Vụ Hồ Duy Hải: ‘Nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng’

(CLO) “Thời gian trước, ông Nguyễn Hoà Bình làm Viện trưởng VKSND Tối cao, trước đó nữa làm bên công an, có thời gian làm Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nên nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thốt Nốt. Ảnh: TTXVN

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9 tại Cần Thơ, sáng 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc trên 300 cử tri là cán bộ hưu trí thành phố Cần Thơ

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), phản ánh: "Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra vào ngày 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi (Long An) được xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều y án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì cùng một lúc giết 2 người. Ngày 6/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã họp và phán quyết y án như sơ thẩm.

Dư luận cho rằng các cơ quan tố tụng đã bỏ sót một số chứng cứ như: tấm thớt, cái ghế đập đầu và con dao dùng để cắt cổ. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này được xã hội quan tâm, trước tình hình như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quan điểm như thế nào đối với vụ án này?

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vụ án Hồ Duy Hải là một vụ án phức tạp, diễn ra hơn 11 năm. Do tính chất phức tạp nên khi có ý kiến của nhân dân, cử tri và qua dư luận của các cơ quan được phản hồi trên báo chí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo trong chương trình giám sát của Quốc hội khoá trước đã tổ chức giám sát tối cao các vụ án oan sai. Tất cả những vụ này nằm trong chương trình giám sát tối cao của Quốc hội và báo cáo giám sát đó cũng đã báo cáo trước Quốc hội.

"Sau phiên giám đốc thẩm vừa rồi, lại một lần nữa dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, có người nói đúng rồi, có người nói có oan sai. Trước tình hình đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp chỉ đạo yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra và chúng tôi có báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền đề nghị họp lại để nghe, tức các cơ quan có trách nhiệm việc này ngồi lại, nghe lại một lần nữa để báo cáo. Việc này đang được các cơ quan xem xét, nên hôm nay tôi chưa báo cáo kết quả thế nào và chúng ta không có cơ sở nào nói oan hay không oan. Quy trình tố tụng thế nào để các cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và sẽ có báo cáo", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Chủ tịch Quốc hội cũng nói về thông tin việc xét xử ở 3 cấp nói trên “đều là một người”. Theo Chủ tịch Quốc hội, "thời gian trước, ông Nguyễn Hoà Bình làm Viện trưởng VKSND Tối cao, trước đó nữa làm bên công an, có thời gian làm Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nên nói một người mà ngồi xử 3 cấp là không đúng. Chỉ có giám đốc thẩm vừa rồi, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, thì Chánh án TAND là chủ trì phiên này thì đúng, còn các cấp kia thì không phải", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trong buổi chiều 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt.

Cử tri quận Thốt Nốt nêu rõ, hiện nay nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh miền tây và TP Hồ Chí Minh, miền Đông là rất lớn. Tuy nhiên, tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã chậm tiến độ nhiều năm. Cử tri đề nghị, Trung ương cho biết, tuyến cao tốc Cần Thơ - TP Hồ Chí Minh khi nào hoàn thành và đưa vào sử dụng?

Dự án đường tránh Long Xuyên thuộc thành phần 4 của cầu Vàm Cống qua địa bàn quận Thốt Nốt khoảng hơn 5km đã có kế hoạch thực hiện, nhưng đến nay người dân chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng. Bà con đề nghị Cần Thơ sớm có kế hoạch triển khai thực hiện dự án này, góp phần ổn định đời sống của người dân...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với ý kiến cử tri cho rằng hạ tầng giao thông của đồng bằng sông Cửu Long còn yếu và thiếu so với các vùng miền khác, song Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Quốc hội và Chính phủ hiện đang tập trung chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng cho đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện cầu Mỹ Thuận 2 đang được xây dựng và dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành, đoạn cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến đến năm 2023 sẽ được đưa vào sử dụng, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; đoạn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cũng đã được lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

 Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của cử tri và cho biết sẽ đôn đốc, giám sát Bộ Giao thông Vận tải, bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ.

Về đoạn tránh Long Xuyên đi qua quận Thốt Nốt - đây là dự án do Bộ Giao thông Vận tải thực hiện, ghi nhận ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ trao đổi với Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ thực hiện, giải phóng mặt bằng và sớm trả lời cử tri.

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: