Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ Hồ Duy Hải: ‘Nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng’

(CLO) “Thời gian trước, ông Nguyễn Hoà Bình làm Viện trưởng VKSND Tối cao, trước đó nữa làm bên công an, có thời gian làm Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nên nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9 tại Cần Thơ, sáng 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc trên 300 cử tri là cán bộ hưu trí thành phố Cần Thơ

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), phản ánh: "Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra vào ngày 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) được xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều y án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì cùng một lúc giết 2 người. Ngày 6/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã họp và phán quyết y án như sơ thẩm.

Dư luận cho rằng các cơ quan tố tụng đã bỏ sót một số chứng cứ như: tấm thớt, cái ghế đập đầu và con dao dùng để cắt cổ. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này được xã hội quan tâm, trước tình hình như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quan điểm như thế nào đối với vụ án này?

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vụ án Hồ Duy Hải là một vụ án phức tạp, diễn ra hơn 11 năm. Do tính chất phức tạp nên khi có ý kiến của nhân dân, cử tri và qua dư luận của các cơ quan được phản hồi trên báo chí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo trong chương trình giám sát của Quốc hội khoá trước đã tổ chức giám sát tối cao các vụ án oan sai. Tất cả những vụ này nằm trong chương trình giám sát tối cao của Quốc hội và báo cáo giám sát đó cũng đã báo cáo trước Quốc hội.

"Sau phiên giám đốc thẩm vừa rồi, lại một lần nữa dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, có người nói đúng rồi, có người nói có oan sai. Trước tình hình đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp chỉ đạo yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra và chúng tôi có báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền đề nghị họp lại để nghe, tức các cơ quan có trách nhiệm việc này ngồi lại, nghe lại một lần nữa để báo cáo. Việc này đang được các cơ quan xem xét, nên hôm nay tôi chưa báo cáo kết quả thế nào và chúng ta không có cơ sở nào nói oan hay không oan. Quy trình tố tụng thế nào để các cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và sẽ có báo cáo", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Chủ tịch Quốc hội cũng nói về thông tin việc xét xử ở 3 cấp nói trên “đều là một người”. Theo Chủ tịch Quốc hội, "thời gian trước, ông Nguyễn Hoà Bình làm Viện trưởng VKSND Tối cao, trước đó nữa làm bên công an, có thời gian làm Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nên nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng. Chỉ có giám đốc thẩm vừa rồi, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, thì Chánh án TAND là chủ trì phiên này thì đúng, còn các cấp kia thì không phải", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trong buổi chiều 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt.

Cử tri quận Thốt Nốt nêu rõ, hiện nay nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh miền tây và TP Hồ Chí Minh, miền Đông là rất lớn. Tuy nhiên, tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã chậm tiến độ nhiều năm. Cử tri đề nghị, Trung ương cho biết, tuyến cao tốc Cần Thơ - TP Hồ Chí Minh khi nào hoàn thành và đưa vào sử dụng?

Dự án đường tránh Long Xuyên thuộc thành phần 4 của cầu Vàm Cống qua địa bàn quận Thốt Nốt khoảng hơn 5km đã có kế hoạch thực hiện, nhưng đến nay người dân chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng. Bà con đề nghị Cần Thơ sớm có kế hoạch triển khai thực hiện dự án này, góp phần ổn định đời sống của người dân...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với ý kiến cử tri cho rằng hạ tầng giao thông của đồng bằng sông Cửu Long còn yếu và thiếu so với các vùng miền khác, song Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Quốc hội và Chính phủ hiện đang tập trung chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng cho đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện cầu Mỹ Thuận 2 đang được xây dựng và dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành, đoạn cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến đến năm 2023 sẽ được đưa vào sử dụng, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; đoạn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cũng đã được lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

 Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của cử tri và cho biết sẽ đôn đốc, giám sát Bộ Giao thông Vận tải, bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ.

Về đoạn tránh Long Xuyên đi qua quận Thốt Nốt - đây là dự án do Bộ Giao thông Vận tải thực hiện, ghi nhận ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ thực hiện, giải phóng mặt bằng và sớm trả lời cử tri.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Mua căn hộ cắt lỗ giá tốt mùa dịch: Làm thế nào để không

(CLO) Muốn biết một bất động sản có thật sự đang cắt lỗ hay không, chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang cho rằng nhà đầu tư cần liên tục quan sát thị trường để tránh bị “úp sọt”.

Thua lỗ nhiều năm, năng lực chủ đầu tư trong quyết định điều chỉnh quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng tới đâu?

(CLO) Liên tục không phát sinh doanh thu, chịu lỗ trong nhiều năm khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về năng lực của CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Miền Bắc khi bất ngờ xuất hiện trong bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng.

Liên Hợp Quốc họp, tập trung vào xử lý đại dịch và chống biến đổi khí hậu

(CLO) Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ quay trở lại Liên Hợp Quốc trong tuần này với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại cả biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Người mẫu ảo không tuổi, không dính scandal hút hàng trăm DN thuê quảng cáo, kiếm triệu USD/năm

(CLO) Người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội Hàn Quốc “Rozy” được tạo ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo đã thu hút 100 hợp đồng quảng cáo trong năm nay.

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của Saigontel (SGT) như thế nào?

(CLO) Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Saigontel đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Doanh nghiệp lãi ròng hơn 22 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 20,6 tỷ đồng.

Đội tuyển futsal Việt Nam xác lập kỳ tích châu Á ở World Cup

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8, qua đó trở thành đội bóng châu Á đầu tiên vượt qua vòng bảng 2 kỳ FIFA Futsal World Cup đầu tiên liên tiếp.

Phim đam mỹ chính thức bị cấm ở Trung Quốc

(CLO) Từ việc cấm “sao nam ẻo lả”, đến nay giới chức quản lý nghệ thuật Trung Quốc tiếp tục có những động thái mạnh tay với phim cải biên về tình yêu nam – nam.

Thanh Hoá: Tặng bằng khen cho 59 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống COVID-19

(CLO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định tặng Bằng khen cho 59 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đợt 1 năm 2021.

Rộ thông tin nữ ca sĩ hạng A có nợ xấu 17 tỷ đồng, hết sạch nợ sau khi đi từ thiện

(CLO) Theo Luật sư Đăng Văn Cường, thông tin tài khoản ngân hàng, nợ xấu trên CIC là bí mật đời tư của cá nhân, liên quan đến an ninh tiền tệ. Bởi vậy pháp luật nghiêm cấm việc tiết lộ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.