Vụ bức tử sông Cầu: Cơ sở sản xuất chỉ hoạt động khi đủ điều kiện về môi trường

(CLO) Để giải cứu tình trạng ô nhiễm sông Cầu, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, các cơ sở sản xuất chỉ được phép hoạt động khi nước thải của hệ thống phải tuần hoàn 100%, tức là không có nước thải ra ngoài môi trường...

Bài liên quan

Tình trạng ô nhiễm sông Cầu: Bao giờ được xử lý dứt điểm?

Hàng loạt văn bản chỉ đạo, tình trạng ô nhiễm sông Cầu khi nào được “giải cứu”?

Ngày 17/8/2021 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức cuộc họp về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo Công an tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đã đưa ra chỉ đạo quyết liệt.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường và nằm trong CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông phải nộp hồ sơ về Văn phòng UBND tỉnh.

ô nhiễm sông Cầu

ô nhiễm sông Cầu

Đối với các cơ sở đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hoặc Bản cam kết môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt: Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh (đối với cơ sở tại phường Phong Khê), UBND huyện Tiên Du (đối với cơ sở tại CCN Phú Lâm) trong vòng 5 ngày kể từ ngày có văn bản đồng ý cho phép nộp hồ sơ phục vụ công tác thẩm tra, xem xét việc vận hành thử nghiệm của Chủ tịch UBND tỉnh; chịu trách nhiệm kiểm tra thực tế và ban hành thông báo cơ sở có đủ hay không đủ điều kiện để vận hành thử nghiệm. Cơ sở sản xuất chỉ được vận hành thử nghiệm khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nếu để các cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành chính thức đã đi vào hoạt động bình thường.

Đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn, chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du: Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh giao UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xem xét tổng thể, toàn diện để tham mưu, đề xuất hướng xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh, xong trong tháng 8/2021.

Để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du đã thực hiện đầy đủ các nội dung tại các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp có thẩm quyền từ năm 2021 đến nay; đã thực hiện đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường (theo văn bản đề nghị và cam kết của các cơ sở) sớm được trở lại hoạt đông bình thường.

Ngày 30/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép một số Công ty được phép thực hiện chạy thử gồm:

Công ty TNHH giấy Tân Hoàng Nga, Công ty TNHH giấy Tân Kim Ngân, Công ty Văn Năng (TNHH), Công ty Tân Huy Kiệt (TNHH), Công ty TNHH giấy Anh Đức, Công ty Nam Long (TNHH), Công ty giấy và bao bì Phú Cường (TNHH), Công ty cổ phần giấy và bao bì Phú An, Công ty cổ phần giấy Phong Khê, Công ty có phần Việt Đức Anh, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giấy Anh Quốc, Công ty TNHH giấy Thiên An Phú, Công ty TNHH Trung Đức, Công ty TNHH Tiến Đức, Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hà, Công ty giấy Phát Đạt (TNHH).

Đối với các cơ sở sản xuất đã có chủ trương vận hành thử nghiệm hoặc đã vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa đạt yêu cầu về môi trường tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho các cơ sở sản xuất tạm dừng vận hành thử nghiệm; cơ sở sản xuất chỉ được vận hành thử nghiệm hệ thống khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Văn bản của UBND phường Phong Khê

Văn bản của UBND phường Phong Khê

Sẽ xử lý cơ bản được ô nhiễm môi trường

UBND tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu thời gian tới sẽ xử lý cơ bản được ô nhiễm môi trường tại Phong Khê và Phú Lâm bằng chủ trương: Các cơ sở sản xuất chỉ được phép hoạt động khi nước thải của hệ thống phải tuần hoàn 100%, tức là không có nước thải ra ngoài môi trường. Sau đó sẽ gắn quan trắc online tại trực tiếp các cơ sở này để theo dõi thường xuyên, gửi đường truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du.

Về khí thải: UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các cơ sở phải bỏ toàn bộ lò hơi cũ, tháo dỡ ống khói và thực hiện mua hơi thương phẩm. Sau khi thực hiện nội dung này, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ làm việc trực tiếp với 14 cơ sở thực hiện bán hơi thương phẩm về 2 nội dung: Đảm bảo giá bán hơi không được thay đổi khi không có biến động về đầu vào tạo hơi: nguyên liệu, điện… đảm bảo theo quy định của pháp luật; Kiểm tra việc thực hiện thủ tục đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy của các cơ sở này.

Về chất thải rắn phát sinh hàng ngày: UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du phải làm việc trực tiếp với các cơ sở sản xuất, chỉ đạo UBND phường, xã tổ chức thành lập các đội thu gom vào các vị trí quy định để các đơn vị có chức năng đến thu gom và xử lý; đảm bảo không phát sinh chất thải rắn hàng ngày tại địa phương và đề xuất phương án xử lý chất thải rắn tồn đọng tại 2 khu vực trên.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: