Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 sớm

(CLO) 'Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận sớm vắc xin ngừa COVID-19 ngay khi vắc xin này được đưa ra thị trường', quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 30/9 cho biết.

Ngày 30/9, tại Hội thảo giới thiệu vắc-xin phòng chống COVID-19 do Bộ Y tế, tổ chức PATH và Ðại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã tham gia chương trình "giải pháp tiếp cận vắc xin toàn cầu" - COVAX facility - cùng nhóm 92 quốc gia.

Bên cạnh đó, mục tiêu của chương trình là cung ứng 2 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 cho đến cuối 2021 cho nhóm 92 quốc gia này, trong đó có sự hỗ trợ Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu.

Trong 187 vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển, có 4 vắc xin của Việt Nam, và đến cuối năm 2021 ít nhất có 1 vắc xin của Việt Nam thử nghiệm trên người ở giai đoạn 2, 3. Ảnh: internet.

Trong 187 vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển, có 4 vắc xin của Việt Nam, và đến cuối năm 2021 ít nhất có 1 vắc xin của Việt Nam thử nghiệm trên người ở giai đoạn 2, 3. Ảnh: internet.

"Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận sớm vắc xin ngừa COVID-19 ngay khi vắc xin này được đưa ra thị trường"- ông Long cho biết.

Ngoài ra, ông Long cho biết, hiện toàn thế giới có 187 công ty, nhóm đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 38 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người (có 9 sản phẩm đang thử nghiệm ở giai đoạn 3, tức là trên nhóm lớn người tình nguyện).

Trong 187 vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển, có 4 vắc xin của Việt Nam, và đến cuối năm 2021 ít nhất có 1 vắc xin của Việt Nam thử nghiệm trên người ở giai đoạn 2, 3.

Với 9 vắc xin đang thử nghiệm ở giai đoạn 3, có 1 sản phẩm đang được cho là sắp đến "vạch đích", theo ông Long vắc xin này sẽ được sản xuất số lượng lớn cung cấp cho quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Từ ngày 3/9 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 từ cộng đồng, tuy nhiên từ đầu vụ dịch đã có gần 1.100 ca mắc và 35 ca tử vong.

Hiện tại, Việt Nam cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp vắc xin phòng bệnh cho toàn dân, nhưng trước tiên khi nguồn cung ít ỏi, sẽ tiêm trước cho người làm việc tại khu vực dễ lây bệnh và người dễ có nguy cơ bệnh diễn biến nặng.

Xem thêm

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

(CLO) Trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu vực gần điểm thi nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh và người nhà.

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Họ đều là những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo về đây ở trọ và lập nên một xóm buồn mang tên “xóm chạy thận”. Giữa thời tiết nắng nóng, họ phải sống trong những phòng trọ lụp sụp, xuống cấp và thiếu thốn trăm bề. Ở nơi mà lằn ranh giữa sự sống và cái chết như sợi chỉ mong manh, tình người càng thêm bền chặt…

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

(CLO) Thông tin về thuốc điều trị ung thư Amivantamab những ngày gần đây đang tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội và các diễn đàn bệnh nhân. Nhiều bài viết lan truyền với những cụm từ như "khối u biến mất", "bước ngoặt điều trị ung thư", thậm chí có người ví đây là "thuốc tiên" giúp chữa khỏi bệnh.

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

(CLO) Từ ngày 1/7, người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần. Đây là một trong những nội dung nổi bật của Nghị quyết về chính sách an sinh xã hội vừa được HĐND thành phố thông qua với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hỗ trợ mạnh cho cấp cứu ngoại viện, điều trị cận thị và trợ giúp khẩn cấp đối với các nhóm yếu thế.

Khám vượt phép, bán thuốc cho bệnh nhân, phòng khám phụ sản ở Hà Nội bị phạt 163 triệu đồng

Khám vượt phép, bán thuốc cho bệnh nhân, phòng khám phụ sản ở Hà Nội bị phạt 163 triệu đồng

(CLO) Trong tuần qua (từ ngày 23/5 đến 29/5), Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 5 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, với tổng số tiền xử phạt 201 triệu đồng. Nhiều cơ sở bị phát hiện vi phạm trong hoạt động chuyên môn, niêm yết giá dịch vụ và điều kiện hành nghề.

Cỡ chữ bài viết: