Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án Nhật Cường Mobile: Phân phối, tiêu thụ sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ

(CLO) Sáng 6/5, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) tiếp tục với phần xét hỏi.

Audio

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) khai được giao nhiệm vụ lập các đơn hàng khi có hàng hóa mới nhập về, để các tổng kho nhập hàng. Quá trình lập đơn hàng, Ngọc biết có nhiều đơn hàng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Bị cáo nhớ có nhiều lần Công ty Nhật Cường đã bị xử phạt hành chính về hành vi nhập hàng không có hóa đơn VAT.

Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo tại phiên toà.

Trả lời câu hỏi của các luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc khai bị cáo chỉ lập đơn hàng, nhập dữ liệu qua hệ thống phần mềm ERP. Còn phần mềm kế toán MISA, Ngọc không được cấp quyền truy cập. Ngọc chỉ quản lý nội dung liên quan đến thu chi, không tham gia báo cáo tài chính, báo cáo thuế ..

Nhiều bị cáo khác trong vụ án đã khai những hành vi có liên quan trong vụ án, làm rõ về các công đoạn nhập lậu từ việc mua hàng ở nước ngoài, vận chuyển hàng qua biên giới, cấp cho Công ty Nhật Cường đem phân phối cho các đại lý tiêu thụ… mà hoàn toàn không có hóa đơn, chứng từ.

Trong vụ án này, 13 bị cáo bị xét xử về hành vi buôn lậu, tiếp tay cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi giao dịch, mua bán tráp phép hơn 2.500 đơn hàng với trên 255.000 sản phẩm, có tổng trị giá thanh toán hơn 2.927 tỷ đồng. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã tiêu thụ gần 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ các nhà cung cấp và các đường dây vận chuyển còn lại.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) thừa nhận được Bùi Quang Huy giao cho quản lý phần mềm MISA, lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính đưa Huy duyệt trước khi báo cáo các cơ quan chức năng. Mặc dù được cấp quyền truy cập phần mềm ERP, nhưng hầu như bị cáo Hằng không sử dụng số liệu từ phần mềm này vì công việc chính của Hằng là quản lý phần mềm MISA.

Theo cáo trạng, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm sát cho biết.

Thành Nhân