Điều chỉnh kích thước chữ

Vào vai đại mỹ nhân Trung Hoa: Áp lực và rủi ro

(CLO) Việc hóa thân thành những người đẹp kinh điển trong lịch sử Trung Quốc không phải là hiếm. Nhưng để thành công với dạng vai diễn này, các nữ diễn viên phải đối mặt với nhiều áp lực và những rủi ro khi yêu cầu từ khán giả là không hề nhỏ.

Audio

Áp lực lớn đối với người nhận vai đại mỹ nhân Trung Hoa

Tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc như Tây Thi, Điêu Thuyền, Dương Quý phi, Vương Chiêu Quân cho đến Đát Kỷ đều là những hình tượng mẫu mực về vẻ đẹp đã đi vào nhiều điển tích, điển cố xưa nay. Vì vậy, việc tái hiện lại họ trên màn ảnh đòi hỏi những tố chất phức tạp hơn bình thường của người diễn viên.

Diễn tả một nhân vật nữ có nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” vốn không phải hiếm trên màn ảnh, nhưng hóa thân vào Tây Thi, Điêu Thuyền, hay Đát Kỷ lại là chuyện khác. Đó là những người mang vẻ đẹp “chim sa cá lặn”, “hoa nhường nguyệt thẹn”, còn như Đát Kỷ thì phải thêm cả thần thái ma mị, sắc xảo.

Lẽ dĩ nhiên người đủ sức vào những vai ấy trước hết phải sở hữu nhan sắc được công chúng công nhận. Nhưng đó chỉ là điều kiện đủ, điều kiện cần hơn nữa là khí chất của diễn viên phải phù hợp với hình dung của khán giả về nhân vật. Đó là yêu cầu khá khắt khe từ phía khán giả nên không phải ai diễn vai đại mỹ nhân cũng được đón nhận.

Chung Hân Đồng bị cho là không hợp với vai Đát Kỷ cần sự ma mị, sắc sảo.

Chung Hân Đồng bị cho là không hợp với vai Đát Kỷ cần sự ma mị, sắc sảo.

Gần đây, thông tin về việc Chung Hân Đồng sẽ vào vai Đát Kỷ trong “Phong thần chi yêu hồ vương phi”, nhiều người bình luận trên Weibo rằng mỹ nhân Hong Kong “có vẻ ngoài ngọt ngào, khó có thể đảm đương hình tượng Đát Kỷ sắc sảo, làm sụp đổ đế quốc của Trụ Vương”. Cô thiếu đi nét quyến rũ và ma mị của người phụ nữ họ Tô.

Trước Chung Hân Đồng, Vương Lệ Khôn cũng từng rơi vào tình huống tương tự. Nữ diễn viên chuộng phong cách dịu dàng, trang nhã ở trên phim lẫn ngoài đời. Vì vậy, cô được cho là không phù hợp với hình ảnh hồ ly tinh ma mị trong “Phong thần diễn nghĩa” (2019).

Lâm Tâm Như đóng Đát Kỷ ở Phong thần bảng chi “Vũ vương phạt Trụ” (2009). Cũng giống như Chung Hân Đồng, Vương Lệ Khôn, mỹ nhân họ Lâm chỉ hợp với kiểu nhân vật dịu dàng thay vì độc ác, thủ đoạn như Đát Kỷ.

Hay vai diễn Điêu Thuyền của Cổ Lực Na Trát ở phim "Võ thần Triệu Tử Long" (2016) bị đánh giá là “chỉ như cái xác không hồn” vì cô không lột tả được nội tâm sâu sắc của nhân vật cho dù vẻ đẹp có thừa, có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe về ngoại hình cho vai đệ nhất mỹ nữ.

Cổ Lực Na Trát với vai Điêu Thuyền bị xem như “ bình hoa di động”.

Cổ Lực Na Trát với vai Điêu Thuyền bị xem như “ bình hoa di động”.

