Vingroup tài trợ 1 triệu đô la Mỹ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

(CLO) Ngày 16/12/2019, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) trao 160 suất học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ trị giá 23 tỷ đồng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN), Kỹ thuật và Y dược.

Chương trình nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước một cách bài bản, hệ thống và bền vững.

160 thạc sỹ và tiến sỹ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật và y dược đã giành được học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF).

160 thạc sỹ và tiến sỹ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật và y dược đã giành được học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF).

160 học viên được trao học bổng của VinIF là các sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học trên cả nước. Các học viên đến từ nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, hóa học, công nghệ sinh học, y dược, khoa học máy tính, dữ liệu, công nghệ mô phỏng, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm, tự động hóa…Trong đó, nhiều học viên có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Một số học viên là sinh viên nghèo vượt khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt.

Học bổng của VinIF được cấp cho các học viên dưới 2 hình thức: 1. Học bổng hỗ trợ học tập: với mức 120 triệu đồng/năm cho bậc học Thạc sĩ và 150 triệu đồng/năm cho bậc học Tiến sĩ. 2. Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế: tài trợ chi phí đăng ký, đi lại, ăn ở giành cho học viên đã nhận học bổng hỗ trợ học tập có thể đăng ký, tham dự, báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo.

Tiêu chí nhận học bổng là các sinh viên cao học và nghiên cứu sinh phải có kết quả tốt nghiệp đại học đạt loại Khá/Giỏi cùng với giải thưởng, thành tích nghiên cứu KHCN trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ. Riêng Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế được xét cấp cho học viên cao học và nghiên cứu sinh có công trình nghiên cứu xuất sắc. Các học viên được chấp nhận trình bày tại hội thảo quốc tế chuyên ngành do tổ chức có uy tín tổ chức, có sự tham gia của các nhà khoa học được biết đến trong lĩnh vực nghiên cứu.

Quy trình tuyển chọn ứng viên là quy trình mở, cạnh tranh, minh bạch và hoàn toàn miễn phí. Hội đồng xét tuyển của Quỹ gồm hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học có tiếng tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. Hồ sơ của các học viên đều được thẩm định bởi Hội đồng khoa học của Vingroup trước khi công bố chính thức.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup cho biết, chương trình nhằm đảm bảo các điều kiện kinh tế để các học viện chuyên tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup cho biết, chương trình nhằm đảm bảo các điều kiện kinh tế để các học viện chuyên tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Quỹ đổi mới Sáng tạo Vingroup) cho biết:“Chúng tôi nhận thấy các trường đại học hiện nay gặp khó khăn nhất định khi tuyển sinh đầu vào sau đại học ở khối ngành KHCN, kỹ thuật, y dược. Nhiều học viên tiềm năng phải bỏ dở việc học để ưu tiên việc mưu sinh. Do đó, chúng tôi muốn xây dựng một Chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để các học viên cao học, các nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học. VinIF kỳ vọng, chương trình sẽ tạo tiền đề khuyến khích các học viên đi sâu làm nghiên cứu, góp phần chuẩn bị đội ngũ nhân sự khoa học công nghệ vững chắc cho Việt Nam trong tương lai”.

Học viên Phạm Đức Chinh, sinh viên xuất sắc của Đại học Bách Khoa Hà Nội bày tỏ vinh dự khi được nhân học bổng của Quỹ VINIF.

Học viên Phạm Đức Chinh, sinh viên xuất sắc của Đại học Bách Khoa Hà Nội bày tỏ vinh dự khi được nhân học bổng của Quỹ VINIF.

Chia sẻ tại sự kiện, học viên cao học Phạm Đức Chinh, top 20 sinh viên xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà Nội với điểm số kỳ 1 năm 3 là 3.9/4, tác giả 04 bài báo khoa học và là tấm gương về nghị lực sống cho biết: “Tôi vinh dự và tự hào khi nhận được trợ lực tài chính từ VinIF và tự nhủ sẽ cố gắng làm việc và học tập tốt để những hỗ trợ của Quỹ thật xứng đáng. Bên cạnh đó, tôi sẽ lan tỏa thông điệp đến nhiều sinh viên khác trên toàn quốc, để chương trình tạo thành một phong trào nghiên cứu khoa học mạnh mẽ từ trong nhà trường”.

Chính thức công bố và khởi động từ tháng 3/2019, tính đến tháng 11/2019, VinIF đã giải ngân học bổng cho trên 90% cho các học viên được lựa chọn. Chương trình sẽ tiếp sẽ tiếp tục được triển khai hàng năm với thời gian nhận hồ sơ từ 1/4 – 15/7.

Toàn cảnh lễ trao học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup cho 160 thạc sỹ, tiến sỹ xuất sắc.

Toàn cảnh lễ trao học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup cho 160 thạc sỹ, tiến sỹ xuất sắc.

Trước đó, đầu năm 2019, Tập đoàn Vingroup đã công bố triển khai Chương trình cấp 1.100 “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) đào tạo Thạc sĩ - Tiến sĩ du học tại nước ngoài” cho các tài năng Việt Nam. Chương trình “Học bổng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước” là một cấu phần của Đề án Hỗ trợ Đào tạo Nguồn lực KHCN Việt Nam của Tập đoàn Vingroup. Việc công bố Chương trình một lần nữa khẳng định những nỗ lực và cam kết của Vingroup trong chiến lược giữ chân người tài, đào tạo chuyên sâu các cá nhân xuất sắc nhằm góp phần xây dựng nền tảng nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

X

VinIF – Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup được thành lập ngày 21/08/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra những thay đổi tích cực, bền vững cho Việt Nam. Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học, công nghệ định hướng ứng dụng, Quỹ VinIF đã chính thức tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như dữ liệu lớn (Big Data), gen và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới…. Thông tin chi tiết tại www.vinif.org.

