Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng, số phận loạt biệt thự sai phép có bị tháo dỡ?

(CLO) Theo nguồn tin riêng của báo Nhà báo và Công luận, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên như báo chí phản ánh.

Bài liên quan

Tuy nhiên, theo lãnh đạo văn phòng tỉnh Vĩnh Phúc, nội dung văn bản phát hành theo chế độ quy định nên không cung cấp được. Những vấn đề vướng mắc ở đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung giải quyết – vị lãnh đạo cho biết thêm.

img_8129-13230213

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về việc hàng chục biệt thự lớn nhỏ và hơn 30 căn nhà kiên cố đã dựng sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu TP Vĩnh Yên trước sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của chính quyền sở tại.

Sai phạm nghiêm trọng diễn ra trong thời gian dài khiến dư luận vô cùng bức xúc. Người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn thư đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu vì lý do gì những biệt thự vẫn ngang nhiên hoàn thiện, thách thức pháp luật.

Báo Công luận

Mặc dù Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty Kim Long.

Theo thanh tra, diện tích đất Công ty Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm.

Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

Báo Công luận

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự được Báo  phản ánh, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Báo Công luận

Điều đáng nói, trong thời gian đợi quyết định xử lý các ngôi biệt thự này thì việc xây dựng lại diễn ra ngày càng nhiều.

Vừa qua, tháng 5/2021 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến phản ánh của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên, yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”, văn bản nêu rõ.

Empty

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 19/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long”.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang.

Báo Công luận

Làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất; nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021....

Đối với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

Báo Công luận

Đồng thời, tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của TP để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021.

“Nếu không chấp hành, UBND TP Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường hợp chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo.

Trong cuộc họp chiều 27/5/2021, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021, thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào.

Tại phường Liên Bảo hiện có 72 hộ vi phạm, trong đó có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý. Các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định.

Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30/5/2021 bằng oa công suất lớn từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30/5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, loạt biệt thự và những công trình sai phép vẫn “chình ình” trong sự “bất lực” của cơ quan chức năng TP Vĩnh Yên.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc BÌnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên cho biết: TP. Vĩnh Yên đã chuyển hồ sơ báo cáo sự việc đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc cách đây 3 tuần, chắc UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ rồi. “Nội dung báo cáo của TP Vĩnh Yên là về tiến độ, xin đường lối xử lí. Mình hoàn thiện hồ sơ, đã vận động tuyên truyền đối thoại hết rồi nhưng người dân vẫn không nghe nên đã gửi báo cáo lên tỉnh” – ông Bình cho biết thêm.

Nội dung văn bản UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng Chính phủ như thế nào, số phận của những ngôi biệt thự sai phép này có được "định đoạt" hay không vẫn còn là ẩn số và dư luận vẫn đang nóng lòng dõi theo những động thái của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đồng rúp Nga suy yếu sau khi chạm mức cao nhất trong 5 năm

(CLO) Vào cuối tuần trước, đồng rúp đã giảm 1,4% xuống 64,17 rúp so với đồng USD, sau khi chạm mức 62,6250 trước đó, mức đánh dấu mạnh nhất của đồng tiền này kể từ đầu tháng 2 năm 2020.

Âm nặng dòng tiền kinh doanh cùng nợ vay gấp đôi vốn chủ sở hữu, vốn hóa Đạt Phương (DPG) “bốc hơi” một nửa

(CLO) Tính đến cuối quý I/2022, tổng nợ phải trả của Đạt Phương đã lên đến 3.977 tỷ đồng, gấp đôi vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ vay tài chính ở mức 2.648 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng tài sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Sáng 16/5, tại trụ sở Quốc hội Lào (Thủ đô Vientiane), Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Olivia Rodrigo mắc chứng bệnh lạ khiến cô...nhìn thấy màu sắc của âm nhạc

(CLO) Mới đây, nữ ca sĩ Olivia Rodrigo đã chia sẻ lý do tại sao cô chọn màu tím cho bìa album đầu tay ăn khách “SOUR” của mình. Nữ ca sĩ mắc chứng liên kết giác quan (hội chứng synesthesia) ở thể nhẹ và nhìn thấy màu sắc khi cô biểu diễn và nghe các bài hát của mình.

Nữ võ sĩ pencak silat Quàng Thị Thu Nghĩa đánh bại đối thủ, giành huy chương vàng

(CLO) Sáng 16/5, tại nhà thi đấu Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nữ võ sĩ pencak silat người dân tộc Thái Quàng Thị Thu Nghĩa đã đánh bại võ sĩ người Malaysia Siti Nasir để giành HCV hạng 70-75kg

Phố người Nhật ở TP. HCM đìu hiu, mòn mỏi ngóng khách

(CLO) Mặc dù các điểm du lịch thu hút khách nước ngoài ở TP. HCM như phố Tây Bùi Viện, chợ Bến Thành,... đang dần "hồi phục" sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, phố người Nhật vẫn không mấy khởi sắc.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu các điều kiện để Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO

(CLO) Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ có thể ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước này ngừng hỗ trợ "những kẻ khủng bố" và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp

(CLO) Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

Hội nghị lần thứ nhất Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI

(CLO) Ngày 16/5, tại Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI. Đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội nghị.