Rủi ro với vai diễn đệ nhất mỹ nhân cũng không hề nhỏ

Trước nay, nhiều người đã được giao cho các vai diễn thành những người đẹp nổi tiếng nhưng số người thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi vì, đó có thể là cơ hội lớn để tỏa sáng nhưng cũng là rủi ro nếu như bị đánh giá là không hợp với nhân vật. Khi ấy họ sẽ bị gắn những danh xưng như Điêu Thuyền, Tây Thi kém sắc nhất trên màn ảnh.

Hai nàng Tây Thi được xem là nhạt nhòa nhất trên phim Hoa ngữ là An Dĩ Hiên và Dĩnh Nhi do không đủ thần thái để lột tả hết nhân vật. Dĩ Hiên đảm nhận vai Tây Thi ở tác phẩm truyền hình “Nằm gai nếm mật” (2007). Mặc dù, cũng là một người đẹp có tiếng nhưng nhan sắc của cô chỉ hợp với phim hiện đại hơn là cổ trang.

Tạo hình của An Dĩ Hiên trên phim bị đánh giá là kém duyên, thiếu nét hấp dẫn.

Tạo hình của An Dĩ Hiên trên phim bị đánh giá là kém duyên, thiếu nét hấp dẫn.

Dĩnh Nhi được trao vai Tây Thi trong bộ phim “Anh hùng” (2013). Ngoại hình của Dĩnh Nhi khó khiến khán giả liên tưởng tới hình ảnh “nhược liễu phù phong” (dùng để miêu tả thiếu nữ có dáng vẻ thướt tha, yểu điệu) của mỹ nhân trứ danh thời kỳ Xuân Thu chiến quốc.

Dĩnh Nhi được trao vai Tây Thi trong bộ phim “Anh hùng” (2013).

Dĩnh Nhi được trao vai Tây Thi trong bộ phim “Anh hùng” (2013).

Trong bộ phim “Triều ca” năm 2018, vai Đát Kỷ do Ngô Cẩn Ngôn đóng bị chê không đủ xinh đẹp, quyến rũ và ma mị để thể hiện chân dung mỹ nhân nổi tiếng họ Tô. Trước đó, quyết định này của biên kịch Vu Chính đã gây không ít xôn xao. Sau bộ phim, Ngô Cẩn Ngôn cũng nằm trong danh sách những Đát Kỷ kém sắc nhất lịch sử.

Cái bóng quá lớn từ những thế hệ diễn viên kinh điển

Trong lịch sử phim cổ trang Trung Quốc, đã có nhiều sao nữ đã đưa hình tượng Tây Thi, Điêu Thuyền, Dương Quý phi, Vương Chiêu Quân, Đát Kỷ… do họ thủ vai trở thành kinh điển.

Đổng Trí Chi, Tưởng Cần Cần từng thành công với vai Tây Thi. Điêu Thuyền do Phan Nghinh Tử, Trần Hồng, Trần Hảo đóng đã trở thành huyền thoại. Vương Chiêu Quân dưới hóa thân của Huỳnh Hồng, Bạch Khánh Lâm, Dương Mịch từng để lại ấn tượng lớn với người xem. Nhắc đến vai Đát Kỷ, khán giả không thể không kể đến Ôn Bích Hà,...

Ôn Bích Hà vẫn là một cái bóng rất lớn cho những ai đảm nhận vai Đát Kỷ sau này.

Ôn Bích Hà vẫn là một cái bóng rất lớn cho những ai đảm nhận vai Đát Kỷ sau này.

Việc thể hiện nhân vật Đát Kỷ trong "Phong thần chi yêu hồ vương phi", Chung Hân Đồng chắc chắn khó tránh được những cái bóng rất lớn của các bậc tiền bối như Ôn Bích Hà, Phó Nghệ Vỹ, Phạm Băng Băng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng vai diễn của cô sẽ trở thành thảm họa màn ảnh vì không đủ lộng lẫy và sắc sảo như đàn chị.

Có thể thấy, được vào những vai hóa thân thành những đệ nhất nhan sắc của lịch sử Trung Hoa là bước đệm lớn đối với bất cứ ai. Đó là cơ hội nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ của mỗi nữ diễn viên. Trong đó những đòi hỏi từ phía khán giả đối với vai diễn vẫn là lớn nhất.