Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ MobiFone mua AVG: Khởi tố 5 lãnh đạo MobiFone

(CLO) Tối 26/8, nhiều xe biển xanh xuất hiện tại trụ sở tòa nhà MobiFone (Cầu Giấy, Hà Nội). Nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Tổng giám đốc và 4 lãnh đạo khác của MobiFone.

Audio

Sự kiện: MobiFone

Xe biển xanh xuất hiện tại tòa nhà MobiFone tối 26/8. Ảnh: nguoiduatin.vn

Xe biển xanh xuất hiện tại tòa nhà MobiFone tối 26/8. Ảnh: nguoiduatin.vn

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đăng Nguyên, Tổng giám đốc MobiFone (trước đây là Phó Tổng giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG) cùng với ba Phó Tổng giám đốc là các ông Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng. Cùng bị khởi tố còn có một thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone là bà Phan Thị Hoa Mai.

Được biết, cả năm bị can đều bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015 và được tại ngoại.

Với việc khởi tố cùng lúc liên tiếp Tổng giám đốc và ba Phó tổng giám đốc, hiện chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là Phó Tổng giám đốc Bùi Sơn Nam điều hành hoạt động của MobiFone.

Trước đó, ngày 10/7/2018, đã có ba cán bộ chủ chốt của MobiFone bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ mua AVG là ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh.

Ngày 23/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vì liên quan đến sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Cả hai bị can đều bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, tháng 4/2019, Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) về tội “đưa hối lộ”; đồng thời khởi tố bổ sung tội danh “nhận hối lộ” đối với bốn bị can khác gồm hai cựu Bộ trưởng Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn; ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch và ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc MobiFone.

PV