Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án Nhật Cường Mobile: Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Ngày 7/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Nhật Cường kết thúc phần tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng.

Audio

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) đã tổ chức, điều hành Công ty Nhật Cường thành một đường dây buôn lậu điện thoại, hàng điện tử… có quy mô đặc biệt lớn từ năm 2014 đến tháng 5/2019.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7/5.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7/5.

Cụ thể, Bùi Quang Huy đã tổ chức chỉ đạo các Phó Tổng Giám đốc đến Giám đốc bộ phận cùng nhân viên mỗi người một nhiệm vụ cụ thể để vận hành đường dây buôn lậu. Đặc biệt, Bùi Quang Huy còn thành lập Chi nhánh Quảng Châu tại Trung Quốc, cử 2 bị cáo là Trần Tất Khoa và Lê Hoài Phương sang Quảng Châu làm nhiệm vụ trung chuyển, tiếp nhận hàng hóa từ nhà cung cấp, đóng gói giao cho các đường dây vận chuyển về Việt Nam.

Các bị cáo trong nhóm bị truy tố về tội “Buôn lậu” đều thừa nhận hành vi phạm tội, các luật sư đều đồng tình quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát về tội danh và khung hình phạt.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến của luật sư cho rằng cần đánh giá vai trò của bị cáo Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng của Công ty Nhật Cường) tham gia đồng phạm với vai trò mờ nhạt, chỉ quản lý kho xuất nhập hàng, trong đó có hàng hóa nhập khẩu không có VAT…

Về việc này, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ, lời khai của bị cáo Đỗ Quốc Huy và các bị cáo khác thể hiện Đỗ Quốc Huy được Bùi Quang Huy giao cho làm Giám đốc bán hàng, phân phối tiêu thụ hàng trên thị trường, trong đó có hàng nhập lậu. Đỗ Quốc Huy biết rõ Công ty Nhật Cường đang buôn lậu vì bị cáo có tham gia các nhóm chat, tư vấn giá mua hàng không VAT, trực tiếp tạo 90 đơn hàng nhập khẩu không VAT, mua của 10 nhà cung cấp hơn 7.200 chiếc điện thoại trị giá hơn 80 tỷ đồng. Điều này khẳng định Đỗ Quốc Huy là một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn lậu do Bùi Quang Huy điều hành.

Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá, đây là đường dây buôn lậu tại Công ty Nhật Cường được tổ chức hết sức chặt chẽ, tinh vi, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên tham gia. Để che giấu hành vi buôn lậu, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính thiết lập 2 hệ thống quản lý, theo dõi hoạt động kế toán là ERP và MISA, nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Khai tại Tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính của Công ty Nhật Cường) nhiều lần không thừa nhận hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Ngọc cho rằng bị cáo chỉ quản lý phần mềm ERP để nhập đơn hàng và quản lý thu chi của công ty. Bị cáo không biết và không liên quan đến phần mềm MISA - do bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng của Công ty Nhật Cường) quản lý, lập hồ sơ, sổ sách kê khai tài chính, báo cáo thuế.

Về điểm này, đại diện Viện Kiểm sát đã trích dẫn lời khai của Ngọc về việc Bùi Quang Huy chỉ đạo Ngọc thực hiện lập, ghi chép số lượng hàng, giá trị tiền thanh toán hàng nhập khẩu không VAT, có VAT trên phân hệ kế toán, theo dõi thanh toán tiền hàng… Bị cáo Hằng ghi chép kế toán theo hàng hóa có hóa đơn, chứng từ trên phần mềm MISA.

Nói lời sau cùng tại tòa. bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Nhật Cường) cho rằng các bị cáo chỉ là người làm thuê, phần lớn số tiền hưởng lợi do Bùi Quang Huy hưởng và đã bỏ trốn. "Trong vụ án này, nhà có hai anh em trai thì cả hai đều bị đề nghị mức án cao. Mong HĐXX xem xét tinh thần hợp tác, thành khẩn khai báo để lượng hình, giảm bớt hình phạt cho các bị cáo", bị cáo Ánh nói.

Em trai của bị cáo Trần Ngọc Ánh - bị cáo Trần Tất Khoa (Giám đốc Côn ty Nhật Cường - Quảng Châu, Trung Quốc) cho rằng có nhiều hành vi để dẫn đến phạm tội "Buôn lậu". Nhưng cốt lõi nhất của tội danh này là trục lợi cá nhân, người được hưởng lợi nhất từ đường dây buôn lậu này là Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, các bị cáo chỉ là người làm thuê và nhận được những đồng lương ít ỏi.

"Khi bị bắt, vợ bị cáo đang mang bầu, không có công ăn việc làm nên cuộc sống rất khó khăn. Bố bị cáo là thương binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi ông nghe hai người con của mình đều là bị cáo trong vụ án này, ông rất đau xót", bị cáo Khoa trình bày hoàn cảnh và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về chăm sóc vợ con, phụng dưỡng bố mẹ già.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) đây là bị cáo duy nhất trong số 14 bị cáo bị xét xử với 2 tội danh là "Buôn lậu" và "Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước khi nói lời sau cùng, bị cáo Ngọc gửi lời cảm ơn tới HĐXX và Viện Kiểm sát, cùng các luật sư đã bào chữa cho mình và các bị cáo. Bị cáo Ngọc cho rằng bản thân đã cố gắng phối hợp với cơ quan điều tra và thành khẩn khai báo tại tòa.

Anh trai của Bùi Quang Huy - Bị cáo Bùi Quốc Việt (nhân viên của Công ty Nhật Cường) cũng thừa nhận bản thân là người làm công ăn lương. Nếu không phải là anh ruột của Huy thì bị cáo Việt đã bị ra khỏi Nhật Cường từ lâu.

"Bản thân bị cáo đã nhận thức được sai phạm khi làm việc với cơ quan điều tra. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là nhân viên của Công ty Nhật Cường" - bị cáo Việt nói.

Phần lớn các bị cáo khác nêu thêm một số tình tiết giảm nhẹ của mình như: thành khẩn khai nhận tội, nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, hợp tác giúp đỡ các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, hoàn cảnh gia đình khó khăn... và bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét, cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt, cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Thành Nhân