Điều chỉnh kích thước chữ

WHO cảnh báo Covid-19 năm thứ 2 có thể khắc nghiệt hơn

(CLO) Chuyên gia về đại dịch Covid-19 của WHO cảnh báo rằng, năm thứ hai của đại dịch có thể khắc nghiệt hơn năm đầu tiên nhiều lần do biến thể mới dễ lây lan hơn.

Audio
Người dân ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AP

Người dân ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AP

Bài liên quan

Ông Mike Ryan, quan chức hàng đầu của WHO, cho biết trong một sự kiện rằng: “Chúng ta đang bước sang năm thứ hai và tình hình có thể khắc nghiệt hơn do biến thể mới và một số vấn đề chúng ta đang gặp phải".

Hiện thế giới có hơn 92 triệu người nhiễm bệnh và gần 2 triệu người tử vong.

Trong bản cập nhật dịch tễ học mới nhất được phát hành trong đêm 13/1, WHO cho biết khoảng năm triệu ca nhiễm mới đã được ghi nhận vào tuần trước, 2 tuần sau đợt nghỉ lễ dài.

“Chắc chắn ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ, chúng tôi đã chứng kiến ​​việc lây nhiễm gia tăng ở nhiều quốc gia do thời tiết lạnh, thời gian nghỉ lễ dài và tiếp xúc xã hội của mọi người cũng nhiều hơn", ông Ryan nói.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cảnh báo rằng: “Sau kỳ nghỉ lễ, ở một số quốc gia, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trước khi có thể cải thiện".

Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về biến thể mới dễ lây lan hơn, các nước châu Âu đã đồng loạt ra quyết định đóng cửa đất nước một lần nữa để hạn chế tình trạng lây lan.

Thuỵ Sĩ đã yêu cầu người dân làm việc tại nhà và đóng cửa các nhà hàng. Ý mở rộng tình trạng khẩn cấp, trong khi Đức cũng tăng cường các luật lệ nhằm hạn chế tiếp xúc giữa người dân.

“Tôi lo lắng rằng chúng ta sẽ vẫn ở trong vòng xoáy mở cửa và đóng cửa này, trong khi chúng ta đã có thể làm tốt hơn", bà Van Kerkhove nói.