Điều chỉnh kích thước chữ

Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với 19 bị cáo trong vụ án Tuấn "khỉ" giết 5 người

(CLO) Ngày 16/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đã trình bày phần luận tội và đề nghị mức án đối với 19 bị cáo trong vụ án Tuấn "khỉ" giết 5 người bằng súng AK đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29/1/2020.

Audio

Theo đó, hôm nay (16/12), Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Che giấu tội phạm”, “Không tố giác tội phạm” do Lê Quốc Tuấn ( Tuấn "khỉ," nguyên cán bộ công an đã bị tiêu diệt), Phạm Thanh Tâm và đồng phạm thực hiện.

Quang cảnh phiên tòa.

Quang cảnh phiên tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, qua quá trình xét hỏi và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát nhận định bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu và các bị cáo khác có vai trò giúp sức cho Tuấn “khỉ” lẩn  trốn cơ quan chức năng sau khi gây án. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Tâm mức án từ 8 đến 9 năm tù về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, từ 5 đến 6 năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”; tổng hợp mức hình phạt chung là từ 13 đến 15 năm tù.

Theo đó, Phạm Thanh Tâm là người trực tiếp sang Campuchia mua 1 khẩu súng AK, 1 khẩu súng K54, 1 khẩu súng K59 cùng 1 túi đạn (không rõ số lượng) và nhặt 2 quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu. Phạm Thanh Tâm đưa cho Lê Quốc Tuấn 1 khẩu súng AK và Tuấn đã sử dụng khẩu súng trên gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người, bị thương 2 người và cướp 802.032.000 đồng.

Ngoài ra, sau khi gây án, Lê Quốc Tuấn đã đưa số tiền cướp được tại sới bạc cho Phạm Thanh Tâm cất giữ. Phạm Thanh Tâm đã cùng đồng bọn cất giấu số tiền trên.

Các bị cáo Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, mặc dù biết rõ số tiền 802.032.000 đồng là do Lê Quốc Tuấn cướp được sau khi giết người nhưng vẫn bàn bạc, phân công nhau tìm cách đối phó với cơ quan công an nhằm che giấu số tiền trên. Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt nhóm bị cáo này từ 7 đến 8 năm tù về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Chánh Pháp biết rõ khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cho đồng bọn cất giấu và phi tang khẩu súng, bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt mức án từ 3 đến 4 năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Trong đó bị cáo Nguyễn Minh Di (dưới 18 tuổi) bị đề nghị mức án 1 đến 2 năm tù.

Bị cáo Trần Quốc Đạt biết rõ khẩu súng K59 cùng 12 viên đạn và khẩu súng K54 cùng 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn đồng ý cất giữ. Trong thời gian bỏ trốn, Đạt đã bán khẩu súng K59 cùng 12 viên đạn cho Nguyễn Văn Vui với giá 26 triệu đồng. Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt Đạt 5 đến 7 năm tù, tổng hợp hình phạt với một bản án khác là 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm 6 tháng tù. Nguyễn Văn Vui bị đề nghị phạt từ 2 đến 3 năm tù.

Nhóm bị cáo là họ hàng của Lê Quốc Tuấn gồm: Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè bị đề nghị tuyên phạt từ 3 đến 4 năm tù và Nguyễn Kim Ngân từ 2 đến 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”. Dù biết rõ Lê Quốc Tuấn bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh truy nã nhưng nhóm này vẫn che giấu, tìm cách giúp đỡ Tuấn trong thời gian đối tượng bỏ trốn. Đặng Trung Ngọc biết nơi đối tượng giết người cướp của trốn nhưng không trình báo công an, bị Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt 2 đến 4 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Q.T