Việt Nam và Cuba trao đổi kinh nghiệm về phát triển báo chí thời kỳ mới

(CLO) Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phát triển báo chí trong thời kỳ mới là nội dung chính trong cuộc hội đàm ngày 9/9 giữa Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba (UPEC) Ricardo Ronquillo Bello và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, người đang dẫn đầu đoàn đại biểu của Hội thăm chính thức Cuba.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi hội đàm với Chủ tịch Hội nhà báo Cuba Ricardo Ronquillo Bello. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi hội đàm với Chủ tịch Hội nhà báo Cuba Ricardo Ronquillo Bello. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, đồng chí Ricardo Ronquillo Bello đã điểm lại những mục đích, chức năng hiện tại của tổ chức nghề nghiệp này, đặc biệt là những nét mới trong cơ cấu tổ chức hoạt động và các dự án theo đề tài mà UPEC tiến hành kể từ Đại hội Toàn quốc lần thứ X của Hội Nhà báo Việt Nam vào tháng 7/2018. 

Chủ tịch UPEC cũng đề cập tới những cơ hội và thách thức mà công nghệ mới mang lại cho nghề làm báo nói chung và người làm báo tại Cuba nói riêng, đặc biệt là trong nhiệm vụ giữ vững đạo đức nghề nghiệp, đồng thời cũng giới thiệu những bước chuyển mình của các cơ quan truyền thông Cuba.

Nhấn mạnh tính chất hữu nghị đặc biệt giữa Hội Nhà báo Việt Nam và UPEC, cũng như giữa hai dân tộc anh em Việt Nam – Cuba, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai Luật Báo chí 2016, với những điều chỉnh, sửa đổi cơ bản để phù hợp hơn với thực tiễn mới, cũng như việc thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo, đặc biệt là trên những không gian, diễn đàn mới.

Nhà báo Hồ Quang Lợi cũng giới thiệu quá trình phát triển của các phương tiện truyền thông Việt Nam sang cơ chế tự hạch toán, cũng như sang mô hình truyền thông đa phương tiện, cùng một số tư duy, cách thức để thích nghi và ứng phó với thời đại bùng nổ thông tin hiện tại và nâng cao hiệu quả tác nghiệp.

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tham quan triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cuba”. Ảnh: Lê Hà /Pv TTXVN tại Cuba

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tham quan triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cuba”. Ảnh: Lê Hà /Pv TTXVN tại Cuba

Để thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức, đồng chí Hồ Quang Lợi đề xuất mở rộng quan hệ hợp tác từ cấp hội trung ương tới cấp chi hội tại địa phương và tại các cơ quan báo chí, thực hiện việc trao đổi giảng viên và học viên giữa các trung tâm đào tạo nghiệp vụ của 2 hội, cũng như duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên, liên tục.

Cũng nhân dịp này, UPEC đã khai mạc triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cuba”. Bên cạnh các tác phẩm quen thuộc do các cơ quan báo chí hai nước thực hiện và đăng tải từ hơn 5 thập kỷ qua, triển lãm còn giới thiệu một số hình ảnh chưa từng được công bố về Bác và các nhân vật nổi tiếng của Cuba, trong đó có một số tác phẩm do phóng viên ảnh kỳ cựu Perfecto Romero và nhà báo lão thành Marta Rojas (Mác-ta Rô-hát), nhà báo nước ngoài cuối cùng thực hiện phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Hồ Quang Lợi bày tỏ sự xúc động và gửi lời tri ân tới hai nhà báo Romero và Rojas, những người cũng có mặt trong cuộc gặp, đồng thời nhấn mạnh đây là những di sản vô giá mà hai nước nói chung và hai Hội nhà báo nói riêng cần gìn giữ.

Dự kiến trong thời gian tại Cuba, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Ban Tư tưởng Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, thăm một số cơ quan truyền thông chủ chốt của nước bạn, các cơ sở đào tạo báo chí cấp đại học và sau đại học cũng như một số cơ quan báo chí địa phương tiêu biểu.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành tham gia buổi hội đàm giữa đại diện hai hội nhà báo.

Lê Hà – Lê Hiền

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Cỡ chữ bài viết: