Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng trong nước 'rớt thảm' sau khi lên đỉnh 6 tuần

(CLO) Sau khi tăng 'phi mã' vào đầu tuần, vàng thế giới đã về dưới mốc 1.866 USD/ounce khiến giá vàng trong nước cũng giảm xuống mức 55,5 triệu/lượng (bán), thấp hơn 300.000 đồng so với đầu tuần.

Audio
So với phiên đầu tuần này (21/12), giá vàng miếng SJC hiện thấp hơn 300.000 đồng mỗi lượng. Ảnh minh họa

So với phiên đầu tuần này (21/12), giá vàng miếng SJC hiện thấp hơn 300.000 đồng mỗi lượng. Ảnh minh họa

Theo đó, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 55 - 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng so với cuối ngày 22/12.

Tuy nhiên, so với cùng phiên sáng, giá vàng miếng SJC hiện tại đã giảm 200.000 đồng. Thậm chí, nếu so với phiên đầu tuần này (21/12), giá vàng miếng SJC hiện thấp hơn 300.000 đồng mỗi lượng.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng tại cả 4 khu vực TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức 55 triệu/lượng (mua) và 55,5 triệu/lượng (bán), tương đương SJC. So với hôm qua, giá vàng miếng tại đây đã giảm 50.000 đồng chiều mua và 200.000 đồng chiều bán.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 54,9 triệu/lượng và bán ra ở 55,55 triệu/lượng, giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối ngày hôm qua. Với giá mua vào dưới 55 triệu/lượng, DOJI đang là doanh nghiệp mua vào vàng miếng thấp nhất thị trường trong nước.

Giá vàng thế giới hôm qua cũng đi xuống. Mỗi ounce giảm hơn 17 USD xuống 1.859 USD. Giá đi xuống do đồng đôla mạnh lên khi được nhà đầu tư mua vào vì lo ngại chủng Covid-19 mới tại Anh. Hiện tại, giá đã hồi phục lên 1.866 USD.

Quy đổi ra tiền Việt, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay hiện tương đương 52,2 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công).

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng 2,2%, ghi nhận tuần thứ ba liên tiếp đi lên. Trong khảo sát của Kitco, vàng được dự báo tiếp tục tăng tuần này. Nguyên nhân là nhà đầu tư vẫn lạc quan vào khả năng phòng trừ lạm phát của vàng trước triển vọng các nước tung thêm kích thích.

Bên cạnh đó, giá vàng được hỗ trợ từ thông tin Nghị viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD, nhằm giảm thiệt hại mà đại dịch gây ra.

Theo đó, gói cứu trợ này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, sau dự luật viện trợ trị giá 2.300 tỷ USD được thông qua vào tháng 3. Gói này sẽ thanh toán trực tiếp 600 USD cho các cá nhân, tăng trợ cấp thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, tin tốt này ngay lập tức bị lấn át, sau khi Anh và nhiều quốc gia ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới của Covid-19, có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng gốc.

Ngay sau đó, không ít quốc gia lân cận đã quyết định tạm ngừng hoặc hạn chế hoạt động đi lại với Anh. Động thái này khiến bảng Anh nhanh chóng suy yếu, còn đồng USD - tài sản trú ẩn an toàn hơn được hưởng lợi nhiều nhất.

“Nếu biến thể mới virus xâm nhập vào Mỹ và làm tái nhiễm mọi người, điều đó có thể thực sự gây ra thêm một số thiệt hại kinh tế và đó có thể là một yếu tố thúc đẩy tiếp theo cho vàng”, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures cho hay.

Dự báo về giá vàng dài hạn, đại diện của Kitco cho rằng giá vàng vẫn trên đà tăng trưởng tốt, do nền kinh tế Mỹ được dự báo vẫn sẽ gặp khó ít nhất đến hết quý I/2021, mặc dù đã có vắc-xin ngừa Covid-19.

Thêm vào đó, việc Cục dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất siêu thấp, chính sách tài chính nới lỏng và sắp bơm thêm một lượng tiền lớn vào thị trường sẽ tạo môi trường lạm phát cao, qua đó hỗ trợ giá kim loại quý.