Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc-xin điều trị Covid-19 của đại học Oxford cho kết quả hứa hẹn

(CLO) Vắc-xin virus Corona do trường đại học Oxford và AstraZeneca phát triển đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng.

Audio

Sự kiện: vắc-xin

Các nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu ĐH Oxford. Ảnh: AP

Các nhà khoa học làm việc trong phòng nghiên cứu ĐH Oxford. Ảnh: AP

Nghiên cứu nhiều người háo hức chờ đợi đã được công bố trên tạp chí y học hàng đầu The Lancet hôm thứ Hai, cho thấy vắc-xin có tên mã AZD1222 tạo ra "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ", và được dung nạp tốt bởi tất cả bệnh nhân.

Kết quả làm dấy lên hy vọng rằng việc tiêm chủng có thể ngăn ngừa bệnh tật, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng còn một chặng đường dài để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó.

Thử nghiệm này bao gồm 1.077 người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55, đã tạo ra hai dạng phản ứng miễn dịch ở người - tạo ra cả kháng thể và tế bào T trong ít nhất 56 ngày.

"Dữ liệu rất tuyệt vời ở giai đoạn này", Kate Bingham,người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm về Vắc-xin của chính phủ Anh cho biết. Nhưng bà nói thêm rằng kết quả sơ bộ đáng khích lệ không đảm bảo thành công trong các thử nghiệm rộng lớn hơn.

Mene Pangalos, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu sinh học dược phẩm R & D của AstraZeneca, cho biết: "Dữ liệu của hôm nay giúp chúng tôi tự tin rằng vắc-xin sẽ hoạt động và cho phép chúng tôi tiếp tục kế hoạch sản xuất vắc-xin ở quy mô lớn hơn nhằm tiếp cận rộng rãi và đồng đều trên toàn thế giới".

Tất cả những người tham gia đã có phản ứng tế bào T trong vòng 14 ngày kể từ khi tiêm chủng và 91% kháng thể đã phát triển trong vòng 28 ngày. Hầu hết các vắc-xin virus Corona có khả năng yêu cầu tiêm hai liều.

Pascal Soriot, giám đốc điều hành của AstraZeneca cho biết: "Có một khả năng hay giả định ngày càng được hỗ trợ bởi dữ liệu gần đây rằng phản ứng tế bào T có thể giúp đáp ứng kháng thể và tạo ra độ bền cao hơn cho phản ứng miễn dịch."

"Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để tăng quy mô sản xuất", ông nói thêm và cũng lưu ý rằng công ty hiện có khả năng cung cấp 2 tỷ liều mà không có lợi nhuận trong đại dịch, và hy vọng sẽ bắt đầu phân phối trước cuối năm nay.