Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ “xẻ thịt” đất rừng phòng hộ Sóc Sơn: Kỷ luật nhiều cán bộ, chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan công an

(CLO) Liên quan đến những sai phạm tại rừng phòng hộ Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo trong đó yêu cầu xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm nhiều cá nhân liên quan.Thành phố yêu cầu Thanh tra TP chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý.

Báo nói Công luận
Siêu tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden xây trên đất rừng phòng hộ tại khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Siêu tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden xây trên đất rừng phòng hộ tại khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, tại văn bản số 1308/UBND-ĐT do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký “Về việc chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn” giao: Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Theo chỉ đạo của Thành phố, UBND huyện Sóc Sơn phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên. UBND huyện Sóc Sơn cũng được giao kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã. Làm rõ các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

Thành phố yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thuỷ lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm như nội dung kết luận.

Nhiều công trình dạng homestay xây dựng tràn lan trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Phú.

Nhiều công trình dạng homestay xây dựng tràn lan trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Phú.

Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước theo phân cấp đối với các hồ chứa nước thuỷ lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn. Kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội (bà Nguyễn Thị Thu Hằng) khi để xảy ra những vi phạm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thanh tra Sở Xây dựng về những thiếu sót đã được nêu tại kết luận; Giao Sở Nội vụ kiểm tra, đôn đốc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giao Thanh tra TP Hà Nội chuyển công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008, để xử lý nghiêm theo quy định. Công an TP tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả xử lý vi phạm phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/5/2019.

Trước đó, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố Kết luận Thanh tra số 1183/TBKL-TTNL-P3 về việc Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn. Đặc biệt trong kết luận Thanh tra đã cho thấy những sai phạm trong quản lý đất rừng, vi phạm trật tự xây dựng tại hai xã Minh Trí, Minh Phú – huyện Sóc Sơn.  

Kết luận Thanh tra chỉ rõ trách nhiệm của UBND các xã Minh Trí và Minh Phú. Cùng với đó, UBND huyện Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. UBND các xã đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều tồn tại, vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng...

Việc xẻ núi, bạt đồi để xây dựng trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn diễn ra trong suốt một thời gian dài.

Việc xẻ núi, bạt đồi để xây dựng trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn diễn ra trong suốt một thời gian dài.

UBND huyện Sóc Sơn không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP. Do buông lỏng quản lý dẫn đến các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ. 

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm, nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Tuy nhiên, việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, chỉ riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đến thời điểm hiện nay đã có 797 công trình vi phạm.

Quốc Trần