Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam giao thiệp với Trung Quốc, mạnh mẽ bác bỏ quan điểm sai trái về vấn đề Biển Đông

(CLO) Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Audio
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (23/4), liên quan đến câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17/4 của Trung Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), về những phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong các ngày 20, 21/4.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ: Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); ngày 30/3/2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại LHQ để bác bỏ các yêu sách này, như đã được nêu trong nhiều văn bản được lưu hành tại LHQ và các cơ quan quốc tế liên quan.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.

"Là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS, mọi yêu sách biển trái với quy định của UNCLOS xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị.

Việt Nam cho rằng tất cả cũng quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả các biện pháp quy định tại UNCLOS", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ.

Việt Nam bác bỏ quan điểm sai trái, kịch liệt phản đối cái gọi là

Việt Nam bác bỏ quan điểm sai trái, kịch liệt phản đối cái gọi là "thành phố Tam Sa" của Trung Quốc.

Liên quan đến việc chính quyền Trung Quốc ngày 19/4 đã công bố cái gọi là "danh xưng tiêu chuẩn" cho 80 thực thể ở Biển Đông. Theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, "danh xưng tiêu chuẩn" được áp dụng cho "25 đảo, rạn san hô và 55 thực thể địa lý dưới biển ở Biển Đông".

Về sự việc trên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ: "Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật phát quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán ở vùng biển như xác lập ở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS năm 1982".

"Mọi hành vi xâm hại chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều không có giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối", ông Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các chuyến bay đưa công dân Việt Nam đang ở các quốc gia khác trở về nước, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng xác nhận có kế hoạch như vậy “trong thời gian tới”.

Ông Ngô Toàn Thắng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan chức năng sở tại, đã lên kế hoạch đưa công dân Việt Nam về nước trong thời gian tới trên cơ sở phù hợp với năng lực và điều kiện cách ly ở trong nước”.