PV

Xem thêm

8 trường công an chốt điểm chuẩn, dao động 17,14-24,42 điểm

8 trường công an chốt điểm chuẩn, dao động 17,14-24,42 điểm

(CLO) Điểm chuẩn 8 trường công an năm nay dao động 17,14-24,42 điểm, trong đó mức cao nhất thuộc nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân dành cho nữ thí sinh miền Bắc; chỉ tiêu tuyển sinh đồng thời giảm khoảng 280 so với năm trước.

Y khoa hệ dân sự Học viện Quân y lấy 27,43 điểm

Y khoa hệ dân sự Học viện Quân y lấy 27,43 điểm

(CLO) Học viện Quân y vừa công bố điểm trúng tuyển hệ dân sự năm 2026. Ngành Y khoa lấy 27,43 điểm, trong khi Dược học có mức chuẩn 23,54 điểm. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trước 17h ngày 21/8 và nhập học trực tiếp vào ngày 8/9.

Hàng loạt đại học tuyển bổ sung ngành AI, bán dẫn, an ninh mạng

Hàng loạt đại học tuyển bổ sung ngành AI, bán dẫn, an ninh mạng

(CLO) Sau đợt tuyển sinh chính, nhiều trường đại học tiếp tục mở xét tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu, trong đó có các ngành được quan tâm như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, chip bán dẫn, công nghệ thông tin. Mức điểm nhận hồ sơ tại một số trường chỉ từ 17-18 điểm cho ba môn thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn 17 trường Y Dược, thí sinh cần lưu ý lịch nhập học

Điểm chuẩn 17 trường Y Dược, thí sinh cần lưu ý lịch nhập học

(CLO) Điểm chuẩn khối ngành Y năm 2026 dao động từ 17 đến 29,76 điểm, trong đó Học viện Quân y cao nhất với 29,76 điểm. Sau khi trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học trước 17h ngày 21/8 và tiếp tục hoàn tất thủ tục theo lịch riêng của từng trường.

Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn 2025 - 2026: Vinh danh 120 học sinh xuất sắc

Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn 2025 - 2026: Vinh danh 120 học sinh xuất sắc

(CLO) Sáng 12/8, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn năm học 2025 - 2026. Chương trình vinh danh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong mùa giải, đồng thời lan tỏa tinh thần "chơi mà học" của giải thưởng học tập uy tín, danh giá dành cho học trò TP.HCM và các tỉnh.

18.700 doanh nghiệp nhỏ học cách biến AI thành công cụ kiếm tiền

18.700 doanh nghiệp nhỏ học cách biến AI thành công cụ kiếm tiền

(CLO) Khoảng 18.700 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại Việt Nam sẽ được đào tạo, tư vấn và hỗ trợ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm giúp tăng năng suất, giảm chi phí, mở rộng thị trường trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp còn thiếu nhân lực và kỹ năng để khai thác công nghệ này.

Sắp xếp mạng lưới hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người học.

Quảng Ninh hoàn thành phân cấp quản lý trường học về tuyến cơ sở

(CLO) Tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất việc chuyển giao các cơ sở giáo dục từ mầm non đến trung học cơ sở về cho cấp xã trực tiếp quản lý, cắt giảm gần 50% đầu mối giáo dục, đánh dấu bước ngoặt lớn trong lộ trình tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị giáo dục tại địa phương.

Rời 'vùng an toàn', trường sư phạm trọng điểm phía Nam tìm dư địa mới mùa tuyển sinh 2026

Rời 'vùng an toàn', trường sư phạm trọng điểm phía Nam tìm dư địa mới mùa tuyển sinh 2026

(CLO) 29,83 điểm cho Sư phạm Hóa học và 26,44 điểm cho Toán ứng dụng cho thấy khoảng cách giữa những ngành đào tạo giáo viên truyền thống và các hướng đi mới tại Trường Đại học Sư phạm TP HCM đang dần thu hẹp. Bên cạnh đào tạo giáo viên, trường bắt đầu mở rộng sang những lĩnh vực khác, đồng thời đưa một số ngành mới về các phân hiệu để đáp ứng nhu cầu nhân lực tại từng địa phương.

Khối C00 hết thời 'chạm trần', điểm chuẩn nhiều ngành xã hội giảm mạnh

Khối C00 hết thời 'chạm trần', điểm chuẩn nhiều ngành xã hội giảm mạnh

(CLO) Gần 200 trường đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2026. Đáng chú ý, nhóm ngành khoa học xã hội chứng kiến xu hướng giảm rõ rệt, khi những mức điểm “chạm trần” 30/30 không còn xuất hiện. Một số trường đồng thời điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, giảm vai trò của C00 hoặc tăng tuyển sinh bằng các tổ hợp có tiếng Anh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chuyện Lịch sử thành môn tự chọn ở THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không có chuyện Lịch sử thành môn tự chọn ở THPT

(CLO) Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng Lịch sử là môn học tự chọn ở cấp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây là thông tin không đúng. Theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, Lịch sử vẫn là môn học bắt buộc đối với tất cả học sinh THPT, với 52 tiết/năm học.

Giáo viên góp ý dự thảo xếp hạng: 'Công bằng không phải là cào bằng'

Giáo viên góp ý dự thảo xếp hạng: 'Công bằng không phải là cào bằng'

(CLO) Góp ý dự thảo quy định về bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp, nhiều giáo viên kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn Phương án 1, cho rằng việc giữ hay hạ hạng cần dựa trên năng lực, tiêu chuẩn nghề nghiệp và kết quả công tác hiện tại, thay vì chỉ căn cứ vào lịch sử bổ nhiệm.

Cỡ chữ bài viết: