4 ngày sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Theo Brigitte Keller-Stanislawski, người đứng đầu bộ phận an toàn cho các sản phẩm y tế của PEI, trong tất cả những trường hợp này, những người chết đều ở độ tuổi từ 79 đến 93 và đã có sẵn nền bệnh lý.

"Dựa trên dữ liệu mà chúng tôi có, chúng tôi giả định rằng các bệnh nhân đã chết vì căn bệnh tiềm ẩn của họ, trong một thời gian trùng hợp với việc tiêm chủng", bà Stanislawski nói với đài truyền hình n-tv của Đức.

"Họ là những bệnh nhân rất nặng với nhiều bệnh tiềm ẩn. Nếu người cao tuổi hoặc những người mắc các bệnh nặng từ trước được tiêm chủng, sẽ có một số trường hợp tử vong do tai nạn xảy ra ngay sau khi tiêm chủng, và điều này không thể liên quan đến vắc xin", bà cho biết thêm.

Một số bệnh nhân cao tuổi được báo cáo tử vong sau khi tiêm vắc xin nhưng hầu hết đều có nền bệnh lý - Ảnh: Getty

Một số bệnh nhân cao tuổi được báo cáo tử vong sau khi tiêm vắc xin nhưng hầu hết đều có nền bệnh lý - Ảnh: Getty

Một nữ phát ngôn viên báo chí của viện PEI nói với DW qua email rằng: "Tất cả họ, trừ một người đàn ông đều không được bảo vệ bằng vắc xin vì họ có thể đã nhiễm bệnh sau lần tiêm chủng đầu tiên. Hiệu quả của vắc xin bắt đầu từ 7 đến 14 ngày sau lần tiêm chủng thứ hai (tùy thuộc vào loại vắc-xin). 33 Cá nhân đang mắc nhiều bệnh hoặc sức khoẻ suy yếu vì các bệnh nền khác. Mười người chết vì một bệnh truyền nhiễm khác mà không phải Covid-19".

"Ở tất cả những người khác, trong một số trường hợp, các nạn nhân đã mắc nhiều bệnh trước đó như ung thư biểu mô, suy thận, bệnh tim và biến đổi xơ cứng động mạch, và có lẽ một trong số chúng là nguyên nhân dẫn đến tử vong", phát ngôn viên của viện PEI nói thêm.

Hiện Đức đang sử dụng vắc xin của BioNTech-Pfizer và Moderna.

Tây Ban Nha: Ít nhất 7 người tử vong sau khi tiêm vắc xin của Pfizer

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin 9 người đã tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer, và tất cả đều có bệnh nền.

Giám đốc khu dân cư El Salvador dành cho người cao tuổi ở Lagartera cho biết các triệu chứng "như nhức đầu hoặc thỉnh thoảng tiêu chảy" bắt đầu xuất hiện ở người dân sau năm ngày và một bác sĩ nói với ông rằng đây có thể là do tác dụng phụ của việc tiêm phòng.

Tất cả chín trường hợp tử vong được cho là do biến chứng vì nhiễm Covid-19, do hậu quả của một đợt bùng mới tại thời điểm tiêm phòng.

Người quản lý của nhà chăm sóc cho biết: "Vắc xin sẽ bảo vệ bạn, các bệnh nhiễm trùng không bắt nguồn từ lần tiêm phòng đầu tiên".

Ngay cả sau khi tiêm chủng, người dân vẫn có thể phát bệnh nếu việc tiêm chủng diễn ra trong thời gian ủ bệnh của Covid-19 (5-6 ngày). Cũng có khả năng bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc-xin, vì vắc xin thường có hiệu lực sau 10-14 ngày kể từ liều đầu tiên, theo Viện các bệnh truyền nhiễm Robert Koch (RKI) cho hay.

Bất chấp tiêu đề thu hút sự chú ý, bài báo gốc từ truyền thông nhà nước Nga nêu rõ: "Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy vắc-xin đóng vai trò nào trong các trường hợp tử vong."

Mỹ: "181 người tử vong sau khi tiêm vắc xin"

Mỹ ghi nhận nhiều ca tử vong sau khi tiên vắc xin, nhưng vắc xin không phải là nguyên nhân trực tiếp - Ảnh: AP

Mỹ ghi nhận nhiều ca tử vong sau khi tiên vắc xin, nhưng vắc xin không phải là nguyên nhân trực tiếp - Ảnh: AP

Tuyên bố này dựa trên một thông cáo báo chí của Children Health Defense, một nhóm vận động chống tiêm chủng và được biết đến với việc đưa ra thông tin sai lệch về vắc xin và tuyên truyền chống vắc xin .

Mặc dù dòng tiêu đề tuyên bố rằng dữ liệu đến từ "cơ sở dữ liệu của chính phủ", các số liệu được liên kết đến là của Trung tâm Thông tin Vắc xin Quốc gia, một tổ chức được mô tả là "tổ chức chống vắc xin mạnh mẽ nhất ở Mỹ", theo nhà báo Michael Spectre cho hay.

Tìm hiểu sâu hơn, Trung tâm Thông tin Vắc xin Quốc gia (NVIC) tuyên bố dữ liệu của họ được lấy từ Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại về Vắc xin (VAERS) của Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó tuyên bố rõ ràng "bất kỳ ai cũng có thể gửi báo cáo cho VAERS, bao gồm cả cha mẹ và bệnh nhân".

Đây là thông tin do người dùng tự cung cấp và VAERS không thể được sử dụng để xác định xem vắc xin có gây ra hoặc góp phần vào sự kiện bất lợi hoặc bệnh tật hay không. 

Hơn nữa, VAERS khuyến khích các nhà cung cấp vắc xin báo cáo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng "cho dù họ có tin rằng vắc xin là nguyên nhân hay không".

Kể từ năm 2015, một nghiên cứu đánh giá các trường hợp tử vong do tiêm chủng đã nhấn mạnh rằng dữ liệu từ hệ thống VAERS bị sai lệch, vì đây là hệ thống "chấp nhận bất kỳ báo cáo nào đã gửi về một tác dụng phụ mà không đánh giá ý nghĩa lâm sàng của nó hoặc liệu nó có phải do vắc xin gây nên hay không".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng cảnh báo chống lại sự thiên lệch báo cáo và chất lượng dữ liệu không nhất quán trong hệ thống VAERS.

Na Uy: 33 người tử vong sau khi tiêm vắc xin

Cơ quan Thuốc Na Uy, Statens Legemiddelverk, đã điều tra tổng cộng 33 báo cáo về trường hợp tử vong trong các viện dưỡng lão sau khi tiêm chủng, tính đến ngày 26/1/2021.

Trong một phân tích tiếp theo, cơ quan này viết "nhiều cư dân trong viện dưỡng lão đã được tiêm phòng cho đến nay là những bệnh nhân rất yếu hoặc mắc bệnh nan y. Mỗi ngày, trung bình có 45 người chết trong các viện dưỡng lão của Na Uy hoặc các cơ sở tương tự khác. Việc tử vong dự kiến ​​xảy ra gần với thời điểm tiêm chủng, nhưng không bao hàm mối quan hệ nhân quả đối với vắc xin".

Ủy ban Đánh giá Rủi ro Thuốc của Cơ quan Thuốc Châu Âu (PRAC) cũng đã điều tra các trường hợp này, tuyên bố trong một báo cáo rằng "việc điều tra không cho thấy bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn, nhiều bệnh đã có bệnh nềntừ trước dường như là một lời giải thích hợp lý cho tử vong. Ở một số người, chăm sóc giảm nhẹ đã được bắt đầu trước khi tiêm chủng".

Khi đánh giá các trường hợp này, một bài báo trên tạp chí thương mại y tế của Hiệp hội Y khoa Anh trích lời ông Steinar Madsen, giám đốc y tế của Cơ quan Thuốc Na Uy rằng: "Không có mối liên hệ nhất định nào giữa những ca tử vong này và vắc xin".

Thay vào đó, ông Madsen nói rằng "các phản ứng có hại thông thường, không nguy hiểm ở những bệnh nhân nhỏ tuổi hơn và không phải là bất thường với vắc xin, có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiềm ẩn ở người cao tuổi".

Ông nói: “Chúng tôi không cảnh giác hay lo lắng về điều này, bởi vì đây là những trường hợp rất hiếm và chúng xảy ra ở những bệnh nhân rất yếu và mắc bệnh rất nặng".

Hoàng Việt